Pháp Luật Plus - Thanh hóa: Lãnh đạo xã có “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp lấy đất trái phép?

Thanh hóa: Lãnh đạo xã có “bật đèn xanh” cho doanh nghiệp lấy đất trái phép?

0
Ông Mạnh – Phó chủ tịch UBND xã Thạch Quảng nói tạo điều kiện cho doanh nghiệp lấy đất trái phép để có đất san lấp mặt bằng xây dựng bến xe và vừa để hạ cốt nền cho nhà dân. Việc lấy đất trái phép của doanh nghiệp khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của người dân ở xã Thạch Quảng (Thạch Thành, Thanh Hóa), khoảng 10 ngày nay ở khu vực cách UBND xã khoảng 100 mét, có rất nhiều xe ô tô và máy xúc ngang nhiên múc đất đồi ngay chân đường mòn Hồ Chí Minh nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý.

Theo ghi nhận, cả khu đồi đang bị máy xúc xới tung, nham nhở. Cả đoạn đường mòn Hồ Chí Minh bụi mù mịt. Người dân cho hay, điểm lấy đất này là của Cty Đạm Xuân. Cách điểm này khoảng 100 mét, ngay trước mặt UBND xã là một điểm khai thác đất khác đang “tung hoành”, máy xúc và ô tô ra vào tấp nập. Được biết, điểm lấy đất này là của Cty Dũng Thủy.

Điểm lấy đất của Cty tư nhân Dũng Thủy, cách UBND xã Thạch Quảng khoảng hơn 100 mét. Ảnh: Nguyệt Nguyệt
Điểm lấy đất của Cty tư nhân Dũng Thủy, cách UBND xã Thạch Quảng khoảng hơn 100 mét. Ảnh: Nguyệt Nguyệt

“Xe chở đất chạy ầm ầm hơn tuần nay rồi, bụi bặm bẩn thỉu lắm. Chúng tôi sống ngay cạnh đường mòn là bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nào là bụi, nào tiếng ồn của máy xúc với xe chạy. Ngay trước mặt UBND xã này đã có tới 2 điểm xúc trộm rồi. Điểm này là Cty của bà Xuân, cách đây 100 mét phía trên là của ông Dũng. Họ đang đổ san lấp mặt bằng để xây dựng bến xe” – một người dân xin dấu tên sống gần điểm khai thác đất trái phép cho biết.

Cty Bình Xuân lấy đất trái phép ở thôn Mợ xã Thạch Quảng
Cty Bình Xuân lấy đất trái phép ở thôn Mợ xã Thạch Quảng

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Mạnh – Phó chủ tịch UBND xã Thạch Quảng cho biết, doanh nghiệp Đạm Xuân đang xây dựng bến xe, họ lấy đất để san lấp mặt bằng phục vụ cho việc xây dựng bến xe. Tuy nhiên, việc xin cấp phép mỏ khai thác đất hiện tại là rất khó khăn nên địa phương cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp lấy đất để làm dự án. Cả 2 địa điểm lấy đất trên đều lấy đất phục vụ cho việc san lấp bến xe. 2 điểm này là của 2 hộ gia đình trong địa phương cần hạ cốt nền.

“Nói về luật thì địa phương tạo điều kiện cho doanh nghiệp lấy đất như thế là không đúng. Tuy nhiên, do nhu cầu của doanh nghiệp cần và người dân cũng cần hạ cốt nền nên việc lấy đất như thế là hợp với nhu cầu an sinh vì mưa gió lớn sẽ dễ bị sạt đất xuống nhà dân. Việc xin cấp phép mỏ rất khó, chứ còn Cty Đạm Xuân này là làm mọi hồ sơ thủ tục rất nhanh và chuẩn chỉ nhất huyện?” – ông Mạnh cho hay.

Đất được mang về san lấp mặt bằng xây dựng bến xe của Cty Đạm Xuân. Ảnh: Nguyệt Nguyệt
Đất được mang về san lấp mặt bằng xây dựng bến xe của Cty Đạm Xuân. Ảnh: Nguyệt Nguyệt

Bà Nguyễn Thị Xuân – GĐ Cty Đạm Xuân xác nhận tại UBND xã: Cả 2 điểm lấy đất này đều là đất nhà của tôi. Địa phương tạo điều kiện cho tôi lấy kết hợp vừa san lấp bến xe, vừa để cho đất khỏi lở loét khi mưa xuống. Tôi cũng có mỏ đất ở gần đây nên lấy cả ở mỏ lẫn ở đây. Lấy ở đây là mình tận dụng thôi.

Ông Lê Đình Thành – Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cho biết, sẽ kiểm tra thông tin báo chí cung cấp và cử ngay lực lượng công an môi trường đi kiểm tra. Nếu đúng như báo chí phản ánh sẽ xử lý nghiêm các cá nhân liên quan. Tuyệt đối nghiêm cấm mọi hành vi lấy đất trái phép.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Nguyệt Nguyệt

Loading...

Bình luận

Loading...
Tết ấm nhờ... buộc đào

Tết ấm nhờ... buộc đào

0
Giới buôn đào từ các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng, Hà Nội, Vĩnh Phúc bắt đầu ngược lên Tây Bắc săn lùng đào.

Nam A Bank trao hàng trăm suất quà Tết cho những hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh những phần quà có ý nghĩa thiết thực, hành trình “Tết yêu thương” còn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi như ca hát, trình diễn thời trang, nấu ăn…

Bộ VHTTDL: Xử lý nghiêm hành vi lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi

Bộ VHTTDL đã ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Độc đáo phiên chợ mỗi năm họp một lần

Ở TPHCM có những phiên chợ độc đáo mà mỗi năm chỉ họp có một lần vào dịp Tết.

Lung linh Lễ hội Xuân tại Nhà văn hóa Thanh niên

Chương trình Lễ hội Tết Việt Canh Tý 2020 đang diễn ra trong khuôn viên Nhà văn hóa Thanh niên TP HCM thu hút đông đảo người dân đến vui chơi.

Link liên kết