Rộn ràng mùa thu hoạch sen ở Đức Linh

0
Người ta thường nhắc đến hoa sen vì những ý nghĩa nhân sinh cao quý, là biểu tượng văn hóa trong tâm thức của người Việt Nam. Tuy vậy, ở huyện Đức Linh (Bình Thuận) ngoài nét đẹp tinh thần thì việc trồng sen còn được xem là một mô hình kinh tế mới, đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân. 
dd (1)

Nằm giữa ranh giới của vùng Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ, Đức Linh là huyện miền núi của tỉnh Bình Thuận, địa hình bán sơn địa có sông La Ngà chảy cắt ngang.

22

Đức Linh phát triển nhiều loại cây lương thực và cây công nghiệp ngắn ngày như bông dâu, mía. Hiện nay, ngoài lúa nước, những diện tích hoang hóa, bạc màu đang được tận dụng để trồng sen, cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với lúa nước. Trong ảnh là bàu sen rộng hàng chục héc ta đang vào độ thu hoạch ở xã Sùng Nhơn.

33

Những bàu sen đang vào độ thu hoạch.

hinh 4 (18)

Trong cây sen, hầu hết các bộ phận đều được sử dụng vào những mục đích khác nhau, tuy nhiên trồng sen lấy đài vẫn là mục tiêu chính của nông dân Đức Linh.

hinh 5 (9)

Cứ 10 kg đài sen sẽ cho xấp xỉ 3 kg hạt sen

hinh 6 (9)

Tim sen hay tâm sen, liên tâm là phần mầm của hạt sen, là những gì tinh túy nhất của cây sen. Có tên khoa học là Embryo Nelumbinis. Tim sen chính là phần mầm màu xanh của cây sen. Tác dụng nổi bật nhất của tim sen là giúp thanh nhiệt, an thần.

hinh 7 (6)

Rộn ràng mùa thu hoạch và sơ chế sen ở huyện Đức Linh. Sen từ đây được phân phối đi các tỉnh thành khác.

hinh 8 (5)

Theo người dân địa phương thì, có thời điểm 1 kg đài sen lên đến 100 ngàn đồng. Trong khi bình quân, giá đài sen dao động ở mức 20 ngàn/1kg. Như vậy sen cho thu nhập cao hơn nhiều so với trồng lúa.

hinh 9 (5)

So với lúa, sen có sức sống mạnh hơn. Dễ trồng, ít tốn chi phí và dễ chăm sóc là những đặc tính của việc trồng sen kinh tế.

Hòa Lân – Hiếu Nghĩa 

Bình luận

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng đội tuyển Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời chúc mừng đội tuyển.

Huấn luyện viên Park Hang Seo khẳng định “Việt Nam sẽ thắng UAE"

"Chúng tôi đang dẫn đầu bảng nhưng về kỹ thuật và thể lực thì UAE đang ở nhóm đứng đầu châu Á. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giữ vững chiến thuật và...".

Gục ngã đau đớn trước tuyển Việt Nam, Malaysia thừa nhận sự thật phũ phàng

Giới truyền thông của Malaysia đã thừa nhận đội nhà bị ám ảnh thực sự trước đội tuyển Việt Nam sau thất bại 1-2 tại sân Al Maktoum.

Xem thêm