Pháp Luật Plus - Tăng tuổi nghỉ hưu không thể áp dụng cho mọi ngành nghề

Tăng tuổi nghỉ hưu không thể áp dụng cho mọi ngành nghề

0
Đây là ý kiến của bà Nguyễn Thị Minh Hạnh - Phó viện trưởng Viện nghiên cứu nghề nghiệp, Nguyên Tổng biên tập báo Lao động thủ đô.
Tăng tuổi nghỉ hưu không thể áp dụng cho mọi ngành nghề

Mới đây, Bộ LĐ-TBXH đang nghiên cứu về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu trong lần sửa đổi Bộ luật Lao động trình Quốc hội vào năm 2017. Theo đó tuổi nghỉ hưu của nữ có thể tăng lên 58-60 và nam giới tăng lên 62-63 tuổi.

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ LĐ-TBXH đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, tuy nhiên hai lần trước đa phần dư luận xã hội chưa đồng tình và Quốc hội đã không thông qua.

Cụ thể, năm 2012, khi sửa đổi Bộ luật Lao động, Bộ LĐ-TBXH đã đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 và nữ là 60 qua từng năm nhưng đã không được chấp thuận.

Năm 2014, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đã đưa ra 2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu đối với từng nhóm đối tượng. Phương án 1 là từ năm 2016 trở đi, công chức, viên chức cứ 3 năm tăng lên 1 tuổi cho đến khi đạt 62 tuổi cho cả nam và nữ. Phương án 2 từ năm 2016 trở đi, công chức, viên chức 3 năm tăng lên 1 tuổi cho đến khi đạt 60 tuổi với nữ và 62 tuổi với nam. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, trước khi nâng tuổi nghỉ hưu cần bình đẳng tuổi nghỉ hưu của nam và nữ.

Tất nhiên tăng tuổi nghỉ hưu phải tính đến rất nhiều yếu tố, vậy qua 2 lần không thông qua, hiện nay đã là thời điểm thích hợp để Việt Nam tăng tuổi nghỉ hưu hay chưa, nếu tăng thì nên theo lộ trình thế nào?, phóng viên THVN đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Minh Hạnh – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu nghề nghiệp, Nguyên Tổng biên tập báo Lao động thủ đô.

  -  Theo vtv.vn

Loading...

Bình luận

Loading...
Wolves 1-1 M.U: "Quỷ đỏ" bị cầm chân

Wolves 1-1 M.U: "Quỷ đỏ" bị cầm chân

0
Man Utd đã bị Wolves cầm hòa với tỉ số 1-1 trong chuyến làm khách tại sân Molineux qua đó "lỡ hẹn" với vị trí đầu bảng Premier League.
Cẩn thận kiến ba khoang khi mùa mưa đến

Cẩn thận kiến ba khoang khi mùa mưa đến

0
Trong thời gian gần đây, loài côn trùng này đã xuất hiện rất nhiều nơi, thậm chí có người bị tấn công khi đang nằm điều trị tại bệnh viện.
“Món nợ” của ngành Y với Làng Rêu

“Món nợ” của ngành Y với Làng Rêu

0
Không chỉ là huyện miền núi khó khăn nhất tỉnh Quảng Ngãi, Ba Tơ còn được biết đến như “thủ phủ” của căn bệnh Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay.

Áo tắm siêu nhỏ của sao Việt

Top áo tắm gây bão của dàn sao Việt, nhiều bộ "siêu nhỏ" đã gây bất bình vì quá hở hang và phản cảm.

Bỏng mắt với dàn 'hot girl phòng gym' cơ bụng 6 múi

Anllela Sagra, Michie Peachie, Kang Hyun Kyung là những cô nàng 9X thu hút hàng triệu follow trên mạng nhờ gương mặt xinh đẹp cùng body 6 múi săn chắc.

Bị nghi phẫu thuật thẩm mỹ, Quốc Trường 'Về nhà đi con' nói gì?

Nam diễn viên ngay lập tức lên tiếng khi bị nghi "đụng chạm dao kéo" trên mặt.

Pogba đá hỏng 11m, MU bị Wolves cầm hòa

Trong trận đấu mà Pogba thực hiện không thành công quả penalty, MU đã bị Wolves cầm hòa 1-1.