Tây Ninh: Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19

0
Theo số liệu thống kê, hiện có 104.310 người được UBND tỉnh phê duyệt với tổng số tiền hơn 156 tỷ đồng, đạt 15,3% so với dự toán kinh phí hỗ trợ.
Hinh 1-min

Hỗ trợ kịp thời sẽ giúp người dân có thêm niềm tin, thêm động lực, bớt nỗi nhọc nhằn để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19.

Hội nghị trực tuyến sơ kết triển khai việc thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ, do UBND tỉnh tổ chức ngày 26/10, ông Dương Văn Thắng - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo "Không để xảy ra việc chậm chi trả vì không có tiền. Nếu thiếu hụt, các huyện báo cáo kịp thời để tỉnh bổ sung kinh phí".

Phát biểu tại hội nghị, ông Thắng nhấn mạnh "cần khẩn trương thực hiện nhưng phải đúng đối tượng, không trùng, không sót, không sai đối tượng, không nên xảy ra chuyện phải đi thanh tra, thu hồi chế độ hỗ trợ". Khắc phục những bất cập, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chế độ hỗ trợ.

Chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do), theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, mức hỗ trợ không thấp hơn 1,5 triệu đồng/lần hoặc hỗ trợ theo số ngày tạm dừng theo yêu cầu là 50.000 đồng/ngày.

Tính đến ngày 21/10, có 12 nhóm đối tượng đăng ký hỗ trợ do ảnh hưởng bởi đại dịch. Trong đó, có hơn 2.000 doanh nghiệp đăng ký hỗ trợ về chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp qua bảo hiểm xã hội tỉnh, đạt tỷ lệ 100% số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo số liệu thống kê, hiện có 104.310 người được UBND tỉnh phê duyệt với tổng số tiền hơn 156 tỷ đồng, đạt 15,3% so với dự toán kinh phí hỗ trợ (413.399 người, số tiền hơn 1.000 tỷ đồng). Trong đó, hồ sơ được duyệt, hơn 90.000 người đã nhận được tiền, đạt 86%. Đối với nhóm đối tượng số 12 hỗ trợ (lao động tự do) và đối tượng đặc thù khác, UBND tỉnh đã phê duyệt hồ sơ của 96.677 người, các địa phương chi trả cho 83.256 người. Đối với người bán vé số, UBND tỉnh phê duyệt 11.686 người, các địa phương chi trả cho 11.618 người, đạt 99,3%.

Song song với việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động, để thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở LĐ- TB&XH có công văn gửi chính quyền địa phương, Ban Quản lý Khu kinh tế về việc rà soát, kết nối tạo việc làm cho người lao động trở về địa phương, nhu cầu tuyển dụng lao động năm 2021 của các doanh nghiệp để triển khai thực hiện. Đối với phương án đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để duy trì việc làm có yêu cầu người sử dụng lao động cam kết về việc sử dụng lao động theo đúng phương án, nếu người lao động không được bố trí việc làm, thì người sử dụng lao động sẽ phải hoàn trả toàn bộ kinh phí hỗ trợ bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Sở LĐ - TB&XH đã trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 116 của Chính phủ. Cụ thể, Bảo hiểm xã hội tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Tổng số đơn vị được xác định giảm đóng là 1.910 đơn vị, với hơn 142.000 lao động.

Các cơ quan liên quan đã lập thông báo gửi đến tất cả đơn vị sử dụng lao động việc tổ chức thực hiện chính sách giảm đóng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị quản lý thu, xác định đối tượng được hỗ trợ theo quy định. đối với người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, Bộ LĐ- TB&XH, Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng hỗ trợ cho 22.417 người dân gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh, tương ứng 336.255kg gạo; Bộ Quốc phòng hỗ trợ cho tỉnh Tây Ninh 20.000 phần quà, trị gía 6 tỷ đồng.

Tấn Quang - Thanh Hải

Bình luận

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm