Tăng giá 1.900 dịch vụ y tế

0
Với việc đưa phụ cấp đặc thù và tính lương vào viện phí, hàng ngàn dịch vụ kỹ thuật y tế sẽ tăng giá 50% đối với nhóm người chưa có BHYT

Năm 2017, viện phí tính đủ các chi phí trực tiếp sẽ chính thức được điều chỉnh với nhóm đối tượng chưa có BHYT. Cùng với đó, viện phí phải “gánh” thêm lương nhân viên y tế sẽ được áp dụng trên toàn quốc.

Áp viện phí mới

Trong quý I và quý II/2017, theo lộ trình, Bộ Y tế tiếp tục thực hiện mức giá dịch vụ y tế có tiền lương đối với người có BHYT tại 27 tỉnh, thành. Đây là đợt điều chỉnh cuối cùng trong lộ trình đưa chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế.

Trước đó, trong năm 2016, Bộ Y tế đã điều chỉnh viện phí thành nhiều đợt có thêm phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật và lương nhân viên y tế tại các địa phương có tỉ lệ tham gia BHYT trên 80%.

Việc điều chỉnh này được đánh giá là đã khuyến khích các bệnh viện (BV) phát triển kỹ thuật y tế, tạo cơ hội cho người dân được thụ hưởng các dịch vụ tốt hơn và được BHXH thanh toán, tăng quyền lợi của người có BHYT.

Chi phí hàng ngàn dịch vụ y tế sẽ tăng từ năm 2017
Chi phí hàng ngàn dịch vụ y tế sẽ tăng từ năm 2017

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong năm 2017, Bộ Y tế và Bộ Tài chính sẽ ban hành thông tư quy định mức giá tối đa, gồm chi phí trực tiếp và tiền lương vào giá dịch vụ y tế đối với người chưa có BHYT.

Tiến trình này để bảo đảm bình đẳng, cùng một mức giá giữa người có BHYT và người không có, tiến tới BHYT toàn dân. “Người có BHYT do quỹ BHYT chi trả phần lớn, còn người không có BHYT sẽ phải tự trả tiền. Lúc đó, người dân sẽ thấy lợi ích của BHYT để tham gia” - Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế, cho biết dự kiến việc điều chỉnh viện phí ở nhóm không có BHYT sẽ được chia thành 2 đợt.

Đợt 1, điều chỉnh tăng khoảng 30% sau khi tính chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù.

Đợt 2, kết cấu thêm chi phí tiền lương vào giá, khi đó viện phí sẽ tăng 50% so với hiện nay.

Theo tính toán, có những dịch vụ giá sẽ tăng gấp 2-3 lần. Mức giá này giống như giá của nhóm người có BHYT nhưng nếu người bệnh không có BHYT thì sẽ phải thanh toán 100%.

Gánh nặng cho người không có BHYT

Theo quy định mới này, sẽ có hơn 1.900 dịch vụ y tế phải điều chỉnh chi phí phụ cấp ngày trực, phẫu thuật, thủ thuật và tiền lương.

Cụ thể, giá khám bệnh sau khi tính lương vào viện phí: BV hạng đặc biệt và hạng I tăng từ 20.000 - 39.000 đồng/lượt, BV hạng II từ 15.000 - 35.000 đồng, BV hạng III từ 10.000 - 31.000 đồng, BV hạng IV từ 7.000 - 29.000 đồng.

Giá dịch vụ ngày/giường hồi sức tích cực/ghép tạng/ghép tủy… tại các BV hạng đặc biệt: từ 354.000 - 677.000 đồng/người, BV hạng II: từ 350.000 - 569.000 đồng. Giường bệnh nội khoa tại BV hạng đặc biệt tăng từ 99.000 - 215.000 đồng; giường bệnh các khoa xương khớp, da liễu, tai mũi họng, tai biến… tăng từ 89.000 - 192.000 đồng/người/ngày…

Cùng đó, một số dịch vụ kỹ thuật như: cắt ung thư vùng hàm mặt và tạo hình tại chỗ tăng từ 5,9 - 7,2 triệu đồng, cắt ung thư lưỡi từ 6,8 - 8,2 triệu đồng; cắt u máu, u bạch huyết lồng ngực từ 6,7 triệu đến gần 8 triệu đồng…

Theo ông Nguyễn Nam Liên, đánh giá từ các đợt điều chỉnh viện phí trước cho thấy dù cộng thêm phụ cấp trực và phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật nhưng các khoản chi từ tiền túi của người bệnh vẫn thấp hơn do không phải mua thêm vật tư bên ngoài.

Đơn cử, với thủ thuật xông tiểu, trước đây người bệnh phải mua thêm dây xông bên ngoài với giá dịch vụ thì nay dù phải đồng chi trả, mức thanh toán vẫn thấp hơn.

Từ thực tế điều trị, bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó Giám đốc BV Việt Đức (Hà Nội), cho rằng viện phí tăng giúp người bệnh được hưởng dịch vụ chất lượng hơn, đỡ các khoản chi từ tiền túi.

“Có những bệnh nhân chấn thương nặng, phải phẫu thuật nhiều lần đã được quỹ BHYT chi trả hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỉ đồng. Với những người có mức sống trung bình, số tiền này có thể là cả gia tài. Nếu không có BHYT, nhiều người chấp nhận buông bỏ cuộc sống vì không thể gánh nổi khoản viện phí khổng lồ” - bà Hường dẫn chứng.

Giữ nguyên mức đóng BHYT

Theo thống kê của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, đến đầu năm 2017, cả nước đã có hơn 75 triệu người tham gia BHYT, đạt tỉ lệ 81,3%.

Năm 2016, quỹ BHYT bội chi khoảng 5.000 tỉ đồng với lý do tăng số người tham gia BHYT, điều chỉnh giá dịch vụ y tế, thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh...

Tuy nhiên, BHXH Việt Nam cho biết đến hết năm 2017 sẽ chưa điều chỉnh mức đóng BHYT.

Ngọc Dung  -  Theo Người lao động

Bình luận

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm