Pháp Luật Plus - Tái diễn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở Vị Xuyên

Tái diễn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở Vị Xuyên

0
Tỉnh Hà Giang đã liên tục có văn bản chỉ đạo các huyện phải thực hiện nghiêm túc pháp luật về khai thác khoáng sản, song tình trạng này vẫn tái diễn.

Thời gian qua, trước tình trạng khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường diễn ra tại nhiều nơi, đặc biệt là khu vực 4 huyện Cao nguyên đá, UBND tỉnh Hà Giang đã liên tục có văn bản chỉ đạo các huyện phải thực hiện nghiêm túc pháp luật về khai thác khoáng sản.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên hiện nay một số nơi trên địa bàn tỉnh vẫn đang tái diễn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, đặc biệt là khai thác cát, sỏi.

DSC_1236

Địa điểm khai thác cát tại thôn Nậm Thín, xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên.

Cụ thể, một số đối tượng vẫn ngang nhiên đưa máy móc xuống suối để khai thác cát, sỏi tại thôn Nậm Thín, xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên nhằm mục đích bán để trục lợi. Đáng chú ý, địa điểm khai thác trái phép này nằm cách UBND xã Quảng Ngần chỉ chừng 100m.

Theo tìm hiểu, sau khi cát, sỏi được múc lên xe tải, các đối tượng vận chuyển tập kết tại 2 địa điểm thuộc thôn Trung, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên. Qua tìm hiểu, những địa điểm tập kết này không hề được cơ quan chức năng cấp giấy phép cho phép tập kết khoáng sản.

                Video: Cảnh khai thác cát, sỏi tại thôn Nậm Thín, xã Quảng Ngần (Vị Xuyên).

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Bài, Chủ tịch UBND xã Quảng Ngần cho biết, do ông mới được chuyển về công tác tại xã nên chưa thể nắm rõ được tình hình địa bàn.

Theo ông Bài, trước đây địa điểm khai thác cát, sỏi như phóng viên nêu là là địa điểm được huyện Vị Xuyên đồng ý cho phép khai thác cát phục vụ Nông thôn mới, nhưng đã hết hạn.

Liên quan đến địa điểm tập kết cát trái phép tại thôn Trung, ông Vi Đức Thuật, Chủ tịch UBND xã Việt Lâm cho biết sẽ kiểm tra lại và thông tin sau.

Anh da xu ly

Hai địa điểm tập kết cát trái phép tại thôn Trung, xã Việt Lâm (Vị Xuyên).

Ngoài ra, người dân tại tổ 12, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên cũng phản ánh có tình trạng khai thác cát, sỏi tại bờ sông Lô thuộc địa phận thôn này không phép. Theo lãnh đạo thị trấn Vị Xuyên, việc khai thác cát tại đây nhằm phục vụ xây dựng đường bê tông nông thôn cho người dân tại thôn Đông Cáp II (là thôn có khăn). Do huyện chỉ hỗ trợ xi măng nên người dân xin múc để đổ bê tông nhằm hạn chế chi phí đóng góp.

Để tránh tình trạng “chảy máu” khoáng sản, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần thắt chặt hơn nữa việc khai thác khoảng sản trái phép tại địa phương.

P. Họ

Loading...

Bình luận

Loading...
Về làng vua bánh chưng vùng đất Tổ

Về làng vua bánh chưng vùng đất Tổ

0
Nhiều năm liền được lựa chọn làm món bánh chưng dâng lên vua Hùng mỗi dịp giỗ Tổ, bánh chưng của làng cổ Hùng Lô (Phú Thọ) có gì đặc biệt?
“Vàng” cát

“Vàng” cát

0
Như vùng Quảng Bình, chớ nên than thở nơi đây “nghèo tài nguyên”. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, bất kể nhiễm mặn hay không, cát là “vàng”.

27 bảo vật được công nhận là bảo vật bảo vật quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận 27 bảo vật quốc gia.

Ghé thăm chợ Rào, Bắc Giang vào một ngày giáp Tết

Những ngày còn bé, chỉ mong đến Tết để được đi chợ Tết cùng với mẹ. Vào những ngày cuối năm đi chợ quê mới cảm nhận được không khí Tết ...

HLV Mai Đức Chung: “Cô Bích Hạnh được thưởng mức A- là xứng đáng!”

HLV Mai Đức Chung mới đây một lần nữa khẳng định mức thưởng dành cho bà Bích Hạnh là xứng đáng.

Chợ Tết - Nơi lưu giữ những kỷ niệm tuổi thơ

Những ngày giáp Tết, trẻ con háo hức nhất là những phiên chợ, mà ở làng tôi, phiên chợ cuối cùng của năm, gọi là chợ Tết.

Link liên kết