Tây Ninh: Điều chỉnh quản lý người nhiễm COVID-19

0
Để chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát hiệu quả quản lý theo dõi, chăm sóc, điều trị F0 cách ly tại nhà bảo đảm hiệu quả và công nhận khỏi bệnh.

UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế và các địa phương thành lập Tổ y tế lưu động   theo dõi sức khỏe F0 cách ly tại nhà. Các tổ này cũng tuyên truyền vận động phòng, chống dịch dưới sự quản lý của Trạm Y tế.

Ngoài ra, các địa phương và ngành y tế được sử dụng test nhanh để công nhận F0 khỏi bệnh. Việc xét nghiệm PCR chỉ thực hiện đầu vào khi test nhanh dương tính và đầu ra đối với người nhập cảnh khi hết thời gian cách ly.

Việc thành lập Tổ y tế lưu động sử dụng Tổ tự quản thuộc xã, phường, thị trấn để giảm áp lực cho Y tế tuyến trên.

Việc thành lập Tổ y tế lưu động sử dụng Tổ tự quản thuộc xã, phường, thị trấn để giảm áp lực cho Y tế tuyến trên.

Người nghi nhiễm được di chuyển từ nơi thực hiện test nhanh dương tính về nơi lưu trú hoặc nơi cách ly, thu dung bằng phương tiện cá nhân theo nguyên tắc “một cung đường 2 địa điểm” và thực hiện trang bị phòng hộ theo quy định.

Tây Ninh cũng khuyến khích người dân tự test nhanh khi nghi nhiễm COVID-19, nếu dương tính liên hệ, thông tin hoặc tự đến Trạm y tế gần nhất để khai báo và được lấy mẫu xét nghiệm PCR, sau đó tự cách ly tại nhà; nếu kết quả dương tính với COVID-19 và đủ điều kiện thì thực hiện cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà theo quy định.

F0 cách ly, điều trị tại nhà được cung cấp 2 test nhanh cùng túi thuốc được Trạm y tế cấp phát, người nhiễm tự test nhanh có giám sát vào ngày thứ 9 hoặc ngày thứ 14 nếu âm tính thì thông báo đến Trạm Y tế nơi cư trú để được xét nghiệm công nhận khỏi bệnh, trường hợp ngày thứ 14 test nhanh vẫn còn dương tính thì tiếp tục cách ly và xét nghiệm lại vào ngày thứ 17 (thông báo để trạm y tế cấp test bổ sung).

F0 cách ly, điều trị tại nhà phải bảo đảm các điều kiện sau:

Không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì; có khả năng tự chăm sóc bản thân, đo thân nhiệt, tự dùng thuốc theo hướng dẫn; liên lạc được với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi cần hỗ trợ, cấp cứu.

Trường hợp F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc cá nhân được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc; bệnh nhân có bệnh nền ổn định, bảo đảm tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 mũi 1 thì vẫn có thể xem xét cách ly tại nhà.

Trong thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, phải thông tin kết quả đo thân nhiệt, đo huyết áp, đo nồng độ oxy trong máu (SPO2) hằng ngày theo hướng dẫn, trường hợp các chỉ số biểu hiện bất thường, có dấu hiệu chuyển nặng (triệu chứng khó thở, SPO2<96%,…) thì người bệnh thông báo ngay đến Trạm Y tế lưu động để được hỗ trợ. Trong trường hợp cấp thiết, nhân viên y tế chưa sắp xếp được việc hỗ trợ cho bệnh nhân thì người nhà có thể khẩn trương đưa đến Trạm Y tế gần nhất để được hỗ trợ các biện pháp y tế kịp thời.

Huỳnh Xuân – Ngọc Vân

Loading...

Bình luận

Ngày 29/1, thêm 15.150 ca nhiễm mới

Ngày 29/1, thêm 15.150 ca nhiễm mới

0
Bản tin dịch COVID-19 ngày 29/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.150 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố, Hà Nội vẫn nhiều nhất với hơn 2.800 ca.

Vừa trở lại, Wanna One đã lập ngay kỷ lục

Star News đưa tin, đĩa đơn kỹ thuật số mới “B-Side” của Wanna One hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng iTunes trên toàn thế giới.

Năm Dần, nghe giai thoại Bạch Hổ sơn quân…

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, chiêm bái điện Trường Bà - một di tích văn hóa cấp quốc gia thờ quan Bạch Hổ (thần Hổ) ở huyện Trà Bồng.

Những phiên chợ Tết kỳ lạ đất Kẻ Chợ

Chợ phiên ngày Tết - dù ở bất cứ vùng quê nào hay giữa lòng phố đều có một niềm thương nhớ nao lòng.

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Xem thêm