Pháp Luật Plus - Sau khi xóa bỏ 6 tổng cục, bộ máy Bộ Công an được tổ chức tinh gọn thế nào?

Sau khi xóa bỏ 6 tổng cục, bộ máy Bộ Công an được tổ chức tinh gọn thế nào?

0
Thiếu tướng Lương Tam Quang (Chánh văn phòng Bộ) cho hay: Khi không còn cấp tổng cục thì các đơn vị tương đồng về chức năng, nhiệm vụ...

Các đối tượng công tác hoặc có chức năng, nhiệm vụ liên quan cần phối hợp chặt chẽ với nhau.

17h chiều 7.8, tại trụ sở Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) diễn ra buổi họp báo thông tin báo chí về tình hình an ninh trật tự 6 tháng đầu năm 2018. Thiếu tướng Lương Tam Quang (Chánh văn phòng Bộ) chủ trì buổi họp.

Thiếu tướng Lương Tam Quang.
Thiếu tướng Lương Tam Quang.

Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết, Nghị định 01 của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện, Bộ Công an chỉ còn các đơn vị cấp cục, sẽ xoá bỏ 6 tổng cục và giảm gần 60 đơn vị cấp cục, gần 300 đơn vị cấp phòng.

Nhiều phóng viên thắc mắc, khi xóa bỏ 6 tổng cục thì bộ máy tổ chức của Bộ Công an được bố trí thế nào? Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Quang nói, khi không còn cấp tổng cục thì các đơn vị tương đồng về chức năng, nhiệm vụ, các đối tượng công tác hoặc có chức năng, nhiệm vụ liên quan cần phối hợp chặt chẽ với nhau.

"Khi hợp nhất, sát nhập cần bảo đảm một cơ quan, đơn vị có thể thực hiện nhiều việc và một việc chỉ giao cho một cơ quan, đơn vị chủ trì, chịu trách nhiệm chính", ông Quang nói.

Về vấn đề đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu quả, trao đổi với Lao Động, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) - cho biết, việc Bộ Công an tinh giản các tầng, nấc trung gian đã được tính toán thực hiện từ vài năm trước. Để bỏ hẳn cấp tổng cục, giải thể, sáp nhập nhiều cục, vụ là đột phá lớn.

Theo tướng Cương, trước đây, từ không tổng cục thành 4 tổng cục, rồi mở rộng lên 8 tổng cục, từ 1 cục tách thành 2-3 cục. Nhưng tới đây mô hình như thế không còn phù hợp nữa, từ 126 cục chỉ còn khoảng 60. Bộ máy tinh giản thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

Nguyên tắc phải làm bộ máy gọn, hiệu quả, gần dân. Khi triển khai sẽ có các cuộc điều chuyển cán bộ từ Bộ về địa phương, từ địa phương về cơ sở để hiệu quả hơn. Ở Bộ có số người đưa về công an các tỉnh, thành phố. Công an các tỉnh, thành phố đưa về quận, huyện. Công an quận, huyện đưa về các xã, phường.

Các tỉnh biên giới, vùng sâu vùng xa sẽ có hàng chục nghìn sĩ quan công an tăng cường cho hàng vạn phường, xã nên sẽ nắm tình hình rất vững chắc, làm cho nền an ninh nhân dân vững chắc từ phường, xã, biên giới, hải đảo, tướng Cương nói.

CƯỜNG NGÔ - CAO NGUYÊN  -  Theo Báo Lao động

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ngày mai xử kín vụ Nguyễn Hữu Linh

Ngày mai xử kín vụ Nguyễn Hữu Linh

0
Ngày mai (25/6), TAND quận 4 (TPHCM) sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958) về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Khám phá những biểu tượng du lịch, giải trí mới ở Phú Quốc

Đảo Ngọc (Phú Quốc) đã có thêm những biểu tượng du lịch, giải trí mới xứng tầm quốc tế.

Hai đội pháo hoa Anh và Phần Lan tranh tài trong đêm chung kết DIFF 2019

Ban tổ chức Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2019 đã lựa chọn Anh và Phần Lan tranh tài trong đêm chung kết vào tối 6/7.

Trung Quang ra mắt dự án 'khủng' sau nhiều năm ca hát

Trung Quang tự tin thực hiện dự án USB - The Best Of Trung Quang's Songs.

Á hậu Huyền My giao lưu, tặng sách cho chiến sĩ Vùng 4 Hải quân

Ngày 23/6, “Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc đã đến với các chiến sĩ.