Pháp Luật Plus - Thanh hóa: Doanh nghiệp không chịu trả lại mặt bằng, liệu có bảo kê?

Thanh hóa: Doanh nghiệp không chịu trả lại mặt bằng, liệu có "bảo kê"?

0
UBND xã Hà Bình (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) cho doanh nghiệp thuê hàng nghìn m2 đất trái quy định, dù hợp đồng thuê đất đã hết hạn nhưng Cty này chưa trả lại mặt bằng cho địa phương. Trước sự việc trên, Sở TN&MT Thanh Hóa đã thanh tra và có kết luận gửi Phappluatplus.vn.

Trước đó, Phapluatplus.vn đã đăng tải bài viết UBND xã cho doanh nghiệp thuê hàng nghìn m2 đất trái thẩm quyền. Phản ánh về việc UBND xã Hà Bình cho Cty Phúc Thịnh thuê 1.000m2 đất trái quy định để xây dựng trạm trộn bê tông ngay cạnh tuyến đường sắt Bắc – Nam và đường QL 1A.

Hợp đồng thuê đất là 1 năm, đến tháng 2/2017 là hết hạn. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại doanh nghiệp này vẫn chưa tháo dỡ công trình trả lại mặt bằng cho địa phương.

Trước thông tin này, Sở TN&MT Thanh Hoá đã tiến hành thanh tra và có văn bản trả lời Phappluatplus.vn:

Ngày 3/4, Sở TN&MT kiểm tra cho thấy vị trí khu đất Cty Phúc Thịnh sử dụng làm trạm trộn bê tông đã dừng hoạt động sản xuất bê tông, không có các xe vận chuyển bê tông tập kết. Trên đất chỉ có các máy móc, thiết bị trộn bê tông và một ít nguyên liệu.

Theo đó, Sở có kết luận, Cty Phúc Thịnh sử dụng đất tại xã Hà Bình làm trạm trộn bê tông. Khu đất có nguồn gốc được quy hoạch làm đất ở, UBND xã Hà Bình đã đầu tư hạ tầng.

Đến hết ngày 17/4, Cty Phúc Thịnh vẫn chưa có dấu hiệu tháo dỡ, trả lại mặt bằng cho địa phương. Ảnh: Nguyệt Chi
Đến hết ngày 17/4, Cty Phúc Thịnh vẫn chưa có dấu hiệu tháo dỡ, trả lại mặt bằng cho địa phương. Ảnh: Nguyệt Chi

Trong thời gian lập hồ sơ báo cáo và đề nghị UBND xã Hà Trung cho phép giao đất ở tại vị trí này, UBND xã Hà Bình đã đồng ý cho Cty Phúc Thịnh thuê trong thời hạn 1 năm để làm trạm trộn bê tông và mặt bằng tập kết nguyên liệu thi công các dự án trên địa bàn.

Ngày 1/3 vừa qua, UBND xã Hà Bình và Cty Phúc Thịnh đã lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê đất và Cty cam kết tháo dỡ các thiết bị của trạm trộn, trả lại mặt bằng cho UBND xã Hà Bình trước ngày 15/4/2017.

Sở TN&MT yêu cầu UBND huyện Hà Trung xem xét trách nhiệm của Chủ tịch và tập thể UBND xã Hà Bình trong việc cho Cty Phúc Thịnh thuê đất sử dụng làm trạm trộn bê tông. Xử lý vi phạm theo quy định tại điều 207 Luật Đất đai năm 2013, Điều 97,97 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014.

Giao UBND xã Hà Bình giám sát, đôn đốc việc tháo sỡ thiết bị và di dời ra khỏi khu đất Cty Phúc Thịnh thuê trước ngày 15/4/2017. Báo cáo kết quả về UBND huyện Hà Trung, Sở TN&MT.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV Phapluatplus.vn, đến chiều ngày 17/4, Cty Phúc Thịnh vẫn chưa tháo dỡ máy móc thiết bị trả lại mặt bằng cho địa phương.

Đây chỉ là một sự việc nhỏ tại một địa phương, nhưng chính quyền xã và huyện cũng “bất lực” khi một doanh nghiệp trây ì không trả lại mặt bằng. Khi Sở TN&MT vào cuộc kiểm tra, Cty này cũng vẫn trây ì chưa chịu “rút quân”.

Phải chăng, doanh nghiệp này đang được bao che, "bảo kê" từ trên xuống dưới nên mới coi thường pháp luật?!

Nguyệt Chi

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).