Tàu khu trục Úc cùng 3 tàu chiến Mỹ vào biển Đông

0
Một tàu khu trục của Úc đang cùng 3 tàu chiến của Mỹ đi vào khu vực gần nơi tàu khảo sát Trung Quốc bị nghi thực hiện hoạt động thăm dò dầu khí trong vùng biển gần Malaysia.
Anh115.

Tàu chiến HMAS Parramatta của Hải quân Úc

Tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc hoạt động gần nơi tàu tàu của công ty dầu khí nhà nước Malaysia Petronas đang khoan thăm dò dầu khí, Reuters dẫn các nguồn in an ninh ở khu vực cho biết. 

Hải quân Mỹ ngày 21/4 nói rằng tàu tấn công đổ bộ và tàu tuần dương tên lửa USS Bunker Hill đang hoạt động trên biển Đông. Tàu khu trục HMAS Parramatta của Úc và một tàu khác của Mỹ là USS Barry cũng đang hoạt động ở khu vực, trong lúc hai bên tiến hành một cuộc huấn luyện chung, Bộ Quốc phòng Úc cho biết. 

“Trong các bài huấn luyện, các tàu đã rèn luyện khả năng phối hợp giữa hải quân Úc và Mỹ, bao gồm bài tập tái nạp trên biển, hoạt động bay, diễn tập trên biển và thông tin liên lạc”, Bộ quốc phòng Úc cho biết. 

Tàu Hải dương Địa chất 8 của Trung Quốc đang cách bờ biển Malaysia khoảng 325km, trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, theo dữ liệu từ Marine Traffic, trang web chuyên theo dõi hoạt động của các tàu trên biển. Được một tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống, tàu Hải dương Địa chất 8 đang di chuyển theo mô hình phù hợp với kiểu khảo sát địa chất trong gần 1 tuần qua, theo dữ liệu trên Marine Traffic. 

Malaysia chưa lên tiếng về vụ việc, trong bối cảnh một nhóm chuyên gia y tế Trung Quốc tuần này đã đến Malaysia khi nước này đã ghi nhận hơn 5.400 ca mắc COVID-19.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc dừng “các hành vi bắt nạt” trên biển Đông, nhưng Trung Quốc phủ nhận các bài báo nói rằng đang xảy ra một cuộc đối đầu, khẳng định tàu Hải dương Địa chất 8 đang tiến hành hoạt động bình thường. 

Mỹ cáo buộc Trung Quốc thúc đẩy hiện diện trên biển Đông trong khi các nước đang bận đối phó với đại dịch COVID-19. 

Liên quan tình hình phức tạp ở vùng biển của một số nước ASEAN, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 21/4 khẳng định, là quốc gia ở biển Đông và thành viên ASEAN, Việt Nam quan tâm, theo dõi sát tình hình. 

“Việt Nam chân thành mong muốn quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các quốc gia phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 được tôn trọng; các bên liên quan phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, thể hiện cam kết phát triển quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và hoà bình, ổn định, hợp tác ở biển Đông, khu vực và trên thế giới”, bà Hằng nói trong thông cáo đưa ra ngày 21/4.

Ngày 20/4, Bộ Tài nguyên và Bộ Dân chính Trung Quốc ngang nhiên thông báo đặt tên cho 80 cấu trúc thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Những cấu trúc đó bao gồm 25 đảo, bãi cạn và bãi đá ngầm, cùng 55 núi và rặng núi dưới biển. 

Một ngày trước đó, Trung Quốc thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa”, nhằm thúc đẩy các yêu sách chủ quyền trái luật quốc tế trên biển Đông.

Bình Giang  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Tuyển Việt Nam vỡ kế hoạch, thầy Park có ngay phương án B

V-League phải tạm dừng lần thứ 2, kéo theo kế hoạch tuyển Việt Nam bị lỡ dở buộc thầy Park phải sử dụng phương án mở.

5 điểm đến của Việt Nam giành giải thưởng Travelers' Choice Adwards 2020

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An là những thành phố của Việt Nam vừa có tên trong các giải thưởng của Travelers' Choice Adwards 2020.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thả dáng với áo tắm nuột nà khó cưỡng

Nhiều người hâm mộ ưu ái cho rằng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sở hữu vóc dáng “vạn người mê”.

Xem thêm