Rừng Phong Nha – Kẻ Bàng: Bị lùng sục để khai thác gỗ hương giáng

0
Ngày 12/1, thông tin từ Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình cho biết, thời gian qua ở các xã vùng đệm của VQG này như: Phúc Trạch, Xuân Trạch, Sơn Trạch của huyện Bố Trạch đã xuất hiện tình trạng người dân khai thác gốc, rễ cây hương giáng bán cho thương lái buôn bán gỗ phong thủy ở thị xã Ba Đồn, TP Đồng Hới để làm cảnh, đồ mộc mỹ nghệ.
Rừng Phong Nha – Kẻ Bàng: Bị lùng sục để khai thác gỗ hương giáng

Cây hương giáng còn có tên gọi khác là hăng giáng, săng giáng... là loại cây gỗ nhỡ, phân bố rải rác hoặc mọc thành cụm trên sườn núi đá vôi khu vực VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Ông Đoàn Thanh Bình – cán bộ pháp chế – thanh tra của Hạt Kiểm lâm VQG này cho biết: “Loài cây này hiện vẫn chưa xác định được tên khoa học và không có trong bảng phân loại nhóm gỗ. Gỗ hương giáng có mùi thơm nhẹ, bền, chắc, dễ cháy…”.

“Thực tế trước đây, người dân chỉ dùng gỗ hương giáng để làm củi đun, trụ trồng cây hồ tiêu hoặc xông nhà. Nhưng theo đồn thổi của các thương lái,  loại gỗ này có thể trừ tà, trừ ma, hợp phong thủy, đem lại may mắn cho người sử dụng nên xảy ra tình trạng người dân các địa phương kéo nhau vào các khu vực vùng đệm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng lùng tìm khai thác và bán cho thương lái”, ông Bình thông tin thêm.

Theo giá trị hiện tại trên thị trường, một gốc hương giáng dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng, thậm chí lên đến hàng chục triệu, tùy thuộc vào mức độ xấu, đẹp. Nhiều người dân hám lợi đã lén lút vào các khu vực rừng Phong Nha, mà chủ yếu là khu vực vùng rừng đệm giáp ranh với lâm phận vườn để khai thác hương giáng. 

Tình hình này tạo ra nguy cơ cạn kiện loại cây này ở các khu vực vùng đệm, ngoại trừ vùng lõi của vườn và gây áp lực nhất định đến công tác quản lý, bảo vệ rừng VQG. Hiện nay gỗ hương giáng đang được bán tập trung chủ yếu tại khu vực Troóc của xã Phúc Trạch với hình thức lén lút, khá tinh vi.

Trước tình hình này, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã tổ chức nhiều đợt tuần tra bảo vệ và truy quét lâm tặc. Lực lượng đã phát hiện, ngặn chặn và lập hồ sơ xử lý 15 vụ khai thác, vận chuyển hương giáng, tịch thu được 969kg gỗ hương giáng. Cụ thể, có 3 vụ lâm tặc khai thác hương giáng trong lâm phận VQG với mức độ nhỏ lẻ và 12 vụ vận chuyển trên địa bàn vùng đệm.

Trả lời PLVN, ông Lê Thanh Tịnh – Giám đốc Ban quản lý VQG Phong Nha, kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm cho biết: “Hiện tại, Ban Quản lý Vườn đã gửi công văn gửi UBND tỉnh Quảng Bình, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân không khai thác trái phép hương giáng; đồng thời kiểm soát, ngăn chặn chấm dứt tình trạng khai thác, mua bán, sử dụng gỗ hương giáng trên địa bàn; chỉ đạo cơ quan chuyên môn sớm hỗ trợ xác định tên khoa học của loài cũng như phân loại nhóm gỗ để làm cơ sở bảo tồn và ra các quyết định xử phạt các hành vi vi phạm đối với sản phẩm của loại cây giáng hương này”.

Cũng theo ông Tịnh, do đến nay vẫn chưa xác định được tên loài cây, nhóm gỗ của hương giáng đã gây nhiều trở ngại trong trong việc xử lý hành vi vi phạm, việc khai thác chủ yếu sử dụng công cụ thủ công, người dân nghèo vi phạm nên không đảm bảo được việc chấp hành quyết định xử phạt của cơ quan chức năng.

Trần Nguyên Phong - Ngô Sinh

Bình luận

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

“Thiên đường” Du lịch Quảng Ninh đìu hiu trước làn sóng dịch Covid -19

Do tác động của đại dịch Covid-19 nên hầu hết các điểm tham quan vui chơi tại "Thiên đường" du lịch Quảng Ninh hoàn toàn bị đóng băng.

Xem thêm