Pháp Luật Plus - Sân bay lớn nhất thế giới 11 tỉ USD hoạt động

Sân bay lớn nhất thế giới 11 tỉ USD hoạt động

0
Những chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Airlines) đã bắt đầu cất cánh từ sân bay lớn nhất thế giới sau cuộc chuyển đổi được mệnh danh là ‘Big bang’.

Turkish Airlines đã hoàn tất kế hoạch chuyển sang sân bay mới ở Istanbul hôm 6-4, hoàn thành giấc mơ xây dựng sân bay lớn nhất thế giới tại thành phố lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong 16 năm cầm quyền.

Quá trình chuyển đổi quy mô từ sân bay cũ Ataturk của Istanbul đến sân bay mới bắt đầu từ 3 giờ sáng ngày 5-4 giờ Thổ Nhĩ Kỳ (7 giờ sáng ngày 5-4 giờ Việt Nam). Để phục vụ việc chuyển đổi được mệnh danh là ‘Big bang’ (Vụ nổ lớn), nhiều tuyến đường cao tốc chính đã phải đóng cửa, tạo điều kiện cho hàng ngàn chuyến xe chở thiết bị di chuyển.

Khoảng 45 ngàn tấn thiết bị của Turkish Airlines đã vượt chặng đường hơn 30km về phía bắc để đến sân bay mới Istanbul.
Khoảng 45 ngàn tấn thiết bị của Turkish Airlines đã vượt chặng đường hơn 30km về phía bắc để đến sân bay mới Istanbul.

Tổng cộng khoảng 10.000 thiết bị, từ những chiếc máy bay, những xe lai dắt máy bay chuyên dụng khổng lồ, cho đến những thiết bị cảm biến an ninh dễ hỏng đã được vận chuyển chỉ trong hai ngày cuối tuần từ sân bay Ataturk đến sân bay mới bên bờ Biển Đen, cách sân bay cũ 30km về phía bắc…

Ông Ilker Ayci, Chủ tịch Turkish Airlines, cho biết hãng hàng không quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành việc chuyển đổi to lớn này trước thời hạn mà không gặp những vấn đề nghiêm trọng nào.

“Trong 12 tiếng đầu tiên, tôi phải nói rằng tình hình cực kỳ căng thẳng”, ông Ayci chia sẻ với phóng viên tờ Financial Times trong phòng chờ hạng thương gia của hãng ở sân bay Istanbul. “Nhưng tôi rất tự hào về đội của mình và tất cả những người tham gia vào cuộc chuyển đổi này. Chúng tôi đã hoàn thành sớm 13 tiếng so vớ kế hoạch”.

Ông nói thêm: “Không có va chạm, không có mất mát và không có sự cố lớn hay nhỏ. Có một số chuyện nhỏ cần được điều chỉnh. Nhưng chúng tôi đã điều chỉnh xong. Kế hoạch chuyển đổi của chúng tôi diễn ra hoàn hảo”.

Chuyến bay đầu tiên của Turkish Airlines sau cuộc chuyển đổi đã cất cánh đúng giờ. Đó là chuyến bay đến thủ đô Ankara lúc 2 giờ chiều ngày 6-4 (giờ Thổ Nhĩ Kỳ). Trong khi chuyến bay quốc tế đầu tiên của hãng cũng đã đáp xuống sân bay mới vài tiếng sau đó.

Các hãng hàng không khác cũng sẽ chuyển từ sân bay Ataturk sang sân bay quốc tế Istanbul trong tuần tới.
Các hãng hàng không khác cũng sẽ chuyển từ sân bay Ataturk sang sân bay quốc tế Istanbul trong tuần tới.

Ban đầu, chính quyền dự định để tất cả các hãng hàng không sẽ cùng chuyển sang sân bay mới, nhưng cuối cùng thì Turkish Airlines được chuyển trước. Các hãng hàng không quốc tế khác sẽ chuyển sang sân bay mới trong vài ngày tới, dự kiến đến cuối tuần tới thì sân bay Ataturk sẽ không còn khai thác những chuyến bay thương mại.

Như vậy, sau nhiều lần trì hoãn (từ tháng 10-2018, rồi dời lại đến tháng 1-2019, rồi tháng 3), cuối cùng sân bay Istanbul - được khởi công từ năm 2009 - cũng đã bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 6-4.

Istanbul chính là cầu nối quan trọng giữa châu Á và châu Âu, thế nên dự kiến đến khi hoàn thành tất cả các hạng mục vào năm 2027 với kinh phí 11 tỉ USD, sân bay Istanbul với 6 đường băng và 4 nhà ga trên tổng diện tích 7.659ha, sẽ trở thành sân bay lớn nhất và nhộn nhịp nhất thế giới khi đón 200 triệu lượt khách mỗi năm, lấn át tất cả các sân bay của các nước khác trong khu vực vùng Vịnh.

Tịnh Khê  -  Theo Pháp luật TP. HCM

Loading...

Bình luận

Loading...

Mỹ nhân Séc Karolina Kurkova U40 quyến rũ rực lửa

Nàng cựu thiên thần nội y trẻ đẹp tràn đầy sức sống không khác gì thuở đôi mươi cô mới bước vào làng mốt.

Bất ngờ phát hiện dấu tích đền tháp cổ hơn 1.000 năm

Sau thời gian khai quật, đoàn khảo cổ đã phát hiện nhiều dấu tích có ý nghĩa về mặt lịch sử ở Khu di tích lịch sử - văn hóa Bến Đình.

Bức tranh huyền ảo của vịnh Jimbaran

Jimbaran là một trong những vịnh đẹp nhất ở Bali, với nước biển xanh màu ngọc bích có thể nhìn tận đáy tạo nên khung cảnh hùng vĩ và thơ mộng.

Không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch Covid-19

Đà Nẵng thống nhất chủ trương không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch bệnh hiện nay liên quan Covid-19.