Sớm giải phóng mặt bằng để hoàn thành sân bay Long Thành vào năm 2025

0
Ngày 8/4, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo đẩy sớm bàn giao mặt bằng để thi công sân bay Long Thành.
H1 (9)

Phối cảnh sân bay Long Thành.

Sân bay Long Thành với diện tích xây dựng 5.000ha, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh tập trung ưu tiên giải phóng 1.810ha để sớm giao đất cho Cảng vụ Hàng không trong năm 2020 thực hiện xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành kiểm đếm 1.145 hộ, cá nhân với diện tích 630ha; còn lại là đất của Tổng công ty Cao su Đồng Nai, đã được UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Khu vực còn lại (3.190ha), đối với đất của Cao su Đồng Nai, tỉnh đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ xong; đơn vị này đã bàn giao mặt bằng sạch. Đồng thời tỉnh đang thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể để bồi thường, phê duyệt phương án bồi thường và chi trả cho các hộ dân hoàn thành trong quý 2-2020.

Về tình hình ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra trên tuyến Quốc lộ 51 nối Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu. Trước đó, Ngày 7-2, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý giao UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, hướng tuyến song song về phía Tây và cách quốc lộ 51 khoảng 1-2km.

Để phát huy hiệu quả của dự án sân bay Long Thành, Quốc hội đã nhất trí bổ sung 2 tuyến giao thông đường bộ kết nối vào cảng hàng không. UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành để có cơ sở triển khai thu hồi đất 2 tuyến kết nối này.

Đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư xây dựng trước tuyến số 1 để làm đường công vụ, phục vụ thi công sân bay; kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT nghiên cứu mở rộng cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây lên 8-10 làn xe, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho việc kết nối sân bay Long Thành với TPHCM; đẩy nhanh việc triển khai xây dựng đường Vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch, tuyến này sẽ kết hợp với tuyến 25B của đô thị mới Nhơn Trạch nối ra quốc lộ 51.

Đánh giá việc giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tiến độ giải phóng mặt bằng còn chậm, đề nghị tỉnh Đồng Nai phải tập trung cho công tác này, mục tiêu là cố gắng giải ngân số vốn hơn 17.000 tỉ đồng trong năm nay. Đồng thời đề nghị các bộ, ngành phải bắt tay vào hỗ trợ cho Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ, giải ngân hết số vốn, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng dự án, đồng thời vận động, hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật để người dân ủng hộ, giao mặt bằng cho thi công.

Đức Nghĩa – Khương Tuyền

Loading...

Bình luận

Maradona - Vì sao anh được nhiều người yêu mến?

Đối với người Việt Nam ở những năm cuối 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nói đến bóng đá, Maradona gần như là 1 biểu tượng.

Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa

Tiêu chí từ khắt khe cho tới kỳ dị đã được đặt ra để đảm bảo được những yêu cầu về sức khỏe và an toàn cho bậc đế vương.

Giai thoại về "Bàn tay của Chúa" và chất ngạo nghễ của Maradona

Chỉ ra rằng đó là bàn thắng bằng tay vào lưới tuyển Anh ở World Cup 1986. Nhưng cũng từ đó, người ta mới thấy chất ngạo nghễ của Maradona.

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn

Bởi cái nghề của ông đã lưu giữ lại quá nhiều kỷ niệm và điều tuyệt vời xung quanh những trang sách xưa cũ.

Xem thêm