Sẽ có khoảng 1 triệu người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

0
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định thông qua nghị quyết về việc tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng theo đề xuất của Chính phủ. Như vậy, sẽ có khoảng 1 triệu người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
Ông Nguyễn Trường Giang (ngồi giữa) trả lời câu hỏi của phóng viên.

Ông Nguyễn Trường Giang (ngồi giữa) trả lời câu hỏi của phóng viên.

Tại buổi họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV chiều 18/5, trả lời câu hỏi liên quan tới điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân mà Chính phủ vừa đề xuất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Phó Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Trường Giang thông tin: Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định thông qua nghị quyết về việc tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng theo đề xuất của Chính phủ.

Theo ông Giang, Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định, khi chỉ số CPI tăng từ 20% trở lên thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh. 

Theo ủy quyền của Quốc hội thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội không có quyền quyết định đối tượng nào chịu thuế, mà chỉ quyết định điều chỉnh mức tăng giảm trừ gia cảnh nếu CPI biến động tăng trên 20% trên cơ sở đề xuất của Chính phủ. Từ năm 2013 đến nay, CPI đã tăng 23,2%, đủ cơ sở để điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo luật định.

"Như vậy Luật đã quy định cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyền quyết định trên cơ sở đề nghị của Chính phủ", ông Giang nói và khẳng định, đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng của Chính phủ là phù hợp với biến động tăng của CPI.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí nâng mức giảm trừ gia cảnh từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/tháng, với người phụ thuộc từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng/tháng. 

Thời điểm thực hiện là từ ngày 1/1/2020. Điều này có nghĩa là kể từ năm 2020, người có thu nhập từ 11 triệu đồng/tháng trở xuống không phải đóng thuế.

Theo tờ trình mà Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, mức giảm trừ gia cảnh nâng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/ tháng, người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng/ tháng.

Chính phủ cho biết sẽ có khoảng 1 triệu người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

 

Song Thu

Loading...

Bình luận

Loading...
Đồng chí Vũ Mão từ trần

Đồng chí Vũ Mão từ trần

0
Đồng chí Vũ Mão sinh năm 1939, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã từ trần.

Hồng Quế lại gây choáng với hình ảnh hở bạo

Hình ảnh táo bạo của Hồng Quế khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Những bức ảnh hiếm hoi về Hà Nội cuối thời kỳ bao cấp

Công viên Thống Nhất, những chú bé bán hàng rong,... hình ảnh rõ nét về Hà Nội của những năm 80

Cận cảnh siêu biệt thự triệu đô trên đồi Hollywood sang chảnh của diva Hồng Nhung

Trong thời gian hạn chế tiếp xúc xã hội vì dịch Covid-19, Hồng Nhung cùng hai con đã ở trong biệt thự sang trọng trên một ngọn đồi của Hollywood, Mỹ.

Chuyện ly kỳ về người mắc màn ngủ cùng hổ, sư tử giữa lòng Hà Nội

Nuôi thú dữ đã vượt qua khó khăn, nỗi sợ hãi, coi việc chơi với hổ, sư tử, cho hổ ăn, thậm chí nằm ngủ với hổ là chuyện thường ngày.

Xem thêm