Sóc Trăng- Khuất tất trong vụ tai nạn chết người: Chuyển đơn đến Vụ 12 VKSND Tối cao xử lý

0
Liên quan đến khiếu nại trong vụ tai nạn chết người tại Sóc Trăng của ông Trầm Văn Chuộng, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSND Tối cao) đã có Văn bản chuyển đơn đến Vụ 12 VKSND Tối cao để xử lý theo quy định của pháp luật.

Từng ngày chờ kết quả

Vừa qua, sau bài viết “Sóc Trăng: Nhiều khuất tất cần làm rõ trong vụ tai nạn chết người”, ông Chuộng đã cung cấp cho Pháp luật Plus Phiếu chuyển đơn số 1386/VKSTC-C1(P1) ngày 07/8/2017 của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao gửi Vụ Kiểm sát và Giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12), VKSND Tối cao. Phiếu chuyển đơn trên cho biết: “Xét nội dung đơn trên là khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 Viện kiểm sát nhân dân tối cao để xứ lý đơn theo quy định của pháp luật”.

Ông Chuộng cho biết, sau khi nhận được Phiếu chuyển đơn trên, gia đình đã rất mừng và hy vọng cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ những khuất tất mà gia đình đã gửi đơn khiếu nại nhiều lần đến nhiều cơ quan.

Phiếu chuyển đơn của VKSND Tối cao.
Phiếu chuyển đơn của VKSND Tối cao.

Cầm tập hồ sơ trình bày với phóng viên, ông Chuộng nói: “Gây tai nạn chết người đã được cơ quan chức năng xác định có lỗi nhưng không khởi tố là vi phạm pháp luật rõ ràng. Gia đình người gây tai nạn là Dương Văn Thái ban đầu xin gia đình tôi bỏ qua và hứa sẽ hỗ trợ chi phí thiệt hại cho gia đình nhưng sau đó vì vụ việc không được khởi tố nên gia đình Thái trở mặt và không thực hiện lời hứa là trái đạo đức xã hội. Gia đình tôi kêu cứu nhiều lần và nhiều nơi với mong mỏi từng ngày chỉ mong sự việc được các cơ quan chức năng soi xét một cách thấu đáo và trả lại công bằng cho gia đình tôi. Qua đó, cũng để pháp luật được thực thi nghiêm minh, công bằng hơn”.

Luật sư kiến nghị khởi tố

Để làm rõ hơn về căn cứ pháp lý của vụ việc, phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối - Đoàn Luật sư TP Hà Nội:

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.
Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối - Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

- PV: Thưa Luật sư, xin ông phân tích hành vi gây tai nạn giao thông của Dương Văn Thái có dấu hiệu phạm tội hay không?

- Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng: Hành vi của ông Dương Văn Thái có đầy đủ các dấu hiệu, thỏa mãn các căn cứ về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 202 Bộ Luật hình sự và thuộc thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Vĩnh Châu. Cụ thể, Dương Văn Thái đã có hành vi đi lấn đường, không quan sát kỹ các phương tiện khác lưu thông ngược chiều, không làm chủ được tốc độ (hay nói cách khác là không kiểm soát được về tốc độ để điều khiển phương tiện an toàn nhất) và trực tiếp va chạm gây nên cái chết của ông Trầm Âu Hứ.

Đơn khiếu nại.
Đơn khiếu nại.

Cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Vĩnh Châu cũng khẳng định Dương Văn Thái có lỗi trực tiếp (lỗi hỗn hợp) để gây nên cái chết của ông Trầm Âu Hứ. Lỗi hỗn hợp ở đây được rất nhiều cơ quan tố tụng hiểu và áp dụng trong quá trình giải quyết vụ án, được vận dụng từ Khoản 2 của Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999, đó là xác định cả 2 bên cùng có lỗi trực tiếp dẫn đến hậu quả tai nạn giao thông.

Bộ Luật hình sự năm 1999 và Bộ Luật hình sự mới nhất áp dụng từ 1/1/2018 cũng không có bất cứ quy định nào khẳng định lỗi hỗn hợp là căn cứ không truy cứu trách nhiệm hình sự.

