Thanh Hóa: Báo cáo tình hình việc thủy sản chết trắng sông Âm

0
Ngày 1/8, nguồn tin từ Sở Nông nghiệp và TTNT Thanh Hóa cho biết, Sở này vừa có văn bản báo cáo UBDN tỉnh về tình hình thủy sản chết trên sông Âm huyện Lang Chánh cuối tháng 7 vừa qua.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y, từ ngày 27/7/2016, trên sông Âm (địa phận của Làng Ang, Bắc Nạm, xã Giao An, huyện Lang Chánh) có phát hiện nhiều cá tự nhiên chết trên sông. Số lượng cá chết vớt được khoảng 100kh.

Cùng ngày 27/7, ở làng Bắc Nạm (huyện Lang Chánh) có gia đình hộ chăn nuôi ông Trần Văn Sinh, bị chết 147/250 con vịt (3 tháng tuổi) do ăn cá tôm chết khi thả trên sông Âm. Đàn vịt trước khi chết có biểu hiện như phản ứng nôn, phản xạ chậm, đi lại khó khăn, có một số con đã hồi phục được.

Ngay khi sự việc xảy ra, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thú y xuống kiểm tra tình hình và phối hợp cùng UBND huyện Lang Chánh thực hiện các biện pháp xử khắc phục sự việc trên. Đồng thời, lấy mẫu cá chết, mẫu nước, mẫu vịt để tìm ra nguyên nhân.

Chi cục Thú y cùng UBND huyện Lang Chánh phân công cán bộ phụ trách địa bàn, tăng cường giám sát để phát hiện các trường hợp có động vật thủy sản chết. Báo cáo sớm và thực hiện kịp thời các biện pháp khắc phục.

Cá tự nhiên chết trên sông Âm vào cuối tháng 7 vừa qua. Ảnh: T.L
Cá tự nhiên chết trên sông Âm vào cuối tháng 7 vừa qua. Ảnh: T.L

Chi cục Thú y chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung thực hiện thu gom cá chết trên sông để tiêu hủy, xử lý môi trường nơi tiêu hủy bằng hóa chất, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường nơi tiêu hủy. Thực hiện tiêu hủy số vịt chết chưa rõ nguyên nhân. Nghiêm cấm không buôn bán và ăn thịt đàn vịt chết.

Khuyến cáo, tuyên truyền, vận động người dân không ăn, không kinh doanh cá chết, không sử dụng cá chết làm thức ăn chăn nuôi. Tăng cường quản lý, kiểm tra các trường hợp cố tình buôn bán cá chết theo quy định.

Trong thời gian chưa xác định được nguyên nhân cá chết, khuyến cáo người dân tạm thời không để người và gia súc tắm và sử dụng nước sông.

Chi cục Thú y tiếp tục chỉ đạo lực lượng Thú y các huyện Lang Chánh, Ngọc Lặc tăng cường kiểm tra, giám sát phát hiện các hiện tượng thủy sản chết (nếu có) trên địa phận có dòng sông Âm chảy qua.

Được biết, Sở Nông nghiệp và PTNT đang tiếp tục phân công lãnh đạo, cán bộ bám sát địa bàn để theo dõi giám sát tình hình, chỉ đạo thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục theo quy định./.

Nguyệt Chi

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Du lịch Việt: Không chỉ giảm giá là có khách

Điểm đến trên cả nước đã giảm giá đến 50% thu hút du khách. Tuy nhiên, nhiều du khách khẳng định: Vấn đề không phải cứ giảm giá là có khách.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

King of Rap và Rap Việt đã giúp tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…

Xem thêm