Pháp Luật Plus - Suýt mất chân vì bác sĩ để quên gạc trong vết thương

Suýt mất chân vì bác sĩ để quên gạc trong vết thương

0
Trong quá trình khâu vết thương, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông để gạc dẫn lưu trong chân bệnh nhân và quên không thông báo cho bệnh nhân.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đi khâu chân, được “khuyến mãi” gạc

Mới đây, trên trang mạng xã hội facebook của mình, anh Nguyễn Hải Anh đã chia sẻ những dòng trạng thái đầy tức giận về sự tắc trách của bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hà Đông.

Cụ thể, anh viết: “Cảnh báo cho mọi người, những ai đã từng khâu ở viện Hà Đông nhé. Mình bị dẫm vào thủy tinh lúc 23h ngày 21/4/2016, do vết thương khá to và sâu, chảy nhiều máu không cầm nên được anh em đưa vào BVĐK Hà Đông để sơ cứu và xử lý vết thương.

Vào khoa cấp cứu của BVĐK Hà Đông, bác sĩ đã dùng bông và gạc để cầm máu rồi chuyển xuống khoa chấn thương để khâu. Xuống đến khoa chấn thương thì có anh bác sĩ trẻ đeo kính và một vài sinh viên thực tập ra đưa mình vào phòng để khâu vết thương.

Anh bác sĩ trẻ đeo kính là người trực tiếp khâu cho mình (mình không biết tên anh bác sĩ đó). Hai hôm sau mình có đến để thay băng vết thương, còn những lần sau thì tự thay ở nhà”.

“Sau bao nhiêu ngày làm theo hướng dẫn của bác sĩ BV là sát khuẩn vệ sinh vết thương ở nhà nhưng tình trạng chẳng thấy đỡ, vết thương vẫn bị chảy dịch nên mình đi khám lại thì bác sĩ ở BVĐK Hà Đông bảo là cứ về ngâm chân và rửa theo hướng dẫn cộng với tiêm kháng sinh.

Nhưng đến hôm nay (29/5), vết thương vẫn chảy khá nhiều dịch, tình trạng chẳng thấy đỡ chút nào nên mình quyết định lên viện 16A Hà Đông để chụp và kiểm tra lại. Khi chụp chiếu xong thì không phát hiện thấy hiện vật gì mình vẫn quyết định bảo bác sĩ cho mổ ra để nạo chỗ vết thương vì nó vẫn bị tấy bên trong.

Các bác sĩ 16A đã mổ ra để nạo sạch vết thương cho mình nhưng thật không ngờ khi vừa mổ vết thương ở chân ra thì phát hiện bên trong còn nguyên một đống bông như này. Do để quá lâu nên bông đã mủn ra và bị nhiễm trùng vào trong xương. Các bác sĩ ở 16A đã nạo toàn bộ sắc tố gây hoại tử ở vết thương và xương mình rồi bảo nếu để thêm thời gian nữa thì có khi phải cưa chân”, anh Nguyễn Hải Anh đăng chia sẻ với tâm trạng cực kỳ bức xúc.

Bệnh viện nhận trách nhiệm

Trước sự việc trên, trong cuộc họp báo chiều qua -1/6, ông Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc BVĐK Hà Đông cho biết: “Sau khi nhận được thông tin trên Facebook của anh Hải Anh và qua các phương tiện thông tin đại chúng, BVĐK Hà Đông đã cho rà soát kiểm tra lại toàn bộ quy trình khi xử lý vết thương của anh Hải Anh.

Cụ thể, khoảng 23 giờ ngày 21/4/2016, BVĐK Hà Đông tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hải Anh đến cấp cứu trong tình trạng vết thương phần mềm gan chân trái, dài khoảng 5cm đang chảy nhiều máu.

Bệnh nhân đã được sơ cứu ngay tại Khoa Cấp cứu, sau đó được đưa vào Khoa Chấn thương xử trí chuyên khoa. Bác sĩ Lê Anh Tuấn - Khoa Chấn thương đã khám, xử trí vết thương thì do vết thương tương đối sâu, chảy nhiều máu nên bác sĩ đã đặt gạc dẫn lưu dịch tồn dư trước khi khâu vết thương, đồng thời kê đơn thuốc cho bệnh nhân điều trị ngoại trú, hẹn tái khám sau 24 giờ để thay băng và rút gạc dẫn lưu.

Tuy nhiên, khi bệnh nhân đến khám lại thì bác sĩ Tuấn nghỉ trực nên được một điều dưỡng thay băng mà không tiến hành rút bấc dẫn lưu theo quy trình”.

Căn cứ vào bản tường trình sự việc của bác sĩ Lê Anh Tuấn, biên bản họp Khoa Chấn thương, BV đã tổ chức một cuộc họp khẩn và đưa ra kết luận đây là một sự cố y khoa do bác sĩ thiếu kinh nghiệm chuyên môn, chưa giải tích đầy đủ cho bệnh nhân những bước điều trị tiếp theo để bệnh nhân không phối hợp chặt chẽ với bác sĩ trong quá trình điều trị, chưa thực hiện việc bàn giao bệnh nhân chặt chẽ theo quy định.

“Với sự việc của bác sĩ Lê Anh Tuấn, bước đầu phía BV tạm thời đình chỉ công tác phẫu thuật, thủ thuật đối với bác sĩ Lê Anh Tuấn trong thời gian xem xét giải quyết vụ việc. Ngay sau khi biết thông tin, BV và khoa đã trực tiếp đến nhà bệnh nhân xin lỗi, thăm hỏi, động viên để bệnh nhân và người nhà thông cảm, đồng thời đề nghị phía BV nơi bệnh nhân Nguyễn Hải Anh đang điều trị chăm sóc tốt cho bệnh nhân. Phía BV cũng đã liên lạc với phía Phòng khám 16A để tìm hiểu vụ việc nhưng hiện tại Giám đốc bên đó đang đi công tác nên chưa gặp được” - ông Trần Ngọc Cường cho biết thêm.

Trước nghi vấn của bệnh nhân Nguyễn Hải Anh về việc phía BV đã gây sức ép để anh phải gỡ bỏ thông tin trên mạng xã hội facebook và từ chối cung cấp thông tin cho báo chí, ông Trần Ngọc Cường khẳng định không hề có chuyện đó. Được biết, bác sĩ Lê Anh Tuấn là một bác sĩ trẻ, trình độ thạc sĩ và đã có 3 năm công tác ở BVĐK Hà Đông.

Mai Hiền

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Người lớn cô đơn

Người lớn cô đơn

0
“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Đoàn Văn Hậu ngồi ghế dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc FC Utrecht trên sân nhà

Văn Hậu dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc 1-1 trước FC Utrecht trong khuôn khổ vòng 7 Eredivisie 2019/2020 diễn ra ngay trên sân nhà.

HLV Park Hang Seo bổ sung thêm gương mặt lạ ở đội tuyển Việt Nam

Trong ngày tập trung, HLV Park Hang Seo thông báo ông đã gọi thêm một cầu thủ nữa ở vị trí tiền đạo.

Người lớn cô đơn

“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Chương trình "Kí ức Hội An" chính thức chạm mốc 1 triệu lượt khách

Tối 21/9, chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An chính thức đón lượt khách 1 triệu, khẳng định sự sức lan tỏa với du khách trong và ngoài nước.