Thanh Hóa: Làm lại sổ hộ khẩu, bị phạt nhưng không có biên lai?

0
Đổi sổ hộ khẩu cũ, làm lại sổ hộ khẩu mới cho dân nhưng sai một lỗi thì bị Công an phạt 200 nghìn đồng nhưng lại không có biên lai thu tiền. Đó là sự việc vừa diễn ra tại Thị trấn Lam Sơn (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa).
Một người dân bị sai lỗi giữa giấy khai sinh và sổ hộ khẩu không trùng khớp.
Một người dân bị sai lỗi giữa giấy khai sinh và sổ hộ khẩu không trùng khớp.

Thời gian vừa qua, công an Thị trấn Lam Sơn cùng với công an huyện Thọ Xuân phối hợp để thu sổ hộ khẩu cũ, làm lại sổ mới cho người dân. Trong quá trình làm sổ, nếu sổ nào sai một lỗi là bị phạt 200 nghìn đồng. Tiền phạt lại không có hóa đơn chứng từ. Có những gia đình bị phạt tiền triệu khi làm sổ mới.

Gần đây nhất, ngày 28 và 29/4 vừa qua, người dân ở thôn Đoàn Kết có nhận được thông báo của công an Thị trấn Lam Sơn yêu cầu bà con mang sổ hộ, giấy khai sinh ra UBND Thị trấn để đối chiếu, làm lại sổ hộ khẩu mới.

Anh Lê Hữu Học, người dân thôn Đoàn Kết cho biết, sổ hộ khẩu của gia đình anh bị sai lỗi năm sinh của anh không trùng khớp. Anh bị phạt 200 nghìn vì lỗi này. Thêm nữa, giấy khai sinh của con trai anh bị sai ngày – đóng thêm 200 nghìn.

Cộng thêm tiền làm sổ 100 nghìn, gia đình anh Học phải đóng 500 nghìn vào cuốn sổ mới. Lúc này, anh Học đòi phiếu thu thì công an tạm dừng làm việc với gia đình anh và chuyển sang làm cho người tiếp theo.

Chị Hà bức xúc trước việc công an thu tiền phạt lỗi mà không có biên lai.
Chị Hà bức xúc trước việc công an thu tiền phạt lỗi mà không có biên lai.

Gia đình chị Lê Thị Hà cũng bị sai một lỗi và phải đóng 300 nghìn. Thấy lạ, chị thắc mắc thì phía công an trả lại cho chị 200 nghìn.

Hầu hết, khi đối chiếu sổ để làm lại sổ mới thì sổ cũ của các gia đình gần như đều “dính sai”. Có những sổ sai tới 4-5 lỗi, phải đóng cả tiền triệu. Nhà nào sai ít thì bị “dính” 1 lỗi. Cứ một lỗi sai sẽ phải đóng 200 nghìn đồng, cộng thêm 100 nghìn tiền sổ mới.

Ở thôn Đoàn Kết, có rất nhiều gia đình bị sai khi đối chiếu làm sổ mới, như gia đình anh Lê Văn Hoan, Nguyễn Thị Thảo, Đỗ Viết Long, Trần Văn Mai…. Một trong số những gia đình đóng nhiều nhất có gia đình bà Trịnh Thị Huê phải đóng tới 1,3 triệu đồng.

Người dân chúng tôi có tâm lý sợ không làm được sổ mới, lúc đụng đến việc gì nhỡ sai sót sẽ khó khăn nên khi công an bảo nộp thì chúng tôi cứ thế đóng mà không lên tiếng. Người nào biết, đòi phiếu thu thì công an sẽ trả lại tiền hoặc tạm thời chưa thu tiền – chị Lê Thị Hà đi làm sổ cho hay.

Ông Nguyễn Văn Tú, Chủ tịch UBND Thị trấn Lam Sơn cho biết, Thị trấn vừa triển khai đổi sổ hộ khẩu, giấy khai sinh cho 3 khu (khu 1,2,3) và thôn Đoàn Kết trong tổng số 8 khu phố và 2 thôn nông nghiệp.

Ông Tú cũng có nghe người dân phản ánh sự việc công an thu tiền phạt của người dân khi làm sổ nhưng không có biên lai thu tiền. Mặc dù trước đó khi họp triển khai, UBND thị trấn đã nói rõ, nếu xử phạt theo quy định của nhà nước thì phải có biên lai.

"Khi nghe được thông tin phản ánh của người dân, tôi đã làm việc với công an của tôi (công an thị trấn – PV) thì chuyện này là do công an huyện làm và thu tiền, công an Thị trấn chỉ là đơn vị phối hợp. Công an xử phạt không có biên lai là sai. Dù đó là công an Thị trấn hay công an huyện. Chúng tôi sẽ làm việc với phía công an huyện về việc này", ông Tú cho nói.

Ông Lê Như Anh, Trưởng Công an huyện Thọ Xuân thừa nhận công an huyện này có cử 2 cán bộ là đồng chí Hưng và Hồng xuống phối hợp cùng Công an thị trấn Lam Sơn kê khai, rà soát làm lại sổ hộ khẩu, giấy khai sinh cho người dân ở thị trấn Lam Sơn. Tuy nhiên, việc thu tiền 200 nghìn đồng/lỗi không có biên lai thì ông chưa nắm bắt được. Ông sẽ kiểm tra lại sự việc trên.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyệt Chi

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khai mạc Tết Trung thu phố cổ Hà Nội 2020

Ngày 25-9, tại Ngôi nhà di sản (số 87 phố Mã Mây), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội khai mạc các hoạt động vui Tết Trung thu.

Núi Bà Tây Ninh đẹp ngỡ ngàng từ trên cao

Vi vu giữa mây trắng, check-in vườn hoa trên nóc nhà Nam Bộ, chiêm bái chùa Bà linh thiêng và vô vàn trải nghiệm mới lạ tại Núi Bà Tây Ninh.

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Xem thêm