Pháp Luật Plus - Sông Châu Giang đen sánh vì ô nhiễm, dân kêu trời

Sông Châu Giang đen sánh vì ô nhiễm, dân kêu trời

0
Đã 10 năm nay, những hộ dân sống hai bên bờ sông Châu Giang đoạn chảy qua một số xã của huyện Duy Tiên (Hà Nam) và xã Minh Tân (Phú Xuyên, Hà Nội) phải sống chung với mùi xú uế nồng nặc bốc lên từ đoạn sông này.
Dòng nước đen ngòm dưới chân cầu Lương.
Dòng nước đen ngòm dưới chân cầu Lương.

Ghi nhận của PV Phapluatplus.vn, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là đoạn sông Châu Giang, chảy qua địa bàn các xã Yên Bắc, Châu Giang (Duy Tiên, Hà Nam) và thôn Thần Quy, xã Minh Tân (Phú Xuyên, Hà Nội).

Tại đây, dân cư phân bố cả hai bên bờ sông, bờ sông giáp với QL 38 (hướng Đồng Văn – Hoà Mạc) thuộc địa phận xã Yên Bắc. Qua cầu Lương sẽ sang được bờ còn lại nối với xã Châu Giang (Duy Tiên, Hà Nam) và thôn Thần Quy (xã Minh Tân, Phú Xuyên, Hà Nội).

Cả một đoạn sông dài hàng km đều một màu đen kịt.
Cả một đoạn sông dài hàng km đều một màu đen kịt.

Việc sông Châu Giang ô nhiễm nhiều năm nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của những hộ dân sống tại đây. Ai đi qua khu vực này cũng phải bịt khẩu trang, nếu không thì phải bịt mũi và nín thở bởi mùi hôi thối nồng nặc bốc lên từ dưới mặt sông đen ngòm.

Mỗi tháng vài lần, những dòng nước đen ngòm lại chảy về bức tử cuộc sống của người dân.
Mỗi tháng vài lần, những dòng nước đen ngòm lại chảy về bức tử cuộc sống của người dân.

Theo chị Nguyễn Thị Hiên, người dân sống tại thôn Duyên Giang, xã Châu Giang (Duy Tiên, Hà Nam), những gia đình có nhà nằm ngay cạnh sông những năm qua phải sống chung với mùi hôi thối mỗi khi “nước đen” về. Trung bình mỗi tháng “nước đen” này lại dồn về đây vài lần, mùi hôi thối kinh khủng lại bốc lên khiến các hộ dân ở đây hầu như phải đóng cửa cả ngày. Con cái cũng phải cho đeo khẩu trang.

Không ai biết là “nước đen” này chảy từ đâu về, mọi người chỉ đồn đoán rằng có thể đây là nước thải của các khu công nghiệp lân cận thải về đây. Hôi thối nhưng vẫn phải chịu vì cũng không biết kêu ai.

Bà Trịnh Thị Hải - thôn Đông, xã Châu Giang, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam trao đổi với PV.
Bà Trịnh Thị Hải - thôn Đông, xã Châu Giang, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam trao đổi với PV.

Bà Trịnh Thị Hải (52 tuổi), người dân sống tại thôn Đông, xã Châu Giang (Duy Tiên, Hà Nam) cho biết: “Từ năm 2006 đến nay là đã tròn 10 năm nước đen kéo về đây. Cứ gió may thì bên kia sông gánh, gió nồm thì bên sông này gánh. Nước cứ đen ngòm, nhiều hôm đặc quánh. Đứng một lúc thôi là mắt lại cay xè. Muỗi thì đen kìn kịt, nhà tôi phải dùng thuốc xịt muỗi liên tục để diệt bớt muỗi vào nhà”.

Được biết, sông Châu Giang là con sông thuộc hệ thống sông Hồng - sông Thái Bình, nhánh phía Bắc được nối với sông Nhuệ tại khu vực thị trấn Hoà Mạc, huyện Duy Tiên. Tuy sông Hồng là con sông cung cấp nước chính cho tỉnh Hà Nam nhưng phải thông qua sông Nhuệ và các trạm bơm, cống ven sông để đưa nước về điều hoà lượng nước nơi đây.

Trong khi đó, sông Nhuệ lại là con sông hiện bị ô nhiễm nặng nề nhất hiện nay do phải tiếp nhận phần lớn nước thải từ Hà Nội đổ về nên rất có thể đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng như hiện nay.

Dòng nước đen ngòm, đang bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Dòng nước đen ngòm, đang bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc tìm ra biện pháp hữu hiệu để giúp người dân nơi đây được sống trong môi trường không khí trong lành. Có như vậy thì sức khoẻ của các hộ dân nơi đây mới có thể được đảm bảo.

Trước đó, vào năm 2013, sông Châu Giang ô nhiễm đoạn chảy qua bốn xã Đọi Sơn, Đinh Lý, Văn Xá, Tiên phong nằm trên ba huyện Duy Tiên, Bình Lục và Lý nhân, tỉnh Hà Nam đã khiến cá do các hộ dân nuôi dọc con sông bị chết hàng loạt. Từ đó đến nay, việc nuôi cá và quy mô nuôi cá của nhiều hộ dân đã giảm đi rất nhiều so với trước đây.

Minh Trang

Bình luận

Bộ phim "Đại ca tôi" tung teaser ấn tượng hé lộ tình tiết hấp dẫn

Chỉ với teaser dài hơn 30 giây, những tình tiết hấp dẫn, kịch tính của bộ phim “Đại ca tôi” được hé lộ. 

Con trai Nguyễn Ánh 9 lần đầu tiết lộ người yêu thực sự của cha

Con trai Nguyễn Ánh 9 tiết lộ người yêu thực sự của cha cùng “nỗi ám ảnh” với đàn dương cầm của Nguyễn Ánh 9.

Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

Ai đến tham quan, du lịch cũng mong một lần thưởng thức hương vị đồng quê. Vì vậy, bảo tồn và phát triển bánh dân gian Nam Bộ là việc nên làm.

Hoa hậu Phương Khánh mặc kimono hát live hit của Chi Pu

Vừa qua, Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đến Nhật Bản và có sự đón tiếp nồng nhiệt từ đại diện Hiệp hội tiếng Nhật.