Pháp Luật Plus - Tết ấm tình người

Tết ấm tình người

0
Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.
Anh129.

Chị Diệu Linh (bên phải) đang chuyển cây đến những người nhận.

Sôi nổi nhất là hoạt động của những tổ chức công đoàn cơ sở chăm lo cho người lao động. Hầu hết ở các địa phương có những khu công nghiệp lớn đều tổ chức những hình thức trao quà cho công nhân một cách nghĩa tình như “Phiên chợ nghĩa tình”, “Chuyến xe nghĩa tình” hay “Chuyến tàu mùa xuân”, “Tết sum vầy”,... tạo điều kiện để công nhân về quê đón tết hoặc nếu ở lại thì cũng đầy đủ vật chất và tinh thần phấn khởi đón xuân.

Có những người chọn hình thức hết sức đặc biệt, nhiều ý nghĩa trong dịp đầu xuân năm mới. Đó là một phụ nữ ở Lâm Đồng tặng quà tết bằng cây với mong muốn của chị là “đi đâu cũng thấy vườn”. Hàng trăm cây sen đá làm sinh vật cảnh, cây đường phố phượng tím và mai anh đào, cây rừng quý như giáng hương, đã được chị và những người bạn chuẩn bị để trao vào những ngày đầu xuân Tân Sửu. Sức lan tỏa của việc này rất mạnh, nhiều người tìm đến và chia sẻ, xin cây về trồng và mang đến những cây khác để tặng.

Có trường hợp huy động cả nhà chuẩn bị bánh trái tặng người vô gia cư, thậm chí dọn dẹp nhà cửa dành chỗ cho người cơ nhỡ trong dịp Tết. Lại có những em bé lấy tiền tiết kiệm trong một năm làm quà tặng cho những em bé khác khó khăn hơn mình... Những việc đó làm sáng lên đạo lý dân tộc Việt Nam và xúc động lòng người. Sự lan tỏa của việc thiện là những chỉ dấu của một xã hội ấm áp tình người.

Ngược lại, cũng có những người lợi dụng dịp Tết để làm tiền. Có những người kinh doanh buôn bán hay làm dịch vụ thì chuẩn bị cho mình một tâm thế “chặt chém” với lời giải thích ngắn gọn “Tết mà”(?!). Lại có những người kinh doanh thiếu đạo đức, nhân dịp này để tuồn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng hết hạn sử dụng... ra thị trường.

Đáng lên án hơn cả là những người có trọng trách quan tâm đến đời sống người nghèo, người thuộc diện chính sách nhưng tìm cách ăn chặn của họ hoặc đưa những món quà tết “nhầm địa chỉ”,...

Ai cũng phải lo cho gia đình mình một cái Tết đầy đủ và ấm áp nhưng trước đó nhiều người lại lo cho người khác rồi mới đến mình. Đó chính là nghĩa cử cao đẹp, biết “nhường cơm, sẻ áo” và làm nên một cái Tết ấm áp tình người! 

Phaly

Loading...

Bình luận

Giá vật liệu xây dựng tăng 2,23%

Giá vật liệu xây dựng tăng 2,23%

0
Theo Tổng cục Thống kê, bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Giữ gìn di sản cầu Long Biên - việc không thể lơ là

Cầu Long Biên là một di sản đã tồn tại hơn một thế kỷ, gắn bó trong tâm trí hàng triệu người dân Thủ đô...

Kích cầu du lịch bằng tuyến, tour 'độc lạ'

Thông tin tuyến xe buýt kết nối 3 nước Việt Nam-Lào-Thái Lan với loạt điểm đến nổi tiếng đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng du lịch.

Xem thêm

Thế giới Facebook