Pháp Luật Plus - Thái độ đối với pháp luật

Thái độ đối với pháp luật

0
Phiên tòa sơ thẩm xử Khá “Bảnh” ở Bắc Ninh đã khép lại với bản án 10 năm 6 tháng tù đối với bị cáo này về tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”. Khi đến tòa, Khá “Bảnh” cười rất tươi vẫy chào các “chiến hữu” của mình. Một thái độ “anh hùng rơm” để chứng tỏ là tay “số má” giang hồ nhưng rõ ràng đây cũng là thái độ xem thường sự trừng phạt của pháp luật?
Anh259.

Hành vi bạo lực của Thượng úy Công an tỉnh Thái Nguyên đối với các nhân viên bán hàng

Cùng thời điểm, vụ án Trốn thuế đối với vợ chồng ông Trần Vũ Hải tại Nha Trang cũng được đưa ra xét xử. Nếu như vụ Khá “Bảnh” thu hút các thanh niên hiếu kỳ, coi Khá “Bảnh” là thần tượng đến phiên tòa thì vụ án trốn thuế này đã cuốn hút đông đảo giới luật sư bào chữa và báo chí đến dự phiên tòa.

Đây là một biểu hiện rất rõ sự quan tâm đến thực thi pháp luật cũng như áp dụng pháp luật và hẳn rằng sẽ có những vấn đề pháp lý gây tranh cãi nhưng cũng thú vị, tiền đề cho việc áp dụng pháp luật hoặc sáng kiến pháp luật sau này.

Cũng tại thời điểm này, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến việc xử lý hành vi thiếu kiềm chế, vô đạo đức, bạo lực của Thượng úy Công an tỉnh Thái Nguyên đối với các nhân viên bán hàng. Hành vi này của một sỹ quan Công an chứng tỏ anh ta coi thường pháp luật - cái mà anh ta phải bảo vệ nên gây phẫn nộ trong cộng đồng. Nếu như vụ xử lý Đại úy Lê Thị Hiền “đại náo” sân bay Tân Sơn Nhất kịp thời và nghiêm khắc thì rất có thể đã ngăn chặn được vụ này không xảy ra.

Ở đây, thái độ của những người bảo vệ pháp luật đã thiếu kiên quyết, dứt khoát trong việc giữ gìn trật tự, kỷ cương pháp luật và hình ảnh của những người phải rất gương mẫu trong thái độ tôn trọng pháp luật?

Tương tự, nhưng trong một lĩnh vực khác. Đang có vụ một số lượng lớn hàng hóa bị cắt nhãn mác nước ngoài để dán lên nhãn hiệu Việt Nam. Người ta lấy làm tiếc bởi nếu trước đây, xử lý hành vi tương tự trong vụ Khaisilk đến nơi, đến chốn thì dứt khoát sẽ hạn chế được rất nhiều tình trạng gian lận, lừa dối người tiêu dùng như thế này.

Không nhiều, nhưng cũng có những trường hợp đáng tiếc xảy ra trong đời sống mà cả xã hội quan tâm về mức độ nghiêm trọng của nó. Song, việc xử lý, đưa vụ việc ra ánh sáng công luận rất chậm, làm theo cách “nhỏ giọt”, “câu giờ” không chỉ khiến dư luận bức xúc mà còn xâm phạm đến sự nghiêm minh pháp luật, công bằng xã hội. Đó cũng là biểu hiện một thái độ thiếu tôn trọng pháp luật! 

Nhị Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Sea Games 30: Indonesia cạnh tranh khốc liệt với Việt Nam để giành vị trí thứ 2

Đứng thứ 3 với 35 huy chương vàng tại Sea Games 30, Indonesia đang quyết tâm vượt Việt Nam để giành vị trí thứ 2.

Cuộc sống của mỹ nhân “Sắc, Giới” sau 12 năm đóng cảnh “nóng”

“Sắc, Giới” là một diễn xuất của Thang Duy nhưng cũng chính những cảnh quay bạo liệt trong phim đã khiến sự nghiệp diễn Thang Duy tại Trung Quốc bị đình trệ.

HLV U22 Campuchia: “Tôi biết điểm yếu của U22 Việt Nam“

HLV Felix Dalmas tuyên bố U22 Việt Nam là đối thủ mạnh nhưng cũng có điểm yếu và tất cả hãy chờ xem U22 Campuchia sẽ làm được điều gì.

U22 Thái Lan bị loại sớm, HLV Nishino vẫn được “thưởng”

Liên đoàn bóng đá Thái Lan vẫn quyết định gia hạn hợp đồng với HLV Akira Nishino tới năm 2021, bất chấp việc U22 Thái Lan bị loại sớm ở SEA Games.