Sẵn sàng hạ giải nhà thờ Bùi Chu 135 tuổi

0
Ngày 3/2, chức sắc và giáo dân Giáo phận Bùi Chu (Nam Định) sẵn sàng hạ giải nhà thờ Bùi Chu. Đến nay, Thánh đường này đã được 135 tuổi, được nhiều người biết đến với kiến trúc cổ kính, độc đáo.
Anh631.

Nhà thờ Bùi Chu. Ảnh: M.Đ

Nguồn tin cho biết, ngoài việc cầu nguyện cho việc hạ giải nhà thờ chính toà Bùi Chu được an toàn, các chức sắc Công giáo Giáo phận Bùi Chu cũng kêu gọi giáo dân cầu nguyện cho dịch bệnh viêm phổi do virus Corona được đẩy lùi.

Sẵn sàng hạ giải nhà thờ Bùi Chu 135 tuổi - ảnh 1Bàn thờ cạnh đã được di chuyển. 

Trước đó, một nhóm hơn 20 kiến trúc sư gửi “đơn đề nghị cứu xét”, dừng phá dỡ nhà thờ chính toà Bùi Chu gửi tới Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định. Nhóm chuyên gia này bày tỏ trên một số tờ báo và trang mạng xã hội cho biết, đã khảo sát nhà thờ Chính tòa Bùi Chu vào ngày 29 và 30/4.

Nhóm này kết luận, công trình chỉ hư hỏng nhẹ, phần mái bị thấm dột, trần mái một số chỗ bong tróc nhưng kết cấu khung chịu lực còn tốt, đảm bảo khả năng chịu lực lâu dài nếu được gia cố thêm. Ngoài ra, chuyện tường ngoài nhà rêu mốc vì lâu năm không được tu sửa là việc có thể khắc phục đơn giản...

Sẵn sàng hạ giải nhà thờ Bùi Chu 135 tuổi - ảnh 2

Nhiều người cùng tham gia hạ giải nhà.

Về việc này, Giám mục, Giáo phận Bùi Chu Thomas Vũ Đình Hiệu đã có văn bản gửi GS. Nguyễn Quốc Thông, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam khẳng định, không có vị nào trong nhóm kiến trúc sư nói trên tới gặp những người có trách nhiệm trực tiếp đối với công trình như những đoàn chính thức của nhà nước từ trung ương, tỉnh Nam Định và địa phương.

Theo Giám mục Thomas, 2 tháp của nhà thờ chính tòa Bùi Chu đã nghiêng tới 15 độ và nền nhà thờ đã lún xuống hơn 70 cm. Sự xuống cấp của nhà thờ gây nguy hiểm tới tính mạng của bà con giáo dân tham dự phụng sự hàng ngày và cả những khách tới tham quan, không thấy nói trong “đơn đề nghị cứu xét”.

Sẵn sàng hạ giải nhà thờ Bùi Chu 135 tuổi - ảnh 3Giáo dân thu dọn trong lòng thờ.

Tới ngày 7/5/2019, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng xuống thị sát nhà thờ Bùi Chu, làm việc với UBND tỉnh Nam Định, lắng nghe giáo dân ở đây xung quanh câu chuyện hạ giải nhà thờ. Cục Di sản văn hoá đề nghị Bộ trưởng VHTTDL chỉ đạo Viện bảo tồn di tích sớm khảo sát nhà thờ Bùi Chu.

Ngày 10/5/2019, linh mục Giuse Nguyễn Đức Giang, Tổng đại diện Giám phận Bùi Chu, Trưởng Ban Xây dựng Nhà thờ Chính toà Bùi Chu ký văn bản thông báo về việc này. Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu nêu: “Sau khi cầu nguyện chung, suy nghĩ, lắng nghe ý kiến của các linh mục hữu trách và những người thành tâm thiện chí về công trình Nhà thờ Chính toà Bùi Chu, chúng tôi xin thông báo tạm hoãn việc hạ giải nhà thờ của chúng tôi”.

Minh Đức  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Danh ca Giao Linh bật khóc trước phần trình diễn bán kết 1 của thí sinh "Ngôi Sao Âm Nhạc"

Ngày 20/9 tại sân khấu Amazing. 33 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi "Ngôi Sao Âm Nhạc" mùa đầu tiên đã có màn tranh tài tại vòng Bán kết 1.

Hiền Hồ liên tục khoe ảnh bikini bó sát, khoe dáng nóng bỏng

Hiền Hồ thể hiện hình ảnh hiện đại, sành điệu qua loạt hình hút mắt.

Lộ diện nhiều hiện vật quý khi kiểm kê di tích tại Hà Nội

Qua kiểm kê hiện vật trong di tích được nhiều địa phương ở Hà Nội thực hiện những năm qua, cơ quan chức năng phát hiện vật quý, có giá trị cao.

Ngắm nhìn những "dải lụa vàng" ở Mù Cang Chải

Khách du lịch lại nườm nượp rủ nhau đi khám phá "mùa vàng" ở Mù Cang Chải - cảnh tượng một năm chỉ có một lần.

Xem thêm