Tái diễn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ở Vị Xuyên

0
Tỉnh Hà Giang đã liên tục có văn bản chỉ đạo các huyện phải thực hiện nghiêm túc pháp luật về khai thác khoáng sản, song tình trạng này vẫn tái diễn.

Thời gian qua, trước tình trạng khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường diễn ra tại nhiều nơi, đặc biệt là khu vực 4 huyện Cao nguyên đá, UBND tỉnh Hà Giang đã liên tục có văn bản chỉ đạo các huyện phải thực hiện nghiêm túc pháp luật về khai thác khoáng sản.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên hiện nay một số nơi trên địa bàn tỉnh vẫn đang tái diễn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, đặc biệt là khai thác cát, sỏi.

DSC_1236

Địa điểm khai thác cát tại thôn Nậm Thín, xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên.

Cụ thể, một số đối tượng vẫn ngang nhiên đưa máy móc xuống suối để khai thác cát, sỏi tại thôn Nậm Thín, xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên nhằm mục đích bán để trục lợi. Đáng chú ý, địa điểm khai thác trái phép này nằm cách UBND xã Quảng Ngần chỉ chừng 100m.

Theo tìm hiểu, sau khi cát, sỏi được múc lên xe tải, các đối tượng vận chuyển tập kết tại 2 địa điểm thuộc thôn Trung, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên. Qua tìm hiểu, những địa điểm tập kết này không hề được cơ quan chức năng cấp giấy phép cho phép tập kết khoáng sản.

                Video: Cảnh khai thác cát, sỏi tại thôn Nậm Thín, xã Quảng Ngần (Vị Xuyên).

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Bài, Chủ tịch UBND xã Quảng Ngần cho biết, do ông mới được chuyển về công tác tại xã nên chưa thể nắm rõ được tình hình địa bàn.

Theo ông Bài, trước đây địa điểm khai thác cát, sỏi như phóng viên nêu là là địa điểm được huyện Vị Xuyên đồng ý cho phép khai thác cát phục vụ Nông thôn mới, nhưng đã hết hạn.

Liên quan đến địa điểm tập kết cát trái phép tại thôn Trung, ông Vi Đức Thuật, Chủ tịch UBND xã Việt Lâm cho biết sẽ kiểm tra lại và thông tin sau.

Anh da xu ly

Hai địa điểm tập kết cát trái phép tại thôn Trung, xã Việt Lâm (Vị Xuyên).

Ngoài ra, người dân tại tổ 12, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên cũng phản ánh có tình trạng khai thác cát, sỏi tại bờ sông Lô thuộc địa phận thôn này không phép. Theo lãnh đạo thị trấn Vị Xuyên, việc khai thác cát tại đây nhằm phục vụ xây dựng đường bê tông nông thôn cho người dân tại thôn Đông Cáp II (là thôn có khăn). Do huyện chỉ hỗ trợ xi măng nên người dân xin múc để đổ bê tông nhằm hạn chế chi phí đóng góp.

Để tránh tình trạng “chảy máu” khoáng sản, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần thắt chặt hơn nữa việc khai thác khoảng sản trái phép tại địa phương.

P. Họ

Loading...

Bình luận

‘Tôi muốn nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc!’

Tôi tin rằng chúng ta luôn nhớ điều mà NSND Lý Huỳnh mong mỏi thực hiện cả đời: Nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc.

Won Bin, Kang Dong Won và những sao Hàn bị thời gian “bỏ quên“

Dường như với Won Bin, Kang Dong Won, Song Hye Kyo,… thì “tuổi tác chỉ là một con số" khi họ luôn giữ được vẻ ngoài trẻ trung thuở mới vào nghề.

Bamboo Airways tung loạt combo Vi vu mùa đông sẵn sàng cho kì nghỉ cuối năm

Chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm, vẫn còn kịp để du khách tự thưởng cho mình những kì nghỉ đáng nhớ cùng Bamboo Airways.

Hành trình “niềm tin” phía sau những số phận

Bất hạnh cần đến một nghị lực lớn trong cuộc sống. Nhưng, ít ai nhắc đến những “hiệp sĩ” đằng sau lưng họ, người không kém phần dũng cảm và hy sinh…

Xem thêm