Sân bay Long Thành chạy nước rút để triển khai các hạng mục đúng kế hoạch

0
Hiện nay người dân Đồng Nai và các tỉnh Đông Nam bộ đang mong chờ dự án sân bay Long Thành khởi động những hạng mục chính để mọi thứ sớm đi vào ổn định.

Chạy đua với thời gian

Đến thời điểm này liên quan đến dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành thì công tác như thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, xây dựng khu tái định cư đang được ngành chức năng tỉnh Đồng Nai chạy đua, nhanh chóng thực hiện. Cơ bản đến nay mọi thứ đã ổn, người dân cũng khá an tâm về những động thái, các dự án nhỏ liên quan đến dự án xây dựng sân bay.

cuoc song nguoi dan hien nay (2)

Cuộc sống người dân hiện nay.

Mới đây Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ông Trần Văn Vĩnh đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành để rà soát tiến độ thực hiện các hạng mục liên quan đến dự án này.

“Phải dốc toàn lực để làm và bàn giao mặt bằng đúng thời hạn, đúng kế hoạch. Nếu thiếu nhân lực thì tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường nhân lực. Không thể để chậm trễ, ảnh hưởng đến công việc chung”, ông Vĩnh nói.

Ngoài công tác giải phóng mặt bằng ra thì hiện nay việc xây dựng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cũng được quan tâm. Bởi đây chính là mấu chốt để người dân sớm an cư lạc nghiệp, có chỗ ở ổn định sớm gây dựng lại cuộc sống. Do đó tất cả đều được yêu cầu phải nhanh, chất lượng, bàn giao đúng dự kiến.

cuoc song nguoi dan hien nay (1)

Cuộc sống người dân hiện nay.

Ông Vĩnh cũng nói thêm là Đồng Nai đã cam kết với Chính phủ, vào tháng 10 tới, địa phương sẽ bàn giao mặt bằng khu vực hơn 1,8 ngàn ha (khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng) để chủ đầu tư triển khai khởi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào năm 2021.

Chính vì vậy, để đảm bảo tiến độ đã cam kết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng, các cơ quan chức năng và UBND H.Long Thành phải căn cứ vào mốc thời gian đã cam kết bàn giao mặt bằng để xác định các công việc cụ thể cần thực hiện. Đặc biệt, đối với việc xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh phải có những giải pháp phòng ngừa rủi ro để đảm bảo tiến độ.

Cũng theo ông Vĩnh, để tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình đấu thầu, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cần đưa ra các tiêu chí, tiêu chuẩn, năng suất thực hiện cụ thể để lựa chọn nhà thầu. Đồng thời, phải thường xuyên làm việc với các nhà thầu đang thi công để nắm bắt sớm các rủi ro có thể xảy ra, giải quyết sớm để đảm bảo tiến độ.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và UBND huyện Long Thành sớm tổ chức niêm yết công khai sơ đồ vị trí, ô thửa tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để người dân nắm bắt.

“Đối với các hộ dân trong khu vực 1,8 ngàn ha phải di dời trước thì phải xác định rõ sẽ bố trí người dân vào khu vực nào trong khu tái định cư, thời gian người dân có thể bắt đầu làm nhà, các khoản phí đóng góp là bao nhiêu để người dân nắm rõ”, ông Vĩnh nhấn mạnh. 

Mong đúng tiến độ   

Theo báo cáo đến thời điểm này, khu vực 5.000 ha xây dựng sân bay Long Thành, đến nay đã hoàn thành công tác kiểm đếm toàn bộ diện tích đất của 1.007 hộ gia đình, cá nhân trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng. Đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 3 đợt với 269 hộ dân. Trong số này đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ 226 hộ với số tiền hơn 395 tỷ đồng. Hiện nay còn 43 hộ chưa nhận tiền do chờ tái định cư và do ở xa chưa đến nhận tiền. UBND huyện Long Thành cũng đã công khai phương án bồi thường đợt 4 và 5 của 231 hộ dân.

cong tac boi thuong.

Công tác bồi thường cho người dân.

