Sở Xây dựng Đà Nẵng đề xuất phương án chống sạt lở dự án bán đảo Sơn Trà

0
Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đề xuất xây bờ kè, đào mương chống sạt lở xảy ra trên dự án đang bị đình chỉ thi công trên bán đảo Sơn Trà.

Ngày 26/7, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa gửi công văn số 6581/SXD-QLHT, ký ngày 24/10/2017, liên quan đề xuất với UBND TP Đà Nẵng, giải pháp chống sạt lở tại dự án Khu du lịch biển Tiên Sa (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Căn cứ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố tại cuộc họp ngày 20/7, về việc rà soát quy hoạch bán đảo Sơn Trà, trong đó có đề cập đến vấn đề chống sạt lở dự án Khu du lịch Biển Tiên Sa.

Ngày 21/7, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường cùng đại diện lãnh đạo Công ty CP Biển Tiên Sa. Qua kiểm tra, Sở Xây dựng báo cáo UBND thành phố về vấn đề chống sạt lở cho dự án Khu du lịch Biển Tiên Sa, như sau:

Hiện nay, toàn bộ dự án Khu du lịch Biển Tiên Sa (diện tích: 30,35 ha) đã được thi công san nền phần đường giao thông và các vị trí xây dựng biệt thự đến cao trình thiết kế, (các biệt thự đã thi công xong phần đế móng).

Phần móng 40 biệt thự đang bị tạm ngưng thi công có hiện tượng sạt lở do mưa lớn.
Phần móng 40 biệt thự đang bị tạm ngưng thi công có hiện tượng sạt lở do mưa lớn.

Do địa hình phức tạp, độ dốc lớn nên trong quá trình thi công, phần lớn thảm thực vật hiện có trong phạm vi dự án đã bị đào xới phá bỏ; cấu tạo liên kết của các lớp đất bị thay đổi, taluy mái dốc nền đất không đảm bảo, dẫn đến khả năng sạt lở là rất lớn.

Hiện tại đã xảy ra sạt lở tại nhiều vị trí, trong đó có các hố móng đã thi công; đất đá (đặc biệt là đá mồ côi kích thước lớn) và các móng biệt thự đã thi công có khả năng sạt lở xuống biển, gây mất an toàn và ô nhiễm môi trường (vấn đề sạt lở gây ô nhiễm môi trường đã được Sở Tài nguyên - Môi trường báo cáo tại nội dung Báo cáo nhanh số 489/BC-STNMT ngày 18/7/2017).

Do vậy, cần phải có các biện pháp xử lý kịp thời mang tính khẩn cấp, hoàn thành trước mùa mưa năm 2017, để đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại cho dự án và môi trường cảnh quan tại khu vực.

Qua trao đổi thống nhất với đại diện chủ đầu tư dự án, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng báo cáo UBND thành phố một số giải pháp cấp bách chống sạt lở, như sau:

Đầu tư tuyến mương hở B = (0/4-0,6) m, dài khoảng 475 m phía Đông dự án theo đúng hồ sơ thiết kế BVTC đã được Sở Xây dựng thẩm định, dẫn dòng về 2 suối tự nhiên trong phạm vi dự án. Việc đầu tư tuyến mương này sẽ phân lưu toàn bộ nước mưa từ đỉnh Sơn Trà không cho chảy tràn qua dự án, mà gom dòng chảy về 2 suối hiện trạng.

Sở Xây dựng đề xuất giải pháp chống sạt lở tại dự án 40 móng biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà.
Sở Xây dựng đề xuất giải pháp chống sạt lở tại dự án 40 móng biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà.

 Đồng thời khơi thông dòng chảy đối với 2 suối tự nhiên này để thuận lợi cho việc chuyển tải nước mưa từ đỉnh Sơn Trà xuống biển. Điều này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ sạt lở cho dự án. Đào mương tạm dẫn dòng tại một số vị trí tụ thủy trong phạm vi dự án, dẫn dòng về 2 suối hiện trạng để giảm áp lực cho tuyến kè dự kiến xây dựng.

Đầu tư 10 đoạn kè trọng lực xây đá hộc theo đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, chiều dài tổng cộng khoảng 1741 m (trên tổng số khoảng 3.000 m kè). Việc đầu tư kè này không bao gồm vị trí qua đoạn suối hiện trạng (như bản vẽ kèm theo). Các đoạn kè này đều nằm ở những vị trí trọng yếu có khả năng sạt lờ lớn nhất. Sau khi hoàn thành việc xây dựng kè, yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp xanh hóa các tuyến kè (trồng cây xanh) để giảm thiểu ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường tại khu vực.

Do tính chất cấp bách của việc chống sạt lở, yêu cầu chủ đầu tư thi công hoàn thành các nội dung trên trước ngày 31/8/2017. Đồng thời, Sở đề nghị UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng, UBND quận Sơn Trà giám sát việc tổ chức thực hiện tại các hạng mục nêu trên, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh

Ngày 4/5/2021, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thông tin hiện có 30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh.

“Tôm khô Rạch Gốc” làm không đủ bán

Không phải ai cũng biết tôm khô ngon nhất đến từ vùng đất Cuối trời Tổ quốc – huyện Ngọc Hiển, với nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”.

Về Cà Mau chụp đìa!

Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân Cà Mau mà không phải đâu cũng có.

Phát hiện thú vị về nền văn minh Maya qua máy bắn laser

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về một nền văn minh rực rỡ của người Maya cổ đại sống ở phía bắc bán đảo Yucatán ở Mexico.

Xem thêm