Quảng Trị khẩn cấp cứu nạn các thuyền viên tàu Vietship 01

0
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, trên vùng biển Quảng Trị hiện có nhiều tàu gặp nạn, trong đó khẩn cấp nhất là tàu Vietship 01 gồm 12 thành viên bị mắc cạn đang nằm ở vị trí rất nguy hiểm.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình hình mưa lũ tại các huyện Hướng Hóa, Đăkrông . (Ảnh: VGP/Minh Trang)

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra tình hình mưa lũ tại các huyện Hướng Hóa, Đăkrông . (Ảnh: VGP/Minh Trang)

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, mưa lớn liên tiếp những ngày qua trên diện rộng khiến lũ trên các sông ở Quảng Trị lên nhanh, gây ngập lụt hầu hết ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Hiện mực nước trên các sông vẫn đang ở mức cao

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, trên vùng biển Quảng Trị hiện có nhiều tàu gặp nạn, trong đó khẩn cấp nhất là tàu Vietship 01 gồm 12 thành viên bị mắc cạn đang nằm ở vị trí rất nguy hiểm. Phía ngoài tàu là bãi cạn, phía trong là kè đá, sóng biển đánh cao từ 4,5-5 m, dòng nước lũ chảy rất xoáy và mạnh nên không có phương tiện cứu hộ nào tiếp cận được.

Trước đó, tàu Vietship 01 thực hiện nạo vét ở khu vực cảng Cửa Việt, bị sóng to kết hợp gió mạnh đánh ra khu vực cửa biển, sau đó bị mắc cạn ở khu vực cách bờ biển xã Triệu An (huyện Triệu Phong) khoảng 500 m. Lực lượng chức năng đã triển khai các phương án ứng cứu, tuy nhiên, do điều kiện thời tiết xấu, mưa to, sóng lớn, phương tiện cứu nạn quy mô nhỏ nên không ra được khỏi cảng để cứu người và phương tiện.

Trước tình hình đó, tối 8/10, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản đề nghị Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn điều động phương tiện thực hiện cứu nạn 12 thuyền viên trên tàu Vietship 01. Để phối hợp cứu hộ với tỉnh Quảng Trị, 2 tàu của Hải quân Vùng 3 đã được điều khẩn cấp đến ứng cứu Vietship 01 và các thuyền viên gặp nạn trên biển.  

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thành lập ngay trạm chỉ huy tiền phương trên bờ biển ngay trong đêm 8/10, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị để trực tiếp chỉ đạo việc cứu hộ. Trường hợp xấu nhất, các tàu cứu hộ không tiếp cận được các tàu gặp nạn, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn điều động trực thăng để thực hiện cứu nạn đối với 12 thuyền viên trên biển. 

Rạng sáng 9/10, 2 thuyền viên bơi được vào bờ và được lực lượng chức năng ứng cứu, còn 10 thuyền viên trong tình trạng sức khỏe yếu, đang cố gắng bám trụ trên tàu. Hiện các lực lượng chức năng vẫn chưa tiếp cận được tàu vì thời tiết trên biển quá xấu, gió to, sóng cao đến 5 m.

Tàu Vietship 01 gặp nạn trên vùng biển Quảng Trị. (Ảnh: Báo Quảng Trị)

Tàu Vietship 01 gặp nạn trên vùng biển Quảng Trị. (Ảnh: Báo Quảng Trị)

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết: Lực lượng cứu nạn sẽ sử dụng tất cả các biện pháp để bảo đảm an toàn cho 10 thuyền viên còn lại trên tàu Vietship 01.

Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết, tính đến tối 8/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhiều nơi bị cô lập do nước lớn, sạt lở đất xảy ra tại các tuyến đường thuộc các huyện miền núi buộc chính quyền địa phương phải tiến hành sơ tán hơn 10.000 dân đến nơi tránh lũ an toàn.

Đến thời điểm này, mưa lũ tại Quảng Trị đã khiến 2 người chết, 7 người bị cuốn trôi chưa tìm thấy, hàng ngàn hộ dân phải di dời khẩn cấp do ngập lụt, nhiều tàu gặp nạn. Các lực lượng đang triển khai tìm kiếm người mất tích, tuy nhiên, mưa to kết hợp với triều cường khiến công tác tìm kiếm khó khăn.

Mưa lũ gây ngập trên diện rộng trên địa bàn các huyện Cam Lộ, thành phố Đông Hà. (Ảnh: VGP/Minh Trang)

Mưa lũ gây ngập trên diện rộng trên địa bàn các huyện Cam Lộ, thành phố Đông Hà. (Ảnh: VGP/Minh Trang)

Tại huyện Đakrông, nhiều tuyến đường từ trung tâm huyện đến các xã bị ngập, sạt lở, chia cắt nhiều điểm ở các xã Triệu Nguyên, Ba Lòng, Mò Ó, xã A Vao… Các xã Tân Thành, Tân Long, Thuận, Thanh, Hướng Phùng, Hướng Việt và thị trấn Lao Bão thuộc huyện miền núi Hướng Hóa bị ngập lụt, chia cắt cục bộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ trên diện rộng. Theo đó, các đơn vị, địa phương tổ chức rà soát, huy động các lực lượng tại chỗ di dời khẩn cấp các hộ dân ở các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, chia cắt, nhất là tại các vùng thấp trũng, ven sông suối; tuyên truyền, vận động những hộ dân ở các khu vực nguy hiểm chủ động di dời đến nơi an toàn, không được chủ quan, lơ là, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Tiếp tục tổ chức tìm kiếm người còn mất tích; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết, mất tích; chủ động hỗ trợ lương thực, thực phẩm, bố trí chỗ ở tạm cho các hộ phải di dời, không để người dân thiếu đói, rét.

Trước đó, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị thông báo tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 10/10. 

Phong Trang   -  Theo VGP

Bình luận

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm