Pháp Luật Plus - Rà soát kỹ vụ con gái Chủ tịch An Giang làm Phó chánh văn phòng mới thi công chức

Rà soát kỹ vụ con gái Chủ tịch An Giang làm Phó chánh văn phòng mới thi công chức

0
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị rà soát kỹ trường hợp con gái Chủ tịch tỉnh An Giang làm Phó chánh văn phòng rồi mới thi công chức.

Tại Bộ Nội vụ chiều 9/1, báo chí đã đề nghị Bộ Nội vụ cho biết ý kiến về trường hợp con gái Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh là bà Vương Mai Trinh. 

Theo phản ánh của báo chí, bà Trinh (32 tuổi) được xét tuyển thẳng vào công chức vì có bằng thạc sỹ nước ngoài nhưng thực tế là bằng liên kết đào tạo trong nước. Tháng 12/2018, bà Trinh phải thi tuyển công chức dù đang giữ chức Phó chánh văn phòng UBND Thành ủy, HĐND, UBND TP Long Xuyên.

“Việc bổ nhiệm cán bộ như vậy đúng hay sai? Trách nhiệm của các cơ quan liên quan ra sao?”, báo chí đặt câu hỏi.

Phó Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức Nguyễn Tư Long trả lời tại họp báo.
Phó Vụ trưởng Vụ Công chức viên chức Nguyễn Tư Long trả lời tại họp báo.

Trả lời câu hỏi này, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, Viên chức, Bộ Nội vụ Nguyễn Tư Long cho hay, việc tuyển dụng công chức đã được phân cấp thẩm quyền cho tỉnh nhưng quy trình xét tuyển những trường hợp đặc cách không qua thi tuyển có gửi Bộ Nội vụ thẩm định.

Ông Long khẳng định, Bộ Nội vụ xác định thực hiện Quyết định 43 của Bộ Chính trị hết sức nghiêm túc theo định hướng nếu là bằng giả, có giả mạo hồ sơ, giấy tờ thì kiên quyết xử lý. 

Tuy nhiên, ông Long cũng cho rằng, việc xây dựng thể chế và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức qua một quá trình rất phức tạp, có nhiều hệ thống văn bản, cũng có thể dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau.

“Ví dụ, Nghị định quy định rất rõ các trường hợp đặc cách không qua thi tuyển công chức là phải có bằng tốt nghiệp đại học xuất sắc ở nước ngoài nhưng chỉ khác một chữ “ở” thôi cũng dẫn đến cách hiểu khác nhau”, ông Long nói.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, Viên chức, Bộ Nội vụ, tỉnh An Giang đang rà soát rất nghiêm túc tất cả các trường hợp chứ không riêng trường hợp con gái Chủ tịch tỉnh để xử lý.

Tuy nhiên, ông Long cũng cho rằng, trong công tác cán bộ, việc xử lý phải nghiêm túc nhưng cũng phải có tình có lý. 

“Có những người đang làm việc rất tốt nhưng vì lý do nào đó, có thể nguyên nhân do công tác tổ chức thôi, nếu đưa ra xử lý thì tôi thấy có vấn đề”, ông Long nêu quan điểm.

Cũng theo ông Long, Vụ Công chức Viên chức đang báo cáo cấp có thẩm quyền để có xử lý chung cho các trường hợp tương tự.

Liên quan đến vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề nghị Vụ Công chức Viên chức rà soát ngay và kỹ trường hợp này. 

“Tỉnh có gửi báo cáo rồi thì sớm báo cáo lãnh đạo bộ. Còn nếu chưa thì đề nghị tỉnh báo cáo”, Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng yêu cầu.

Hà Dung

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HLV Park Hang Seo: “Tôi sẽ cố gắng hết sức để giành HCV SEA Games” Chia sẻv

HLV Park Hang Seo hiểu được sự kỳ vọng của người hâm mộ Việt Nam về tấm huy chương vàng môn bóng đá nam SEA Games.

Đội tuyển Việt Nam nắm quyền tự quyết trong tay ở vòng loại World Cup 2022

Đang tạm thời giành ngôi đầu bảng G, đội tuyển Việt Nam đang nắm quyền tự quyết trong tay để giành vé đi tiếp vào vòng 12 đội mạnh nhất châu Á.

Sôi nổi giao lưu trò chơi dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Tây Ninh năm 2019

Ngày 21/11, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh, sự kiện giao lưu trò chơi dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Tây Ninh năm 2019.

Lộ diện người mang băng đội trưởng U22 Việt Nam dự SEA Games 30

Quang Hải được HLV Park Hang Seo tín nhiệm giữ băng thủ quân của đội hình U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30.