Siêu trăng lớn nhất năm 2020 sắp xuất hiện

0
Siêu trăng hồng dự kiến xuất hiện vào đầu tháng 4, đánh dấu siêu trăng lớn nhất và sáng nhất trong năm 2020.
Anh170.

Siêu trăng hồng 20.4.2019 chụp từ Oaxaca, Mexico. Ảnh: Getty.

Siêu trăng hồng còn được gọi là trăng tròn Paschal - sẽ xuất hiện hôm 7.4, là siêu trăng lớn nhất năm 2020, theo EarthSky.

Website này giải thích, đó là bởi vì trăng tròn lần này gần trùng với vị trí cực cận gần trái đất nhất trong quỹ đạo di chuyển hàng tháng của mặt trăng, gần hơn bất kỳ thời kỳ trăng tròn nào khác trong năm 2020. 

Cụm từ siêu trăng được đặt năm 1979, theo NASA. Cơ quan Vũ trụ Mỹ cho hay, mặt trăng sẽ ở vị trí cực cận vào lúc 14h08 ngày 7.4 theo múi giờ miền đông ở Bắc Mỹ (khoảng 1h08 sáng 8.4, giờ Việt Nam). Trăng sẽ tròn nhất lúc 22h35 cùng ngày theo giờ miền đông ở Bắc Mỹ (khoảng 9h35 sáng 8.4, giờ Việt Nam).

Theo thông tin trên trang Old Farmer’s Almanac, để quan sát siêu trăng lần này tốt nhất, người say mê thiên văn cần tìm một không gian mở và theo dõi mặt trăng lên từ phía chân trời, nơi mặt trăng sẽ xuất hiện lớn nhất và có ánh vàng. 

Trăng tròn tháng tư được gọi là mặt trăng hồng, lấy tên một loại hoa dại màu hồng - theo NASA. Ở miền đông của Mỹ, loại hoa dại màu hồng này là loài hoa nở sớm nhất vào mùa xuân. 

Cũng theo NASA, trăng hồng còn có tên gọi khác như "trăng trứng",  "trăng mầm cỏ" hay "trăng cá" - như cách gọi của một số bộ tộc ven biển chỉ thời điểm cá trích bơi ngược dòng để sinh sản...

Trước siêu trăng hồng tháng 4 này, người yêu thiên văn khắp thế giới đã có cơ hội được chiêm ngưỡng siêu trăng tháng 3 được gọi là "trăng giun" và siêu trăng tháng 2 được gọi là "trăng tuyết". 

Thanh Hà  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Chuyến đi tri ân các Anh hùng Liệt sĩ của đoàn Phật tử Thủ đô

Đây là hoạt động tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi thanh xuân để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Đến An Thới, Phú Quốc, khám phá khu nghỉ dưỡng 5 sao tuyệt đẹp ngay bên bờ bãi Kem

Được ví như Bali của Indonesia, Phuket của Thái Lan hay Boracay của Philippine, Phú Quốc hội tụ đầy đủ những điều kiện của một hòn đảo du lịch

Chú chó Phú Quốc thuần chủng đắt nhất Việt Nam từ trước đến nay

Trị giá gần 300 triệu tại Sài Gòn thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Đây là thương vụ đắt đỏ nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Nhan sắc nóng bỏng của Jolie Nguyễn và những đồn đoán 'khủng' về gia thế

"Tôi không quan trọng giá tiền như thế nào, chỉ cần món đồ đó phù hợp và có thể làm tôn lên giá trị của bản thân, tôi sẽ chi mạnh tay".

Xem thêm