“Siết” bảo hiểm y tế, bệnh nhân nghèo “kêu cứu”

0
Việc BHXX Nghệ An “siết” chặt, giảm chi với các dịch vụ lâm sàng kỹ thuật cao, đã khiến cho nhiều bệnh nhân có bảo hiểm lâm vào cảnh khốn đốn.

“Siết” bảo hiểm y tế để giảm chi

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Nghệ An đã ký phụ lục hợp đồng với các bệnh viện trên địa bàn toàn tỉnh về việc hạn chế thanh toán BHYT đối với các dịch vụ lâm sàng kỹ thuật cao, chi phí lớn.

Các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện theo nội dung phụ lục hợp đồng mới, theo đó các dịch vụ khám chữa bệnh kỹ thuật cao chi phí lớn sẽ không còn được BHYT thanh toán như trước đây.
Các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện theo nội dung phụ lục hợp đồng mới, theo đó các dịch vụ khám chữa bệnh kỹ thuật cao chi phí lớn sẽ không còn được BHYT thanh toán như trước đây.

Theo nội dung, phụ lục hợp đồng về điều chỉnh phạm vi hợp đồng và các giải pháp kiểm soát chi phí KCB BHYT: Từ ngày 1/9/2016 đến ngày 31/12/2016, BHXH Nghệ An sẽ không thanh toán đối với kỹ thuật chụp MRI trong các trường hợp khám chữa bệnh ngoại trú và điều trị nội khoa (trừ các trường hợp cấp cứu trong chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não phải thực sự cần thiết chỉ định chụp để phục vụ cho điều trị). BHXH chỉ thanh toán chụp MRI đối với các trường hợp phẫu thuật cần chỉ định chụp MRI để chẩn đoán và điều trị theo quy chế chuyên môn.

Đối với các trường hợp khác cần chỉ định chụp MRI do yêu cầu chuyên môn, Bệnh viện có trách nhiệm chuyển bệnh nhân lên bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh để khám và điều trị.

Từ ngày 1/9, các điều khoản nói trên đã được áp dụng thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông và Bệnh viện Đa khoa Thái An. Từ ngày 8/10, tiếp tục thực hiện tại một số bệnh viện tư nhân còn lại trên địa bàn như Bệnh viện 115, Bệnh viện Quốc tế, Bệnh viện Đông Âu, Bệnh viện Nguyễn Minh Hồng…

Bệnh nhân nghèo “kêu cứu”

Cách siết chặt bảo hiểm y tế để giảm chi tại các bệnh viện theo cách mà BHXH Nghệ An đang áp dụng khiến nhiều bệnh nhân bức xúc vì mua bảo hiểm lại không được quyền lợi. Đặc biệt, những bệnh nhân nghèo việc phải chi trả chi phí cao để được khám chữa bệnh.

Việc
Việc "siết" chặt bảo hiểm y tế để giảm chi đã khiến cho nhiều bệnh nhân có bảo hiểm lâm vào cảnh khốn đốn.

Anh Lê Văn Luận (SN 1990, xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn) bức xúc: Mẹ của anh Luận là bà Đào Thị Xuân (SN 1950) được xác định là bị u não, dù bà Xuân có mua dịch vụ BHYT, như trước đây, bà sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh thì nay bệnh viện yêu cầu phải nộp tiền dịch vụ mới được chụp phim cộng hưởng từ và một số dịch vụ khác. Những chi phí này rất cao, với điều kiện kinh tế của gia đình thì không thể kham nổi.

Bà Nguyễn Thị Liên (SN 1972, trú tại xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ) cũng có đơn khiếu nại về việc bà có BHXH nhưng không được chi trả chi phí khi chụp cộng hưởng từ tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, TP Vinh. Bà Liên thuộc diện gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân có sổ BHYT, từ trước đến nay khám chữa đều được hưởng 100% viện phí. Tuy nhiên, lần này bà phải nộp tiền dịch vụ mới được chụp phim cộng hưởng từ.

Không những anh Luận, bà Liên mà rất nhiều bệnh nhân khác có hoàn cảnh khó khăn, mong mua BHXH để được giảm bớt các chi phí khi bản thân mắc phải bệnh tật. Tuy nhiên việc “siết” bảo hiểm xã hội đã khiến cho họ không tiếp cận được các dịch vụ khám chữa bệnh tiên tiến.

Trao đổi với báo chí, bác sỹ Phạm Ứng – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đông Âu cho biết, việc BHXH Nghệ An siết chặt chi trả cho người bệnh một số dịch vụ trong khám chữa bệnh khiến người bệnh rất khó khăn, như chụp cộng hưởng từ chi phí rất cao mà nhiều bệnh nhân nghèo không có điều kiện chi trả.

Đồng thời bác sỹ Ứng cũng đề nghị BHXH nên xem xét lại cách làm này, để đảm bảo quyền lợi cho người dân khi mua bảo hiểm.

Quang Phong

Loading...

Bình luận

Những thay đổi 'chóng mặt' khi Thanh Hóa có 'ông bầu' mới

Sau khi ông Đoan nắm giữ quyền điều hành đội bóng Thanh Hóa từ bầu Đệ đã có nhiều thay đổi nhanh chóng từ ban huấn luyện cho đến cầu thủ.

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ những năm qua, nền nhạc EDM cuồng nhiệt...

Hoa hậu văng tục - 'chuyện thường' của giới trẻ?

Tân hoa hậu Đỗ Thị Hà đã bị cư dân mạng “tố” có cách nói chuyện trên mạng xã hội khá “thô”, nhiều câu nói gắn tiếng lóng, văng tục.

'Để bầu trời mãi xanh' tái hiện sống động một thời đạn bom

Trưng bày “Để bầu trời mãi xanh” ngày 23/11 tại di tích Nhà tù Hỏa Lò tái hiện một phần ký ức miền Bắc Việt Nam trong hai đợt chiến tranh.

Xem thêm