Sụ cống hiến thầm lặng của những chiến sĩ áo vàng

0
Nhắc đến các chiến sĩ cảnh sát giao thông (CSGT), nhiều người thường chỉ nghĩ đến nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Ít ai biết rằng, những người lính áo vàng luôn mang bên mình một nhiệm vụ “thầm lặng” nhưng hết sức quan trọng là bảo vệ những sự kiện chính trị của Đảng, Nhà nước, giữ an toàn, thông suốt cho quá trình di chuyển của các đoàn đại biểu.
Anh71.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội ra quân bảo vệ Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên.

Ứng phó linh hoạt trong các sự kiện trọng đại

Được ví như trái tim của cả nước, Thủ đô Hà Nội là một trung tâm về chính trị, kinh tế văn hóa… cho nên, hằng năm, có rất nhiều các sự kiện chính trị của Đảng, Nhà nước, các cấp bộ, ngành diễn ra tại đây. Bởi vậy, đối với lực lượng CSGT thành phố Hà Nội nói chung và lực lượng CSGT của những đội phụ trách địa bàn các khu trung tâm nội thành Hà Nội nói riêng, họ thường xuyên phải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đoàn, dẫn đoàn. 

Đại úy Trần Quang Chinh, Phó Đội trưởng CSGT số 6 (Phòng CSGT thành phố Hà Nội) cho biết, trên địa bàn đội phụ trách có Trung tâm hội nghị quốc gia là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện, hoạt động chính trị quan trọng.

Mỗi khi nhận lệnh, Đội CSGT số 6 thường lên kế hoạch trước một tuần, thậm chí là cả tháng, với nhiều phương án, kịch bản. Bởi lẽ, không có một phương án nào là chính xác 100%, đôi khi trong quá trình di chuyển, khi phát hiện tình huống có thể gây cản trở giao thông là lập tức phải linh hoạt thay đổi để bảo đảm việc di chuyển của đoàn được thông suốt.

Đặc biệt, trong nhiều sự kiện chính trị quan trọng, nhiều khi phải tiến hành cấm đường để dẫn các đoàn đại biểu tham gia các sự kiện cho kịp giờ. Khi ấy, người dân sẽ phải tạm thời thay đổi lộ trình, khiến những cung đường lân cận, cung đường bị cấm sẽ tăng áp lực phương tiện tham gia giao thông, lúc này đòi hỏi các CSGT trong Đội số 6 phải tăng cường trực chiến tại các nút giao thông quan trọng để tránh gây ùn tắc.

“May mắn, trong những lần phải cấm đường để phục vụ sự kiện quan trọng, người dân đều vui vẻ chấp hành. Đây là điều kiện cũng như một động lực giúp anh em chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ”, Đại úy Chinh chia sẻ. 

Nhớ rất rõ kỷ niệm về lần tham gia bảo vệ và dẫn đoàn khi Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma sang thăm Việt Nam, Đại úy Chinh kể, theo kế hoạch định sẵn, hôm ấy là ngày đưa đoàn của Tổng thống ra sân bay quốc tế Nội Bài để di chuyển vào TP Hồ Chí Minh. Thông thường lộ trình sẽ đi thẳng ra sân bay, tuy nhiên bất ngờ trên đường đi, ông Ô-ba-ma có ý định ghé thăm một quán trà đá ven đường để trò chuyện với người dân.

“Ngay khi nhận được thông tin, cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT số 6 lập tức có phương án để “tiền trạm” khu vực ông Ô-ba-ma định ghé thăm, chỉ trong khoảng 15 đến 20 phút, các thông tin về khu vực di chuyển được các chiến sĩ CSGT thông báo đến chỉ huy để đưa ra kế hoạch bảo đảm việc dừng chân của đoàn diễn ra suôn sẻ”, Đội phó CSGT số 6 cho hay.

Một kỷ niệm khác được Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng CSGT số 6 nhắc tới, đó là vào một ngày mùa đông giá rét, nhiệt độ khu vực Hà Nội hạ chỉ còn khoảng 6 đến 70C. Trong thời tiết như vậy, gần như mọi người nếu không có việc gấp hầu hết đều trú trong nhà hoặc chọn di chuyển bằng ô-tô. Thời điểm này, có một chiếc xe chở đoàn đại biểu Quốc hội gặp sự cố.

Ngay lập tức, các chiến sĩ trong Đội CSGT số 6 đã có lực lượng chạy mô-tô để phân luồng giao thông, dẫn đoàn. Dưới thời tiết ấy, hình ảnh người lính giao thông đi xe máy, đội giá rét dẫn đoàn được rất nhiều đại biểu Quốc hội biểu dương.

Dẫn đoàn, bảo vệ đoàn an toàn

Phụ trách địa bàn khu vực quận Ba Đình và quận Tây Hồ, nơi tập trung các cơ quan mang tính “đầu não” của đất nước, đối với Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT Hà Nội), nhiệm vụ bảo vệ các sự kiện chính trị, các kỳ cuộc, các đoàn đại biểu đi lại là nhiệm vụ thường nhật.

Thiếu tá Tạ Ngọc Khánh, Đội trưởng CSGT số 2 khi chia sẻ về công việc của anh em chiến sĩ trong đội đã ví von rằng “như cơm bữa”. Nghĩa là, gần như ngày nào Đội CSGT số 2 cũng nhận nhiệm vụ dẫn đoàn, bảo vệ đoàn, đây là nhiệm vụ chính, đặc biệt quan trọng.

Theo Đội trưởng CSGT số 2, đặc thù trên địa bàn có Nhà Quốc hội, là nơi mỗi năm diễn ra hai kỳ họp Quốc hội, mỗi kỳ thường kéo dài khoảng một tháng cho nên trước mỗi kỳ họp Quốc hội, Đội CSGT số 2 đều lên phương án chi tiết để tuyến đường di chuyển của các đoàn xe đưa đón đại biểu được thông suốt. “Mỗi khi kỳ họp Quốc hội diễn ra, tại các khu vực đường Mai Xuân Thưởng, Hùng Vương, Độc Lập thường xuyên xuất hiện tình trạng người dân tụ tập để phản ánh các vấn đề liên quan an sinh xã hội. Trực tiếp tôi cùng anh em trong đội thường xuyên phải đi để nắm tình hình, khi thấy có tình huống phức tạp, đông người sẽ phối hợp cùng Công an quận Ba Đình, lực lượng Cảnh sát cơ động để xử lý, giải tán đám đông”, Thiếu tá Khánh nói.

Cũng theo Đội trưởng CSGT số 2, những người lính giao thông ở đơn vị đã quá quen với nhiệm vụ dẫn đoàn, bảo vệ đoàn đến mức thuộc làu cả biển số của những đoàn xe, biết xe này chở đại biểu nào. Mỗi ngày tại đơn vị lúc nào cũng duy trì chế độ trực “hai ca bốn kíp” và các chốt giao thông cố định để bảo đảm không xảy ra các tình huống bất ngờ.

Trong sáu tháng đầu năm, Đội CSGT số 2 đã triển khai bảo vệ khoảng 300 lượt hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách trong nước và ngoài nước. Huy động hơn 4.500 lượt cán bộ, chiến sĩ và 2.000 lượt phương tiện tham gia công tác bảo vệ.

Tương tự như Đội CSGT số 2, với những chiến sĩ Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Hà Nội) phụ trách địa bàn quận Hoàn Kiếm, một địa bàn “trung tâm của trung tâm”, nhiệm vụ bảo vệ các sự kiện chính trị, bảo vệ đoàn, dẫn đoàn cũng là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục.

Chẳng thế mà khi trò chuyện với phóng viên, trên tay Thiếu tá Phạm Đức Hoàng, Đội trưởng CSGT số 1 lúc nào cũng cầm chiếc bộ đàm để nghe báo cáo và trực tiếp chỉ đạo lại anh em chiến sĩ.

Theo Thiếu tá Hoàng, ngoài nhiệm vụ bảo vệ các sự kiện chính trị, khu vực trung tâm của Thủ đô Hà Nội thường xuyên có các sự kiện văn hóa lớn, là nơi tập trung đông người, lượng phương tiện dày đặc cho nên trước mỗi sự kiện như vậy, anh em chiến sĩ đều phải làm việc hết công suất.

Việc tăng ca, tăng giờ hay thay nhau gác trực đến tờ mờ sáng là chuyện thường xuyên phải đối mặt. Điều đáng nói là vào những ngày mùa hè nóng bức nhiệt độ ngoài đường có khi lên tới gần 500C, những người lính giao thông Đội số 1 tham gia bảo vệ đoàn, dẫn đoàn phải phơi nắng nhiều giờ liền... 

Song hành với nhiệm vụ tuần tra, xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, công tác bảo vệ sự kiện chính trị, văn hóa luôn là một nhiệm vụ quan trọng đối với các chiến sĩ CSGT. Sự nỗ lực thầm lặng của họ đã góp phần bảo đảm trật tự trị an của xã hội.

Lê Tú  -  Theo Nhân dân

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sa Pa – Cuộc chuyển mình trong mây trắng

Đã có thời, chính quyền Sa Pa phải trải nệm ra trường học trên thị xã để đón khách du lịch vì không đủ cơ sở lưu trú.

Cuộc thi Piano Nghệ thuật Hà Nội 2021 - Tìm kiếm những tài năng trẻ

Cuộc thi Piano Nghệ thuật Hà Nội 2021 do Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội tổ chức là cuộc thi ý nghĩa, thu hút nhiều quan tâm của các bạn trẻ.

Xin ý kiến các CLB về tổ chức các giải đấu

VPF gửi văn bản đến các cổ đông và CLB về phương án tiếp tục tổ chức các Giải bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia 2021

Huyền tích về Vương quốc cổ dưới lòng đất Shambhala- nơi “Chúa tể của thế giới” sẽ xuất hiện

Trong Phật giáo, vương quốc huyền thoại Shambhala là một trong những nơi linh thiêng thần bí. Nhiều người tin rằng vương quốc này nằm sâu bên dưới lòng Trái đất.

Xem thêm