Thanh Hóa: Doanh nghiệp lấn chiếm dòng sông Mã làm cản trở dòng chảy

0
Vin vào lý do thực hiện dự án kho hàng và dịch vụ hậu cần nghề cá tại phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn Cty TNHH thương mại XNK Hồng Cường (Cty Hồng Cường) đã lấn chiếm hàng nghìn m2 dòng sông Mã gây cản trở dòng chảy.

Dù TP. Sầm Sơn xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Cty Hồng Cường 40 triệu, đồng thời có văn bản yêu cầu Cty phải tháo dỡ phần vi phạm chậm nhất đến ngày 30/10. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại phía Cty này vẫn chưa có động thái tháo dỡ phần vi phạm.

Trong quá trình xây dựng dự án, Cty Hồng Cường đã tự ý làm bờ bê tông kiên cố, lấn chiếm hàng nghìn m2 dòng sông Mã khiến dòng chảy bị ảnh hưởng.

Ngày 25/1, Thanh tra Sở TN&MT Thanh Hóa xử phạt Cty Hồng Cường 8 triệu đồng vì đã lấn chiếm đất phi nông nghiệp không phải đất ở (đây thuộc đất mặt nước sông Mã) cạnh dự án đầu tư xây dựng nhà kho hàng và dịch vụ hậu cần nghề cá.

Khu nhà hành chính xây dựng không đúng vị trí trong giấy phép. Ảnh: Phạm Nguyệt
Khu nhà hành chính xây dựng không đúng vị trí trong giấy phép. Ảnh: Phạm Nguyệt

Tiếp đó, ngày 8/8 Sở NN&PTNT tiếp tục có văn bản đề nghị xử lý vi phạm theo Luật Đê điều, Luật Phòng chống thiên tại tại phường Quảng Tiến.

Ngày 15/8, UBND TP Sầm Sơn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Cty Hồng Cường 40 triệu đồng, đồng thời có băn bản yêu cầu Cty phải tháo dỡ phần vi phạm, chậm nhất đến ngày 30/10. Nếu Cty không chấp hành, TP sẽ cưỡng chế và đề xuất UBND tỉnh thu hồi dự án.

Phần vi phạm gần 2.000 m2 được giăng dây thép gai. Công trình xây dựng kiên cố làm ảnh hưởng dòng chảy sông Mã. Ảnh: Phạm Nguyệt
Phần vi phạm gần 2.000 m2 được giăng dây thép gai. Công trình xây dựng kiên cố làm ảnh hưởng dòng chảy sông Mã. Ảnh: Phạm Nguyệt

Tuy nhiên, đến thời điểm ngày 5/11, Cty Hồng Cường vẫn chưa có động thái gì của việc tháo dỡ phần vi phạm.

Trước đó, ông Lương Tất Thắng, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về những sai phạm của Cty Hồng Cường.

Báo cáo nêu, ngày 10//2014 Cty Hồng Cường được UBND tỉnh cho thuê đất với diện tích 6.620 m2 để đầu tư xây dựng dự án kho hàng và dịch vụ hậu cần nghề cá. Trong quá trình thi công, Cty đã lấn chiếm hàng nghìn m2 lòng sông Mã, xây dựng một số hạng mục không phù hợp với giấy phép xây dựng đã được UBND tỉnh cấp.

Việc lấn chiếm dòng sông Mã của Cty Hồng Cường khiến cho người dân không còn vị trí neo đậu tàu thuyền. Ảnh: Phạm Nguyệt
Việc lấn chiếm dòng sông Mã của Cty Hồng Cường khiến cho người dân không còn vị trí neo đậu tàu thuyền. Ảnh: Phạm Nguyệt

Cụ thể, Cty đã dựng hàng cọc bê tông kiên cố chiều dài 123 m ngoài phạm vi được giao đất. Đổ cát, lấn chiếm dòng sông Mã gần 2.000 m2. Vị trí xây dựng nhà kho không chính xác so với giấy phép xây dựng.

Ông Phạm Văn Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết, TP đang họp để có biện pháp xử lý.

“Mới đây, Cty Hồng Cường lại có đơn gửi lên UBND tỉnh tiếp tục xin xây dựng bến thủy nội địa. Tỉnh đang giao cho Sở NN&PTNT chủ trì, tham vấn ý kiến. Theo quan điểm của TP Sầm Sơn, không thể cho công ty làm bến thủy kiểu lấp, lấn chiếm dòng sông Mã như hiện nay.

TP sẽ có văn bản gửi tỉnh bắt buộc phải tháo dỡ phần vi phạm, vì nó lấn chiếm đất phi nông nghiệp, vi phạm hành lang đê, cản trở dòng chảy như các văn của Sở NN&PTNT, Sở TN&MT trước đó”, ông Tuấn cho hay.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Phạm Nguyệt

Bình luận

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Đậm đà hương vị quê hương trong bát phở Việt ở Dubai

Hiện có hơn 5.000 công dân Việt Nam đang sinh sống tại UAE. Văn hóa và tình yêu ẩm thực của họ đã trở thành nền ẩm thực chính thống ở Dubai.

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Xem thêm