Rà soát kỹ vụ con gái Chủ tịch An Giang làm Phó chánh văn phòng mới thi công chức

0
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị rà soát kỹ trường hợp con gái Chủ tịch tỉnh An Giang làm Phó chánh văn phòng rồi mới thi công chức.

Tại Bộ Nội vụ chiều 9/1, báo chí đã đề nghị Bộ Nội vụ cho biết ý kiến về trường hợp con gái Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh là bà Vương Mai Trinh. 

Theo phản ánh của báo chí, bà Trinh (32 tuổi) được xét tuyển thẳng vào công chức vì có bằng thạc sỹ nước ngoài nhưng thực tế là bằng liên kết đào tạo trong nước. Tháng 12/2018, bà Trinh phải thi tuyển công chức dù đang giữ chức Phó chánh văn phòng UBND Thành ủy, HĐND, UBND TP Long Xuyên.

“Việc bổ nhiệm cán bộ như vậy đúng hay sai? Trách nhiệm của các cơ quan liên quan ra sao?”, báo chí đặt câu hỏi.

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức Nguyễn Tư Long trả lời tại họp báo.
Phó Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức Nguyễn Tư Long trả lời tại họp báo.

Trả lời câu hỏi này, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, Viên chức, Bộ Nội vụ Nguyễn Tư Long cho hay, việc tuyển dụng công chức đã được phân cấp thẩm quyền cho tỉnh nhưng quy trình xét tuyển những trường hợp đặc cách không qua thi tuyển có gửi Bộ Nội vụ thẩm định.

Ông Long khẳng định, Bộ Nội vụ xác định thực hiện Quyết định 43 của Bộ Chính trị hết sức nghiêm túc theo định hướng nếu là bằng giả, có giả mạo hồ sơ, giấy tờ thì kiên quyết xử lý. 

Tuy nhiên, ông Long cũng cho rằng, việc xây dựng thể chế và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức qua một quá trình rất phức tạp, có nhiều hệ thống văn bản, cũng có thể dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau.

“Ví dụ, Nghị định quy định rất rõ các trường hợp đặc cách không qua thi tuyển công chức là phải có bằng tốt nghiệp đại học xuất sắc ở nước ngoài nhưng chỉ khác một chữ “ở” thôi cũng dẫn đến cách hiểu khác nhau”, ông Long nói.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, Viên chức, Bộ Nội vụ, tỉnh An Giang đang rà soát rất nghiêm túc tất cả các trường hợp chứ không riêng trường hợp con gái Chủ tịch tỉnh để xử lý.

Tuy nhiên, ông Long cũng cho rằng, trong công tác cán bộ, việc xử lý phải nghiêm túc nhưng cũng phải có tình có lý. 

“Có những người đang làm việc rất tốt nhưng vì lý do nào đó, có thể nguyên nhân do công tác tổ chức thôi, nếu đưa ra xử lý thì tôi thấy có vấn đề”, ông Long nêu quan điểm.

Cũng theo ông Long, Vụ Công chức Viên chức đang báo cáo cấp có thẩm quyền để có xử lý chung cho các trường hợp tương tự.

Liên quan đến vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị Vụ Công chức Viên chức rà soát ngay và kỹ trường hợp này. 

“Tỉnh có gửi báo cáo rồi thì sớm báo cáo lãnh đạo bộ. Còn nếu chưa thì đề nghị tỉnh báo cáo”, Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng yêu cầu.

Hà Dung

Bình luận

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

0
Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Lào Cai: Tổ chức Đại Hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất huyện Bảo Thắng

Sáng 22/1, Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Huyện Bảo Thắng đã tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vi vu Sa Pa mùa nào đẹp nhất?

Hiếm có điểm đến nào như Sa Pa, đi mùa nào cũng vui, cũng đẹp. Thử khám phá xem mỗi mùa, Sa Pa có thể thết đãi bạn những gì nhé!

Xem thêm