- PV: Luật sư nhìn nhận như thế nào về việc các cơ quan chức năng TX Vĩnh Châu và tỉnh Sóc Trăng xác định lỗi hỗn hợp nhưng không khởi tố trong trường hợp này?

Vợ và con ông Hứ (Trầm Văn Chuộng) vẫn hy vọng các cơ quan chức năng cấp cao sẽ soi xét lại vụ việc đúng pháp luật.
Vợ và con ông Hứ (Trầm Văn Chuộng) vẫn hy vọng các cơ quan chức năng cấp cao sẽ soi xét lại vụ việc đúng pháp luật.

- Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng: Việc các cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Vĩnh Châu khẳng định: Hai bên cùng có lỗi (lỗi hỗn hợp), vi phạm Khoản 1 Điều 17 Luật giao thông đường bộ để làm căn cứ không khởi tố vụ án vừa mâu thuẫn, không thuyết phục và  trái quy định pháp luật hiện hành.

Trong khi đó, theo quy định của Bộ luật hình sự thì việc xác định lỗi hỗn hợp chỉ là căn cứ xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự. Đây là quy định mang tính chất vận dụng để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đánh giá tương xứng với hành vi, lỗi của bị cáo trong quá trình gây án. Đối với việc xác định lỗi hỗn hợp cũng là căn cứ để xem xét giảm mức bồi thường trách nhiệm dân sự tương ứng với lỗi của người vi phạm.

Nhân chứng chỉ hiện trường vụ án.
Nhân chứng chỉ hiện trường vụ án.

- PV: Luật sư có kiến nghị gì đối với vụ việc trên?

- Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng: Luật sư kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Vĩnh Châu hủy bỏ/thu hồi các Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với Dương Văn Thái và xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can Dương Văn Thái về hành vi có dấu hiệu phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 202 Bộ Luật hình sự.

Lỗi hỗn hợp nên không khởi tố vụ án

Như đã thông tin, khoảng 18h30 ngày 27/11/2014, Dương Văn Thái (SN 1988, ngụ ấp Prey Chóp, xã Lai Hòa, TX Vĩnh Châu) điều khiển xe mô tô trên lộ nhựa nông thôn. Khi đến đoạn đường thuộc ấp Prey Chóp thì xe của Thái va chạm với xe đạp do ông Trầm Âu Hứ (SN 1940, ngụ cùng ấp) điều khiển xe theo hướng ngược lại làm ông Hứ bị thương nặng và tử vong cùng ngày. Sau đó các cơ quan tố tụng TX Vĩnh Châu và tỉnh Sóc Trăng cho rằng vụ tai nạn là do Thái và ông Hứ điều khiển phương tiện giao thông tránh nhau không đúng quy định, hai xe va chạm nhau giữa đường, hai bên cùng có lỗi (lỗi hỗn hợp), do đó không khởi tố vụ án hình sự.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Kiến Dân

Loading...

Bình luận

Nhớ tết Trung thu

Nhớ tết Trung thu

0
Ngày Tết Trung thu đã có từ thuở xa xưa lắm, từ trong câu chuyện mà ngoại vẫn thường kể cho chúng tôi những ngày còn bé.

"Thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi phản ứng thế nào khi bị chê về nhan sắc

Lưu Diệc Phi lựa chọn im lặng và mới đây, cô đăng tải hình ảnh mặt “mộc” chụp bằng camera thường lên trang cá nhân.

Dương Trường Giang: “Âm nhạc Việt Nam không cần chạy theo thế giới”

Là một nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất, một người thầy của nhiều nghệ sĩ trẻ tuổi, Dương Trường Giang cho biết những cảm quan riêng biệt về nền nhạc Việt.

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.

Ngôi đình hơn 300 năm tuổi có nguy cơ sập đổ hoàn toàn khi các biện pháp "giải cứu" ì ạch

Ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân trong vùng và mất dần đi giá trị quý báu vốn có của ngôi Đình.

Xem thêm