Còn phần diện tích còn lại là khu vực hơn 3.000ha hiện UBND huyện Long Thành đã kiểm đếm được diện tích đất của 1.684 hộ. Đối với diện tích đất còn lại của hơn 2.600 hộ dân dự kiến sẽ hoàn thành công tác kiểm đếm vào cuối tháng 9.

Riêng diện tích đất của 5 tổ chức còn lại, đến nay Hội đồng bồi thường dự án đã trình đề nghị ban hành Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường đối với 3 tổ chức. Đồng thời, các cơ quan chức năng đang hoàn thiện các thủ tục đối với 2 tổ chức còn lại.

Trong khi đó, tiến độ xây dựng hệ thống hạ tầng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai thì dự kiến 5 gói thầu ưu tiên sẽ hoàn thành thi công vào tháng 10 tới. Đối với các gói thầu xây dựng 12 phân khu tái định cư và các gói thầu hệ thống điện, nước, hệ thống chiếu sáng, dự kiến sẽ hoàn thành thi công vào tháng 12/2020. Dự kiến trong tháng 10 người dân sẽ được chọn vị trí đất để tính toán lên phương án xây dựng nhà cửa.

Bên cạnh đó về lâu dài, nhằm bảo đảm việc kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ khi sân bay đi vào khai thác năm 2025, Đồng Nai kiến nghị cần đẩy nhanh thi công nhiều dự án cao tốc qua địa bàn như mở rộng đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây từ 4 lên 8-10 làn xe, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường vành đai 3, vành đai 4,… để đảm bảo giao thông được thông suốt, đi lại thuận lợi.

Về vấn đề này ông Nguyễn Văn Huân người dân huyện Long Thành chia sẻ rằng dẫu tiến độ như thế nào người dân cũng sẽ cố gắng chờ đợi. Nhưng cũng mong muốn mọi thứ sớm được đi vào đúng kế hoạch đề ra để bà con an tâm hơn. “Trước đó có hẹn là đầu tháng 8 được bốc thăm chỗ ở nhưng sau đó lại hẹn là tháng 10 sẽ có vị trí. Do đó chúng tôi cũng chỉ mong mọi thứ đúng như lãnh đạo Đồng Nai hứa hẹn với nhà nước để bà con lên kế hoạch xây dựng nhà cửa, an cư lạc nghiệp. Giờ cũng đã nhận tiền bồi thường, gia đình chúng tôi cũng chỉ biết gửi ngân hàng chờ đến khi có đất để xây nhà. Đúng là điều quan trọng là giờ phải ở ổn định thì mới sớm vực lại được cuộc sống, kinh tế gia đình”, ông Huân nói.

khu vuc nguoi dan se phai di doi

Khu vực người dân sẽ phải di dời.

Cách đây không lâu tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai vừa qua thì Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai phải xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, đảm bảo giải ngân 18.000 tỷ và bàn giao toàn bộ 1.800ha trong tháng 10 để Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khởi công một số hạng mục dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 theo đúng tiến độ.

Hải Sơn - Tùng Duy

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

CLB Báo chí Phú Thọ tại Hà Nội phối hợp với một số đơn vị trồng cây tại Đền Hùng hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng ngày 11/4/2021, CLB Báo chí Phú Thọ đã phối hợp với một số đơn vị trồng cây tại Đền Hùng để hưởng ứng phong trào uống nước nhớ nguồn.

Harry Hotel: Điểm đến lý tưởng tại Phú Quốc

Nằm cạnh bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á cùng dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp, Harry Hotel được xem là một trong những điểm đến lý tưởng tại Phú Quốc.

Phát động cuộc thi “Thiết kế mô hình check-in du lịch Đà Nẵng”

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng với 11 giải thưởng bao gồm tiền mặt và các dịch vụ trải nghiệm du lịch hấp dẫn tại Đà Nẵng.

Cầu thủ Thái Lan lần đầu ra sân ở Bỉ nhưng lại nhận cái kết đắng

Kawin Thamsatchanan đã đi vào lịch sử bóng đá Thái Lan khi lần đầu tiên ra sân ở giải vô địch quốc gia Bỉ. Tuy nhiên, anh phải nhận cái kết đắng.

Xem thêm