Pháp Luật Plus - Tâm sự nhói lòng của nữ công nhân về việc tăng tuổi hưu

Tâm sự nhói lòng của nữ công nhân về việc tăng tuổi hưu

0
Đó là tâm sự của nữ công nhân N.T.N.Q sau buổi tiếp xúc lấy ý kiến cử tri liên quan đến Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) do Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương tổ chức mới đây

Trên FB cá nhân, nữ CN này viết: "Nghe các anh chị có ý kiến bản thân tôi nổi da gà khi đụng đến trái tim mình về các đề liên quan đến sức khoẻ, con cái người lao động (NLĐ) khi họ tăng ca quá nhiều. Luật chế tài nhưng có doanh nghiệp (DN) cho NLĐ tăng cả 1.000h/năm nhưng chưa ai đi kiểm tra để xử phạt.

Cứ như vậy NLĐ bị bóc lột sức lao động đến cùng kiệt. Có trường hợp cũng muốn tăng ca để có tiền lo cho con, chăm sóc ba mẹ già, các em nhỏ nhưng vì làm quá nhiều khiến kiệt sức, rồi lại trở thành gánh nặng cho mọi người. Có người tăng ca cả ngày nên con cái gửi nhà trẻ, tối đón con về khi con đang say giấc. Sáng hôm sau lại thức con dậy đến lớp. Con thiếu tình thương trở nên hư hỏng, có đứa mắc bệnh tự kỷ...

Anh19.

Người lao động chân tay, trực tiếp sản xuất không ai muốn tăng tuổi hưu

Hay có ý kiến nói lên vấn đề tăng tuổi hưu, thật sự NLĐ lao động chân tay, trực tiếp sản xuất không ai muốn tăng tuổi hưu đâu. Họ làm sao đủ sức, đủ minh mẫn để ngồi may, ngồi chà nhám, hay đứng 8h mỗi ngày để kiểm hàng...

Vấn đề này tôi tâm đắc nhất câu 1 anh Công đoàn nói "Người muốn tăng tuổi hưu có lẽ là người đang viết ra bộ luật này", trích dẫn nguyên văn. Vấn đề tăng ngày nghỉ, tôi chợt buồn chút sao các bạn không đề nghị tăng thêm vào ngày nghỉ Tết nguyên đán thay vì cứ cho nghỉ ở những dịp lễ khác.

Xa quê hương, Tết đến các bạn chỉ được vài ngày bên gia đình, người thân liệu có đủ chưa? Chưa kể nhiều bạn nhà xa đi mấy ngày mới đến vừa đặt chân vào nhà, nằm chưa ấm chiếc giường đã khăn gói vào Binh Dương lao động.

"Nhiều thật nhiều vấn đề không thể nói hết nhưng tôi mãi khắc ghi mà mong muốn những người làm luật hãy nhìn về nhiều phía để Bộ Luật lao động là "điểm tựa" cho tất cả" - nữ CN này bày tỏ.

Anh20.

Tăng tuổi nghi hưu rất ảnh hưởng đến người lao động

Gởi ý kiến đến Báo Người Lao Động, nhiều độc giả cũng có suy nghĩ như nữ CN này. Bạn đọc Sang Nguyễn, bày tỏ: "Có một thực tế hiện nay là một bộ phận cán bộ, công chức không thiết tha với công việc lắm có nhiều lý do vì kinh tế, sức khỏe, áp lực, rủi ro nghề nghiệp nên có tâm lý nghỉ hưu sớm. Không ai thiết tha tăng tuổi nghỉ hưu đâu?".

Theo bạn đọc Phạm Đình Lôc, nếu tăng tuổi nghi hưu rất ảnh hưởng đến NLĐ, vì tình trạng sức khỏe con người rất quan trọng. Đồng quan điểm, bạn đọc Trường Huy, viết: " Vấn đề ở đây là sức khỏe có cho phép làm việc hay không. Sức khỏe mọi người đều khác nhau...đâu ai giống ai đâu".

Bạn đọc Phàn Moang, góp ý: "Tôi nghĩ nên lấy ý kiến của NLĐ trong tất cả các lĩnh vực rồi tổng hợp đánh giá và đưa ra kết luận sau. Vì thực tế tuổi thọ người Việt Nam tăng chứ chất lượng sức khỏe không hề tăng. Nếu không tìm ra được giải pháp tốt thì cũng nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu chứ không nên tăng đâu".

Riêng bạn đọc Nguyên Văn Đặng thì để xuất: "Giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay là hợp lý. Bạn đọc Hà Nhật thẳng thắn hơn: "Tôi cũng mong muốn không tăng tuổi nghỉ hưu và tiếp tục tinh giản biên chế". Bạn đọc Hoa Lan dứt khoát: "Chúng tôi - những NLĐ không đồng ý tăng tuôi nghi hưu".

An Chi  -  Theo Người Lao Động

Bình luận

HLV Nishino: ‘Thái Lan sẽ đánh bại Việt Nam ở Mỹ Đình"

HLV Akira Nishino gửi lời tuyên chiến sớm đến ĐT Việt Nam trước trận lượt về bảng G vòng loại World Cup 2022.

Thông tin mới nhất về hợp đồng của HLV Park Hang Seo với đội tuyển Việt Nam

Theo Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh, bản hợp đồng của HLV Park Hang-seo vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Một vị ni sư được nối dõi dòng thiền, hiện tượng đặc biệt của Phật giáo Việt Nam

Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học kỷ niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch được tổ chức tại Học viện Phật giáo Việt Nam từ 25- 27/10/2019.

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi chiến thắng tại Indonesia trở về.

Thế giới Facebook

Quốc tế