Pháp Luật Plus - “Quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận phải được thực hiện kỹ lưỡng”

“Quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận phải được thực hiện kỹ lưỡng”

0
Đó là ý kiến của PGS. TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) tại hội thảo “Góp ý hoàn thiện Dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi)” được tổ chức tại TP Hải Phòng.

Hội thảo được Viện nghiên cứu lập pháp phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức từ 7-8/3/2016 nhằm thu thập ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) trước khi dự luật này được Quốc hội bỏ phiếu thông qua tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII tới đây.

PGS.TS. Đinh Xuân Thảo, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp; ông Trần Ngọc Vinh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng và đại diện Đại sứ quán Anh chủ trì hội thảo.

Nội dung chính, xuyên suốt hội thảo được các đại biểu tập trung thảo luận chính là các quy định về quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân, đã được quy định tại điều 25, Hiến pháp năm 2013.

Theo PGS.TS. Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp, việc xem xét quy định trong dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) về quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trong báo chí cần phải được thực hiện thật kỹ lưỡng để vừa đảm bảo tinh thần về quyền tự do báo chí được thể hiện xuyên suốt trong toàn bộ dự thảo Luật.

Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội thảo.
Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội thảo.

Đồng thời không tạo kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng, gây phương hại đến an ninh, quốc phòng, tổn hại uy tín, danh dự của các cá nhân, tổ chức, cơ quan và quyền lợi hợp pháp của công dân.

Không chỉ vậy, quy định về các loại hình báo chí phù hợp với xu hướng phát triển của truyền thông hiện đại, về quản lý báo chí, về nhà báo, về các hành vi cản trở báo chí tác nghiệp…. cũng thu hút được sự quan tâm đông đảo của đại biểu.

Phát biểu tại hội thảo, đại diện Đại sứ quán Anh tại Việt Nam khẳng định Luật Báo chí (sửa đổi) sẽ giúp cân bằng giữa việc điều tiết báo chí và hỗ trợ sự phát triển của báo chí Việt Nam.

Những ý kiến quý báu tại hội thảo góp phần hoàn thiện Luật báo chí ở Việt Nam tiến gần tới tiêu chuẩn quốc tế, giúp hỗ trợ sự phát triển của báo chí như một công cụ đảm bảo tính minh bạch và tính giải trình của chính quyền.

 Một số ý kiến tại hội thảo cũng có sự đối chiếu nội dung của dự thảo Luật Báo chí sửa đổi với một số chuyên ngành khác nhằm đảm bảo sự phù hợp và thống nhất của hệ thống pháp luật.

Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo của các đại biểu là đại diện của cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra, các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, các nhà khoa học và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan và chịu tác động trực tiếp của Luật Báo chí (sửa đổi).

Văn Khúc

Loading...

Bình luận

Loading...
Đừng để dị nghị lan truyền

Đừng để dị nghị lan truyền

0
Người bạn gái mà anh gửi con gái nhờ trông giúp đang là đối tượng bị tố cáo lại thành “bị hại” trong vụ cáo buộc “mua dâm vị thành niên” này.

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập áo dài cưới Hoa Nguyệt Điểu của nhà thiết kế Lan Anh Lê

Bộ sưu tập lần này được kỳ vọng là sự khẳng định thương hiệu áo dài cưới cao cấp hàng đầu Việt Nam của LAT bridal.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.

Thái Lan có biến trước trận đại chiến với tuyển Việt Nam

Tuyển Thái Lan có chút biến động liên quan tới nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.