Thanh Hóa: 50 tấn cá lồng tại Vụng Nghi Sơn chết trắng

0
Sáng ngày 8/9, tại xã đảo Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), 47 tấn cá lồng của người dân đột nghiên chết trắng. Sáng nay, lượng cá lồng tiếp tục chết lên tới gần 50 tấn.

Rạng sáng ngày 8/8, tại Vụng Nghi Sơn (thuộc xã đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), nhiều hộ dân tá hỏa khi phát hiện cá trong lồng nhiều con chết trắng ngửa bụng. Phần lớn cá lồng của 21 hộ dân đều chết sạch không rõ nguyên nhân chỉ trong thời gian ngắn.

Cá chết được người dân vớt lên bán đi tiêu thụ, chứ không tiêu hủy. (Ảnh: A.Thắng)
Cá chết được người dân vớt lên bán đi tiêu thụ, chứ không tiêu hủy. (Ảnh: A.Thắng)

Theo anh Đồng Văn Tuân (thôn Trung Sơn), khoảng 5h sáng hôm qua (ngày 8/9), phát hiện cá bắt đầu chết, nhưng chỉ nghĩ rằng vài con chết do thời tiết. Chẳng ngờ chỉ 2 tiếng đồng hồ sau, toàn bộ 3,5 tấn cá (cá hồng, cá mú) trị giá khoảng 500 triệu đồng đều chết cả loạt.

“Nước trong lồng cá đặc đơn bình thường, có màng, váng màu hơi gạch. Tôi lặn xuống kiểm tra, thì cá đã chết toàn bộ. Nước thì ngứa, bốc mùi khó chịu, nên phải lên bờ ngay”, anh Tuân nói.

Chị Nguyễn Thị Tâm (thôn Trung Sơn) cho biết, cá chết rất nhanh, chỉ trong khoảng 2 giờ. Nhiều hộ dân khác, trong đó có chồng chị vội đẩy bè cá lồng di chuyển khỏi vị trí đến cả nửa cây số, nhưng đều bị chết trắng.

Đại diện UBND xã đảo Nghi Sơn cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo cá chết hàng loạt của người dân, xã đã cử cán bộ xuống hiện trường vào sáng ngày 8/9.

Tại báo cáo số 35, ngày 8/9 của UBND xã đảo Nghi Sơn, trong số 66 hộ dân bị ảnh hưởng, có 21 hộ thiệt hại lớn, mất trắng cá lồng. Lượng cá chết thống kê được khoảng 47,5 tấn. Đa phần là những loại cá có giá trị kinh tế, thiệt hại lên đến hàng chục tỉ đồng. Nguyên nhân ban đầu dự đoán do ngạt nước.

Theo nhiều hộ dân bị thiệt hại, trước đây, việc nuôi cá lồng tại địa phương rất thuận lợi, mỗi năm ước lãi trên 100 triệu là bình thường. Nhưng 3 năm nay nhiều gia đình bị lỗ hàng trăm triệu mỗi năm do cá chết lẻ tẻ, cá chậm lớn. 

Khoảng gần 50 tấn cá lồng bị chết không rõ nguyên nhân đã khiến hàng chục hộ trắng tay (Ảnh: A.Thắng)
Khoảng gần 50 tấn cá lồng bị chết không rõ nguyên nhân đã khiến hàng chục hộ trắng tay (Ảnh: A.Thắng)

Sáng nay, lượng cá chết tại các lồng vẫn tiếp tục diễn ra nhưng với số lượng rất ít. Ước tính đến thời điểm này, lượng cá lồng bị chết bất thường tại Vụng Nghi Sơn đã lên khoảng gần 50 tấn.

Được biết, lượng cá chết tại đây vẫn được người dân đem bán, hoặc làm mắm. Chính quyền địa phương cho rằng, cá lồng sát mặt nước thì chết, nhưng cá dưới tầng nước đáy thì không ảnh hưởng, nên không can thiệp để yêu cầu tiêu hủy.

Trong số 66 hộ nuôi cá lồng có ảnh hưởng, thì 21 hộ dân bị thiệt hại cực kỳ nặng nề. (Ảnh: A.Thắng)
Trong số 66 hộ nuôi cá lồng có ảnh hưởng, thì 21 hộ dân bị thiệt hại cực kỳ nặng nề. (Ảnh: A.Thắng)

Ngay trong sáng 8/9, nhiều thương lái đã đến mua cá chết trực tiếp tại các bè lồng với giá từ 70-100 ngàn đồng/kg. Bình thường, giá thị trường sẽ từ 180 – 280 ngàn đồng/kg tùy chủng loại như cá mú, cá hồng, cá vược hay cá đỏ.

Trước đó, ngày 5/5/2016, tại khu vực sông Lạch Bạng, đoạn qua xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, đã xảy có khoảng 11 tấn cá của các hộ nuôi cá lồng chết hàng loạt.

Các hộ nuôi cá lồng bị thiệt hại hàng tỉ đồng cho rằng nhà máy chế biến Hải sản Lạch Bạng xả thải, UBND tỉnh Thanh Hóa lại kết luận “do hoạt động của tàu thuyền gây ô nhiễm dẫn đến cá chết”

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

NSND Trần Hạnh và những vai diễn khắc khổ trên màn ảnh

Ở tuổi 90. Ngày ngày, ông ngồi góc cổng khu B Ga Hà Nội bán xăng và rất nhiều thứ lặt vặt khác để mưu sinh cùng gia đình.

Đề nghị cho cầu thủ đội tuyển Việt Nam tiêm vaccine Covid-19

Tổng cục TDTT đã đề trình Chính phủ cho đội tuyển Việt Nam được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

NSND Trần Hạnh qua đời lúc 2 giờ 50 phút sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.

SEA Games 31 ở Việt Nam, VÐV có được tiêm vắc-xin?

Ông Trần Đức Phấn cho biết, ngành thể thao quyết tâm tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 31.

Xem thêm