Pháp Luật Plus - Sáng nay xét xử vụ Mobifone mua AVG: Bộ trưởng nhận hối lộ hàng triệu USD

Sáng nay xét xử vụ Mobifone mua AVG: Bộ trưởng nhận hối lộ hàng triệu USD

0
Hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng 12 bị cáo khác hầu toà trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Phiên toà sơ thẩm dự kiến diễn ra từ sáng nay (16/12) đến 31/12. Chủ toạ phiên toà là Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu.

3 kiểm sát viên cao cấp đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử là ông Đặng Như Vĩnh, ông Phan Hải Đăng và bà Trần Thị Thanh Huyền.

Ngoài ra, TAND TP Hà Nội và Viện KSND TP Hà Nội phân công thêm 6 Thẩm phán dự khuyết, 2 Hội thẩm nhân dân dự khuyết và 1 Kiểm sát viên dự khuyết tại phiên tòa.

hanh_trinh_avg_cover_miph

Ảnh báo Tiền Phong.

Vụ án có 14 bị cáo, gồm Nguyễn Bắc Son (SN 1953), Trương Minh Tuấn (SN 1960) cùng nguyên là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT); Phạm Đình Trọng (SN 1970), nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ TT&TT; Lê Nam Trà (SN 1961), nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Mobifone; Cao Duy Hải (SN 1961),  nguyên Tổng Giám đốc Mobifone; Phan Thị Hoa Mai (SN 1966) và Hồ Tuấn (SN 1965), cùng nguyên Thành viên HĐTV Mobifone; Phạm Thị Phương Anh (SN 1975), Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1969), Nguyễn Bảo Long (SN 1972), Nguyễn Đăng Nguyên (SN 1976), cùng nguyên là Phó Tổng Giám đốc Mobifone; Võ Văn Mạnh (SN 1976), Giám đốc Cty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX; Hoàng Duy Quang (SN 1983), Thẩm định viên của AMAX; Phạm Nhật Vũ (SN 1973), nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP Nghe nhìn toàn cầu AVG.

Theo cáo trạng, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ Quyết định chủ trương đầu tư.

Tại thời điểm này, ông Nguyễn Bắc Son đã tác động để Lê Nam Trà và các bị cáo khác thực hiện dự án cho Mobifone mua lại AVG. Theo quy định, dự án có giá trị hơn 5.000 tỷ đồng phải được sự đồng ý chủ trương của Thủ tướng Chính phủ nhưng các bị cáo đã thực hiện khi không xin phép. Cùng với đó, Mobifone thuê Cty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) thẩm định giá, ra kết quả trị giá AVG là hơn 24.548 tỷ đồng. Tuy nhiên, do VCBS không có chức năng thẩm định giá nên Mobifone thuê tiếp AMAX xác định giá trị AVG.

AMAX đã thẩm định thiếu căn cứ, cho rằng AVG có giá thấp nhất 16.565 tỷ đồng nhưng Mobifone không đồng tình con số này. Tiếp đến, đại diện Mobifone và AVG đã gặp nhau 5 lần để đàm phán giá mua. Thương vụ cũng được ông Trương Minh Tuấn đóng dấu “Mật” trái quy định.

hanh_trinh_avg2_avkx

(Lần lượt từ trái qua) Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT  Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch Mobifone, Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TTTrương Minh Tuấn và Cao Duy Hải - nguyên Tổng giám đốc Mobifone 

Ngoài ra, Phạm Nhật Vũ và ông Nguyễn Bắc Son liên hệ với nhau qua 211 cuộc điện thoại, 345 tin nhắn để trao đổi tiến độ và thúc đẩy thương vụ. Qua đây, các bên thống nhất Mobifone sẽ mua 95% cổ phần của AVG với giá hơn 8.445 tỷ đồng.

Số tiền này được Mobifone trả trong vòng 19 ngày bằng cách rút trước hạn các hợp đồng tiền gửi và vay lãi 1.700 tỷ đồng từ ngân hàng Vietinbank. Điều tra xác định, thương vụ gây thiệt hại 6.590 tỷ đồng, được tính bằng cách lấy 8.445 tỷ đồng trừ đi trị giá thực của AVG là 1.970 tỷ đồng, ra 6.475 tỷ đồng. Mobifone cũng bị thiệt hại thêm hơn 115 tỷ đồng tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi bị rút trước hạn.

Hàng triệu USD chui vào túi quan chức

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an cho hay, các bị can Phạm Nhật Vũ, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải còn có hành vi đưa và nhận hối lộ.

hanh_trinh_avg_box_rref

Ảnh Báo Tiền Phong.

Đặc biệt, sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, để cảm ơn các "lãnh đạo" Phạm Nhật Vũ đã "cảm ơn" ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD (tương đương gần 66,5 tỷ đồng). Dù nhiều lần viết đơn xin nộp lại, tuy nhiên bị can Nguyễn Bắc Son không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc khắc phục số tiền trên mà chỉ mới sử dụng gần 600 triệu trong tài khoản ngân hàng để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.

Đối với ông Trương Minh Tuấn đã nhận 200.000 USD (tương đương hơn 4,4 tỷ đồng). Hiện bị can và gia đình nộp lại hơn 4,1 tỷ đồng. Bị can Lê Nam Trà được xác định nhận hối lộ số tiền 2,5 triệu USD (tương đương gần 55,6 tỷ đồng) nhưng đã cùng gia đình nộp lại hết số tiền đã chiếm đoạt.

Cao Duy Hải nhận 500.000 USD (tương đương hơn 11 tỷ đồng) nhưng cũng đã nộp hết vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra. 

Trả lại tiền

Đến ngày 28/3/2018, Mobifone và các cổ đông trên đã ký thỏa thuận nguyên tắc về việc hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần. Tháng 8/2018, Mobifone nhận được hơn 8.774 tỷ đồng từ đại diện cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG. Số này gồm hơn 8.445 tỷ đồng Mobifone đã thanh toán năm 2016 và hơn 329 tỷ đồng là tiền trả cho các chi phí liên quan kèm lãi tính cho số tiền Mobifone từng thanh toán.

Trong quá trình điều tra, Phạm Nhật Vũ khai việc sử dụng số tiền Mobifone thanh toán cho AVG về cơ bản theo yêu cầu của mình để phục vụ cho kinh doanh và trả nợ. Ông Vũ cũng tự bỏ tiền túi và đi vay thêm để trả lại cho Mobifone đồng thời lập biên bản cam kết không kiện tụng các cổ đông khác của AVG.

Nhã Vân (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook