Quảng Ninh: Tỉnh đầu tiên, duy nhất sử dụng công nghệ thông tin điều hành công tác bầu cử

0
Trước ngày bầu cử diễn ra, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành và đưa vào vận hành Trung tâm điều hành của Ban Chỉ đạo, Uỷ ban bầu cử tỉnh.

Ngày 23/5, trong không khí tưng bừng của ngày hội lớn - Ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, cùng với nhân dân cả nước, hơn 900.000 cử tri Quảng Ninh đã đi bỏ phiếu, sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Để đảm bảo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND tỉnh các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp ở các địa phương trong nước, một ngày trước Ngày bầu cử diễn ra, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành và đưa vào vận hành Trung tâm điều hành của Ban Chỉ đạo, Uỷ ban bầu cử (UBBC) tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trực tiếp chỉ đạo, giám sát các hoạt động đến tận các tổ bầu cử (ảnh quangninh.gov.vn)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trực tiếp chỉ đạo, giám sát các hoạt động đến tận các tổ bầu cử (ảnh quangninh.gov.vn)

Trung tâm điều hành của Ban Chỉ đạo, UBBC tỉnh, duy trì kết nối thông tin thông suốt từ Ban Chỉ đạo, UBBC, Ban bầu cử các cấp đến Tổ bầu cử để kịp thời nắm bắt sát sao diễn biến tình hình, giải quyết các vấn đề vướng mắc, phát sinh có thể nảy sinh trong ngày bầu cử, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Trung tâm sử dụng phương thức kết nối trực tuyến với các điểm cầu gồm: Trung tâm chỉ huy tác chiến của Công an tỉnh; Ban chỉ đạo, UBBC 13 huyện, thị xã, thành phố; Ban chỉ đạo, UBBC 177 xã, phường, thị trấn và kết nối qua hệ thống điện thoại cố định, di động để cập nhật kịp thời thông tin, số liệu báo cáo định kỳ 2 giờ/lần trong ngày bầu cử và tổng hợp kết quả bầu cử ngay sau khi kết thúc việc kiểm phiếu của các Tổ bầu cử.

Tại Trung tâm điều hành của Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử tỉnh, có 6 tổ nhóm tổng hợp thường xuyên tiếp nhận, cập nhật mọi thông tin về cuộc bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh. Mọi thông tin sẽ được cập nhật không kể thời gian, cả trong đêm ngày 23/5. Trung tâm điều hành của Ban chỉ đạo, Uỷ ban bầu cử tỉnh, thành lập nhằm duy trì kết nối thông tin thông suốt từ Ban chỉ đạo, UBBC, Ban bầu cử các cấp đến Tổ bầu cử.

Thông tin về công tác bầu cử trong toàn tỉnh truyền về Trung tâm điều hành, sau đó được tập hợp, xử lý, gửi cho các cơ quan báo chí Trung ương.

Thông tin về công tác bầu cử trong toàn tỉnh truyền về Trung tâm điều hành, sau đó được tập hợp, xử lý, gửi cho các cơ quan báo chí Trung ương. (ảnh quangninh.gov.vn)

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh, tính đến 15h00, toàn tỉnh đã có 918.981 cử tri đi bỏ phiếu, đạt 95,81%. Trong đó, có 534/1.438 khu vực bỏ phiếu có 100% cử tri tham gia bỏ phiếu; 25/177 đơn vị hành chính cấp xã có số cử tri đã bỏ phiếu đạt 100%.

Đến thời điểm này, một số địa bàn của tỉnh có nguy cơ chịu ảnh hưởng của thời tiết mưa có thể gây ngập lụt, chia cắt đã hoàn thành việc bỏ phiếu.

Tiếp tục chỉ đạo công tác từ Trung tâm điều hành của Ban Chỉ đạo, Uỷ ban bầu cử tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh, yêu cầu từ 15h đến 17h, các địa phương cần tập trung cao điểm để đảm bảo số lượng cử tri đi bầu cử đúng tiến độ.

Theo đó, các địa phương cần nhanh chóng rà soát, nắm tình hình số lượng cử tri chưa đi bầu cử, đặc biệt là cử tri vãng lai, cử tri là công nhân lao động đi làm theo ca, cử tri làm nghề đi biển... để bố trí cán bộ, lãnh đạo trực tiếp xuống địa bàn kiểm tra, đôn đốc, vận động cử tri đi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân đầy đủ. Đồng thời, triển khai đưa hòm phiếu phụ đến các chợ trên địa bàn để hỗ trợ tiểu thương tham gia bầu cử đầy đủ, nhanh chóng.

Kết quả công tác bầu cử tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Tại TP Móng Cái

Tại TP Móng Cái, nơi địa đầu của Tổ quốc, tính đến 16h00 ngày 23/5, toàn Thành phố Móng Cái đã có 69.412/70.791 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 98,05%; có 6/17 xã, phường đã hoàn thành việc bỏ phiếu. 219/219 cử tri đang cách ly hoàn thành bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 100%. Tình hình triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn, đúng luật, đảm bảo dân chủ, tạo niềm tin, phấn khởi trong nhân dân.

666666

Cử tri phường Trà Cổ, TP Móng Cái thực hiện bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Tại TP Cẩm Phả

Tính đến 13h ngày 23/5 đã có 125.908/143.476 cử tri toàn thành phố Cẩm Phả đi bỏ phiếu chiếm tỷ lệ 87,8%. Trong đó có 26 khu vực bỏ phiếu đã hoàn thành việc bỏ phiếu;  số cử tri đang thực hiện cách ly tại nhà và cách ly tập trung đã thực hiện bỏ phiếu bằng các hòm phiếu phụ là 161/239 cử tri bằng 67,4%.

Tại TP Uông Bí

Tính đến 16h00 ngày 23/5/2021, Uông Bí đã có 62/102 khu vực hoàn thành bỏ phiếu 100%. Tổng số cử tri TP Uông Bí đã đi bỏ phiếu là 85.769/86.665, bằng 98,97%. 4/10 xã, phường đã hoàn thành việc bỏ phiếu là Bắc Sơn, Vàng Danh, Thượng Yên Công và Yên Thanh.

Tại TP Hạ Long

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 trên địa bàn Thành phố Hạ Long đã và đang diễn ra an toàn, trước tiến độ. Đến 16h cùng ngày, toàn địa bàn thành phố đã đạt trên 98% số cử tri đi bầu. Góp phần trọng yếu trong việc đảm bảo an toàn cho Nhân dân toàn thành phố thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ là lực lượng Công an và ngành y tế Thành phố.

Nhật Quang

Bình luận

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm