Pháp Luật Plus - Sự cố đổ cột điện đường dây 500 kV: Trách nhiệm nhà thầu đến đâu?

Sự cố đổ cột điện đường dây 500 kV: Trách nhiệm nhà thầu đến đâu?

0
Đến thời điểm này, mặc dù các cơ quan chức năng chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân dẫn đến sự cố đổ cột điện trên đường dây 500 kV đoạn qua tỉnh Bắc Giang, song một câu hỏi được dư luận đặt ra là trách nhiệm của các nhà thầu đến đâu trong sự cố này?
Nhà thầu Công ty CP Xây lắp điện 1 (PCC1) là đơn vị tham gia thi công công trình cột điện đường dây 500 kV Quảng Ninh – Hiệp Hòa. Ảnh: Hoàn Nguyễn
Nhà thầu Công ty CP Xây lắp điện 1 (PCC1) là đơn vị tham gia thi công công trình cột điện đường dây 500 kV Quảng Ninh – Hiệp Hòa. Ảnh: Hoàn Nguyễn

Sự cố bất thường trong điều kiện không quá khác thường

Như Báo Đấu thầu đã phản ánh, vào hồi 7 giờ 30 phút ngày 22/4, sau trận mưa lớn kèm theo giông lốc, một cột điện của đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa đã bị đổ. Sự cố này đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 vừa diễn ra tuần qua, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh: “Đây là sự cố bất thường trong điều kiện thời tiết không quá khác thường”.

Ngay sau sự cố, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – chủ đầu tư Dự án Đường dây 500 kV Quảng Ninh-Hiệp Hòa kiểm tra hiện trường, khắc phục sự cố. Hiện, Bộ Công Thương đang tiếp tục tổ chức một đoàn thanh tra vụ việc với sự tham gia của các đơn vị liên quan thuộc Bộ như: Tổng cục Năng lượng, Vụ Pháp chế, Viện Năng lượng… cùng đại diện Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng thuộc Bộ Xây dựng.

Các bên liên quan đều là những tên tuổi lớn

Tham gia thiết kế, xây dựng công trình cột điện đường dây 500 kV Quảng Ninh – Hiệp Hòa gồm có: Nhà thầu tư vấn thiết kế là Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3; nhà thầu thi công công trình là Công ty CP Xây lắp điện 1 và Tổng Công ty CP Xây dựng điện Việt Nam.

Vào ngày 6/5/2016 vừa qua, EVNNPT đã khắc phục xong sự cố, đóng điện, đưa đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa vào vận hành. Theo thông tin từ đơn vị thi công, tổng chi phí khắc phục sự cố là 6 tỷ đồng. Công trình đường dây 500 kV Quảng Ninh - Hiệp Hòa hiện đang trong thời gian bảo hành.

Nhà thầu Công ty CP Xây lắp điện 1 (PCC1) là nhà thầu thi công từng tham gia nhiều dự án điện lớn như: công trình đường dây 500 kV Sơn La – Lai Châu; Dự án Trạm biến áp 500 kV Pleiku 2…, đồng thời tham gia sản xuất vật tư thiết bị ngành điện (thiết kế và sản xuất sản phẩm cột điện). Ông Trịnh Văn Tuân, Tổng giám đốc PCC1 đã từng khẳng định: “Bằng kinh nghiệm, công nghệ cũng như thương hiệu PCC1 của mình, nhà thầu sẽ đảm bảo công trình hoàn thành đúng tiến độ với cam kết chất lượng theo yêu cầu”. Trao đổi với Báo Đấu thầu chiều ngày 11/5, một đại diện PCC1 cho biết: “Không nắm được công việc cụ thể của sự cố nên không thể trả lời được nguyên nhân xảy ra sự cố là do thiên tai hay do đâu”.

Nhà thầu Tổng Công ty CP Xây dựng điện Việt Nam cũng từng tham gia thi công nhiều công trình điện lớn của đất nước như: đường dây 500kV Bắc – Nam; đường dây 500kV Yaly – Pleiku; đường dây 500kV Nhà Bè - Ô Môn (đoạn Ô Môn - Cai Lậy)… Nhà thầu này cũng đang tham gia thực hiện một số công trình như: cung cấp cột thép mạ kẽm Dự án Đường dây 220kV Hàm Thuận - Phan Thiết; cung cấp cột thép mạ kẽm Dự án Đường dây 110kV Xuân Trường - Đức Linh… Thông tin với Báo Đấu thầu, một đại diện Tổng Công ty CP Xây dựng điện Việt Nam nói: “Chúng tôi “đâu biết” và cũng không liên quan với sự cố, vì chúng tôi không tham gia thi công đoạn tuyến có cột điện xảy ra sự cố đổ. Đoạn tuyến này do PCC1 thực hiện”.

Mới đây (ngày 6/5), trong Thư ngỏ của ông Vũ Ngọc Minh – Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia gửi cán bộ công nhân viên của Tổng công ty, có đoạn viết: “Tôi lấy làm tiếc khi thời gian gần đây, tình hình sự cố nghiêm trọng trên lưới truyền tải điện do các nguyên nhân chủ quan có chiều hướng gia tăng, phổ biến là do: không tuân thủ quy trình vận hành, không tuân thủ các bước thao tác, không tuân thủ quy trình, phiếu thao tác và những quy định riêng của từng đơn vị…”.

Để có phán quyết cuối cùng về nguyên nhân dẫn đến sự cố nêu trên, các cơ quan có thẩm quyền đang vào cuộc. Trong điều kiện thời tiết không quá khác thường nhưng vẫn xảy ra sự cố công trình, câu hỏi về chất lượng thi công công trình và vai trò trách nhiệm của các nhà thầu liên quan đang được đặt ra.

Trung Hiếu/ Báo Đấu Thầu

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí mật đằng sau biệt thự, mùi và… cảnh “nóng” trong “Ký sinh trùng”

Trong “Parasite”, ngôi nhà là “diễn viên không lời” ấn tượng nhất, mùi là yếu tố ám ảnh nhất, cảnh “nóng” là tình tiết có tính bước ngoặt cần thiết nhất.

Hành động bất ngờ của tiếp viên trên chuyến bay chi viện tâm dịch COVID-19

Hồ Bắc, một nữ tiếp viên hàng không đã dành tặng điều bất ngờ cho những người mà cô xem là ân nhân của quê nhà.

Lee Nguyễn và Công Phượng 10 năm trước, có ai nhận ra?

Bức ảnh ngôi sao Việt kiều Lee Nguyễn đứng sau cầu thủ trẻ Công Phượng trong một trận đấu cách đây hơn 10 năm đã thu hút đông đảo cộng đồng mạng.

MC Hoàng Linh công khai 'dằn mặt' bạn gái cũ thường nhắn tin cho chồng

MC Hoàng Linh gây bất ngờ khi đăng tải bài viết mang tính “dằn mặt” bạn gái cũ của chồng vì thường nhắn tin “thả thính” anh trên trang cá nhân.

Thế giới Facebook

Link liên kết