Sản lượng vải thiều Lục Ngạn năm 2020 dự kiến đạt 85.000 tấn

0
Ngày 30/5, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức buổi cung cấp thông tin về tình hình sản xuất và phương án tiêu thụ vải thiều năm 2020.
Tin nên đọc
20200530_093120

Buổi họp cung cấp thông tin vụ vải thiều 2020 được diễn ra tại trụ sở UBND huyện Lục Ngạn.

Theo đó, tổng diện tích trồng vải toàn huyện được duy trì 15.290 ha, trong đó vải chín sớm khoảng 2.000ha, chiếm 13%; vải thiều chính vụ  khoảng 13.290 ha, chiếm 87%; dự báo sản lượng đạt trên 85.000 tấn.

Hiện toàn huyện Lục Ngạn đang có 11.000 ha sản xuất theo quy trình VietGap; 100 ha diện tích sản xuất chuẩn GlobalGap; duy trì 217 ha vải thiều của 394 hộ sản xuất được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cấp 18 mã số xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Đồng thời, phía Trung Quốc đã cấp 36 mã số đối với toàn bộ vùng trồng vải thiều Lục Ngạn và 299 doanh nghiệp, HTX, cơ sở được công nhận đủ điều kiện đóng gói, xuất khẩu chính ngạch quả vải thiều tươi vào thị trường Trung Quốc.

Ông La Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: “Không chỉ vậy, UBND huyện Lục Ngạn đã chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn phối hợp tổ chức được 71 lớp tập huấn, tổ chức cho nông dân tham gia vùng sản xuất vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản ký cam kết thực hiện Theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thời gian cách ly”.

Vụ vải thiều chính vụ thu hoạch từ 10/6 - 30/7/2020; trước đó, vải chín sớm đã thu hoạch từ ngày 25/5/2020.

Theo thống kê đến ngày 29/5/2020, toàn huyện đã thu hoạch, tiêu thụ được 415 tấn vải chín sớm, tập trung tại các xã Phượng Sơn; Tân Mộc; Giáp Sơn; Phì Điền…

101427275_546208382712245_2214234500706074624_n

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước còn diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, UBND huyện xây dựng kế hoạch hỗ trợ nhân dân sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều theo 3 phương án (tình huống) cụ thể.

Trên địa bàn huyện có 500 điểm cân của các doanh nghiệp, hộ kih doanh hoạt động thu mua, tiêu thụ vải thiều, khoảng 400 lò sấy của nhân dân, có thể sấy khổ từ 13.00 - 15.000 tấn quả.

Đến nay, huyện Lục Ngạn và tỉnh Bắc Giang đã gửi văn bản đề nghị Bộ Công an và được chấp thuận danh sách cho 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh Theo quy định; hiện danh sách đã được UBND huyện chuyển đến cơ quan Biên phòng tỉnh Lạng Sơn và một số đơn vị liên quan.

Hiện UBND huyện đã lựa chọn công nghệ xử lỷ, bảo quản đóng gói phù hợp với yêu cầu của Nhật Bản; đề nghị UBND tỉnh, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đàm phán với phía Nhật Bản để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh nhằm đảm bảo đưa lô vải đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Nhật Bản theo đúng kế hoạch.

Sản phẩm du lịch ngành vườn, Lục Ngạn đã sớm xây dựng các đề án sinh thái miệt vườn Lục Ngạn, chúng tôi đã phối hợp với Sở Văn hoá, tổ chức Hội thảo giữa huyện, các doanh nghiệp du lịch… đầu tư hạ tầng giao thông, đầu tư các lớp tập huấn cho nhân dân. Năm 2019, đã có 2 công ty đưa du khách về thăm quan du lịch.

Trước câu hỏi của Phóng viên Pháp luật Plus về việc hạn chế tình trạng trừ lùi cân trong việc thu mua vải thiều.

Ông La Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho hay: "Đây là vấn đề thị trường điều tiết nhiều năm nay, đây là trái vải tươi nên có sự hao hụt, đây là giao dịch dân sự bình thường, pháp luật chưa quy định việc xử phạt việc thoả thuận trừ lùi cân. Người dân họ cũng thắc mắc về nội dung này.

UBND huyện đã từng xin ý kiến Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Bắc Giang về việc trừ lùi cân.  Trách nhiệm của Huyện chúng tôi nhận thức rất rõ, chúng tôi cũng đã nghiên cứu làm sao có các phương án.

Tuyên truyền vận động nhân dân, sản xuất tốt nhất về trái vải thiều, làm sao trái vải ra thị trường đồng đều, không có trái to - trái nhỏ. Khâu sản xuất phải thật tốt, khâu đóng gói mẫu mã phải thật tốt.

Chúng tôi vận động để thương nhân vào tận vườn để thu mua, thì không có tình trạng cân lùi, trái vải thiều họ sẽ lựa chọn trái vải đều, không lựa chọn trái nhỏ, trái xấu".

Tuyên truyền vận động các điểm thu mua, hãy thu mua văn minh và không trừ lùi cân. Trong nhiều năm qua, nhiều doanh nghiệp đã chủ động thông tin "KHÔNG TRỪ LÙI CÂN", để nhân dân yên tâm sản xuất và bán trái vải thiều.

Quang Vũ

Loading...

Bình luận

Việc gì có lợi cho dân thì làm

Việc gì có lợi cho dân thì làm

0
Đề xuất giữ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến ngày 31/12/2025, song song với hệ thống điện tử bao gồm mã số định danh, căn cước công dân.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Xem thêm