Quyết tâm dập dịch Covid-19, Bắc Giang tạm dừng hoạt động 4 KCN: An toàn của nhân dân là trên hết

0
Bắc Giang đã quyết định tạm dừng hoạt động 4 KCN gồm: Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng; cách ly xã hội huyện Việt Yên và 3 xã của huyện Yên Dũng để phòng chống dịch.
Tin nên đọc

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, tính đến 17 giờ 30 phút ngày 17/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 411 ca dương tính với Covid-19, tăng 79 ca so với ngày hôm 16/5.

Các trường hợp mắc mới tiếp tục chủ yếu liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Dự báo trong những ngày mới sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca bệnh liên quan đến ổ dịch phức tạp này.

Trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Bắc Giang tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong đó tập trung cao thực hiện xét nghiệm cho tất cả công nhân các khu công nghiệp; tiếp tục truy vết thần tốc, cách ly đối với những trường hợp có nguy cơ cao; thực hiện cách ly y tế và giãn cách xã hội tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao./.

Tạm dừng hoạt động 4 KCN

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 18/5/2021, 4 khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng phải tạm dừng hoạt động; thực hiện cách ly xã hội huyện Việt Yên và 3 xã: Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư của huyện Yên Dũng theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

20210129181814-1bbb

Tỉnh Bắc Giang quyết định tạm dừng hoạt động tại 4 Khu công nghiệp trên địa bàn.

Tỉnh Bắc Giang cũng nêu rõ: Việc thực hiện cách ly xã hội phải bảo đảm theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động.

Không chỉ vậy, người dân phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, nghiêm túc tham gia khai báo y tế, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Dừng các hoạt động tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự là một biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao cho Công an tỉnh phối hợp với UBND các huyện Việt Yên, Yên Dũng chỉ đạo lập các chốt kiểm soát kể từ trước 0 giờ ngày 18/5/2021; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các khu vực, địa bàn phong tỏa; tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tăng cường kiểm soát ở cổng các khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng.

Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc chỉ đạo thực hiện cách ly xã hội tại địa bàn quản lý theo quy định.

An toàn của nhân dân là trên hết

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, tối ngày 17/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì hội nghị trực tuyến bàn biện pháp sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

1621265694615_Chu tich hoi Dn Covid 2

Các DN ở các điểm cầu tham gia hội nghị. Ảnh: BGP/Dương Thủy

Tỉnh Bắc Giang nhận định, trong các KCN thì KCN Quang Châu là khu vực nặng nhất, có nhiều ca dương tính lây lan mạnh. Ngoài ra, nhiều DN cũng có công nhân mắc Covid-19. Theo đó, nếu không kiểm soát tốt thì DN ngày càng thêm nhiều ca dương tính dẫn đến công nhân, chuyên gia phải cách ly, gây thiệt hại kinh tế cho DN cũng như sự phát triển KT-XH của tỉnh nói chung.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh, trước tình hình trên, tỉnh tổ chức cuộc họp để bàn, giải quyết vấn đề sản xuất, kinh doanh của các DN trong tình hình dịch như hiện nay. Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với DN hai vấn đề, đó là tạm dừng hoạt động của DN từ 1 - 2 tuần để phòng, chống dịch hoặc không tạm dừng sản xuất của DN.

Nêu ý kiến trong buổi họp trực tuyến, tại các điểm cầu, đa số các DN đề xuất không tạm dừng sản xuất. Việc dừng trong một tuần hay hơn đều khiến công ty thiệt hại lớn, đối tác có thể dừng thậm chí cắt đơn hàng của DN. Các DN đều cam kết chấp hành các quy định phòng, chống dịch do tỉnh đề ra. Ngoài ra, một số DN cũng đề xuất tỉnh cho chuyên gia nước ngoài đi về giữa các địa phương. Đồng thời giới thiệu đơn vị cung cấp dịch vụ y tế, dịch vụ đưa đón công nhân cho DN.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Jufeng New Materials Việt Nam, KCN Quang Châu lại đồng tình với việc dừng hoạt động và cho rằng biện pháp đó hiệu quả nhất trong phòng dịch. Quan điểm của DN là việc bảo đảm an toàn cho công nhân quan trọng nhất trong thời điểm này. Vì thế cần có tầm nhìn dài hơn, tạm ngừng sản xuất trong thời gian ngắn, góp phần dập dịch triệt để. DN này cũng kêu gọi các DN hãy đặt lợi ích của mình xuống mà hãy vì mục tiêu chung là dập dịch để bảo đảm lợi ích lâu dài. "Phòng dịch không phải nhiệm vụ riêng của cơ quan nhà nước mà của cả cộng đồng nên mỗi công nhân, mỗi DN hãy đồng lòng cùng chính quyền Bắc Giang dập dịch Covid-19", doanh nghiệp này nêu ý kiến.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ông Lê Ánh Dương cho rằng, giải pháp chống dịch tốt nhất là ai ở yên đó, cắt đứt nguồn lây bệnh. "Thời điểm này, cùng lúc tỉnh phải giải nhiều bài toán, đặt lên hàng đầu là an toàn của người dân, công nhân; làm sao bảo vệ được sản xuất và hài hòa lợi ích của nhà đầu tư, công nhân nên rất cần ý kiến trao đổi, tham vấn của các DN. Đặc biệt, khi tỉnh đưa ra quyết định gì cũng mong các DN ủng hộ. Các quyết định của tỉnh đưa ra đều vì lợi ích của người dân, DN trong lâu dài", ông Lê Ánh Dương cho hay.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin. 

 

Nhã Vân - Dương Thủy

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Xem thêm