Pháp Luật Plus - Ra Tuyên bố chung về Di cư lao động an toàn 5 nước Tiểu vùng sông Mê Kông

Ra Tuyên bố chung về Di cư lao động an toàn 5 nước Tiểu vùng sông Mê Kông

0
Sau Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác lao động, 5 nước Tiểu vùng sông Mê Kông chính thức đưa ra Tuyên bố chung về Di cư lao động an toàn.

Sau phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác lao động 5 nước Tiểu vùng sông Mê Kông lần thứ hai - 2017 diễn ra, với sự có mặt các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam (CLMTV), đã diễn ra phần thảo luận, trao đổi và chia sẻ về kinh nghiệm quốc gia tham dự với chủ đề: “Thúc đẩy Phát triển nguồn nhân lực và Việc làm bền vững đối với lao động di cư”.

Tại phiên này, các Bộ trưởng của 5 nước tiểu vùng sông Mê Kông đều nhấn mạnh việc giải quyết các thách thức và cơ hội trong vấn đề quản lý di cư lao động đòi hỏi những cách tiếp cận nhất quán cùng với nỗ lực chung không chỉ ở cấp quốc gia mà cả cấp khu vực và quốc tế, đặc biệt giữa các nước công nghệ kém, đang phát triển và các nước công nghệ cao phát triển hơn.

Thứ trưởng Bộ LĐ, TB &XH Doãn Mậu Diệp (trái) thông tin về Tuyên bố chung. 
Thứ trưởng Bộ LĐ, TB &XH Doãn Mậu Diệp (trái) thông tin về Tuyên bố chung. 

Đồng thời, các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh vai trò của các bên liên quan, bao gồm cả quan chức nhà nước, các nhà lập pháp, các nhà nghiên cứu, các nhà giáo dục, người thực hiện pháp luật, các trường đại học, các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế và khu vực, nhằm giải quyết các thách thức đó. 

Phát biểu trong phần họp báo sau khi hội nghị kết thúc, ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương Binh & Xã hội (LĐ, TB & XH) cho biết, sau những trao đổi, thảo luận sôi nổi tại các phiên họp mở và 1 phiên họp kín, Hội nghị đã thống nhất và thông qua Tuyên bố chung về Di cư lao động an toàn mà trước đó Hội nghị quan chức cao cấp các nước CLMTV đã đệ trình.

Tuyên bố chung khẳng định: "Hợp tác giữa các nước Campuachia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam để thúc đẩy di cư an toàn được thực hiện tương thích với tiêu chuẩn lao động quốc tế và luật pháp quốc gia của mỗi nước thông qua các hoạt động cụ thể về di cư an toàn, bảo vệ quyền của lao động di cư và quy định rõ trách nhiệm của nước phái cử và nước tiếp nhận".

Thông qua Tuyên bố chung lần này, các Bộ trưởng của 5 nước đã cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác khu vực nhằm quản lý di cư lao động tốt hơn thông qua một số các lĩnh vực ưu tiên cho giai đoạn (2018 - 2020), bao gồm: Khả năng dịch chuyển của an sinh xã hội; Đào tạo trước khi đi và khả năng dịch chuyển của công nhận kỹ năng; Tuyển dụng công bằng và hướng dẫn của ILO; Hợp đồng lao động chuẩn và Quỹ phúc lợi.

Nguyễn Tuấn

Bình luận

Giá vé cáp treo Fansipan giảm còn 350.000 đồng/người lớn, nhân dịp khu du lịch được World Travel Awards vinh danh

“Chinh phục đỉnh Fansipan- Tự hào Việt Nam” là chương trình ưu đãi của Sun World Fansipan Legend dành cho khách du lịch toàn quốc...

Hé lộ mới về đêm hòa nhạc được mong chờ nhất năm 2019

“Thibaudet trình diễn Saint-Saëns” diễn ra tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được xem là đêm hòa nhạc đáng mong đợi nhất trong năm 2019...

Trình làng Vương miện Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế trị giá 2 tỉ đồng

Sân chơi nhan sắc quốc tế Hoa hậu Đại dương Doanh nhân quốc tế 2019 đã chính thức khởi động với buổi họp báo ra mắt công chúng và truyền thông.

Hậu quả của kiểm duyệt phim kiểu 'quờ quạng'

Hội đồng thẩm định quốc gia cho rằng, mỗi năm Hội đồng thẩm định hàng trăm bộ phim, mà "đã làm thì không tránh khỏi sai sót".