Sẽ quy định chặt chẽ hơn thủ tục công chứng

0
Đây là một trong những định hướng đáng chú ý tại dự thảo Nghị quyết chính sách phát triển nghề công chứng do Bộ Tư pháp xây dựng.
Anh147.

Hình minh họa

Theo đó, sẽ tiếp tục rà soát, tiếp tục hoàn thiện bảo đảm chặt chẽ hơn nữa về trình tự thủ tục công chứng, chứng thực hợp đồng, giao dịch nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tổ chức, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, hạn chế rủi ro cho người thực hiện công chứng, chứng thực, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng công chứng, chứng thực hợp đồng, giao dịch để hợp pháp hóa các giao dịch theo tinh thần Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đổi mới quy trình giải quyết dịch vụ công chứng thuận lợi, kịp thời hơn nữa phù hợp với yêu cầu của Chính phủ điện tử và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Cũng theo Bộ Tư pháp, bên cạnh kết quả đạt được từ thực tiễn hoạt động công chứng cũng đã phát sinh một số bất cập, hạn chế như: chất lượng đội ngũ công chứng viên chưa đồng đều, còn có công chứng viên vi phạm pháp luật, đạo đức hành nghề, không tuân thủ đúng thủ tục, quy trình nghiệp vụ công chứng theo quy định.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công chứng tuy đã được thực hiện nhưng mới chỉ là bước đầu, chưa tương xứng với sự phát triển các nhu cầu giao dịch trong công chứng cũng như sự tinh vi trong các hành vi lừa đảo, lợi dụng công chứng để hợp pháp hóa trong thời gian gần đây. 

Bình An

Loading...

Bình luận

Trẻ em không phải là cô dâu

Trẻ em không phải là cô dâu

0
Trong số 53 cộng đồng thiểu số ở Việt Nam, trung bình cứ 4 cuộc hôn nhân thì có một cặp là tảo hôn...

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc 2020: Đoàn Quân đội, Bắc Giang giành suất vào đội tuyển quốc gia

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc tranh cúp Nam Á Bank đã khép lại vào trưa 29/12 tại Trung tâm dịch vụ TDTT TPHCM.

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Xem thêm