Quảng Ninh: Tăng cường nâng cao hiệu quả trong công tác hoạt động cải cách Tư pháp

0
Công tác CCTP trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã góp phần tích cực vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội...

Sau khi Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược CCTP đến năm 2020 được ban hành, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã tiến hành củng cố, kiện toàn và bổ sung nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh, xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW; chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, nhất là lãnh đạo các cơ quan tư pháp tỉnh tổ chức quán triệt sâu sắc tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW, Chương trình hành động của Tỉnh ủy tới tận cán bộ, công chức và xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ CCTP từng giai đoạn và từng năm của đơn vị, địa phương mình. Qua 7 năm triển thực hiện, công tác CCTP trên địa bàn tỉnh đã thể hiện sự tiến bộ rõ nét ở nhiều mặt.

Hội nghị “Tập huấn kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp”

Hội nghị “Tập huấn kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp”

Cụ thể, trong thời gian qua, công tác bắt, giam, giữ và điều tra, xử lý tội phạm được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra tình trạng oan, sai, bỏ lọt tội phạm, không có án tồn đọng, quá hạn luật định. Hàng năm, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh đều tổ chức các đoàn kiểm tra toàn diện hoặc theo từng chuyên đề nghiệp vụ tại các phòng trực thuộc và VKSND cấp huyện. Qua các cuộc kiểm tra đã chỉ rõ những khuyết điểm, tồn tại, đề ra hướng khắc phục những tồn tại, khuyết điểm đó và giải quyết những vấn đề còn vướng mắc trong nghiệp vụ của đơn vị, địa phương.  

Bên cạnh đó, các Tòa án nhân dân cấp huyện được tăng thẩm quyền xét xử về hình sự, dân sự và kinh doanh thương mại đều tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết án, tạo tiền đề để nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động của ngành.

Theo báo cáo của ngành TAND tỉnh, trong năm 2011 đến nay đã thụ lý trên trên 4.000 vụ án các loại, đã giải quyết xét xử trên 4.000 vụ, đạt tỷ lệ 96,6%, đồng thời đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hành chính tư pháp, thụ lý, thống kê, báo cáo và nhiều mặt công tác khác.

Trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp và bổ trợ tư pháp, tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành rà soát, khảo sát thực tế tình hình tội phạm và số lượng cán bộ làm công tác điều tra án hình sự, kinh tế, ma túy hiện có ở từng cơ quan điều tra cấp tỉnh và cấp huyện để quyết định điều động, bố trí cán bộ phù hợp với tình hình thực tế. 

Tỉnh cũng đã xây dựng được đội ngũ cán bộ dự bị, kế cận có đủ điều kiện về lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực công tác để đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo, quản lý khi có nhu cầu cần bổ sung, thay thế.

Bên cạnh đó, xác định công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là nhiệm vụ quan trọng, các ngành luôn tạo điều kiện để cán bộ, kiểm sát viên, nhất là cán bộ trẻ trong quy hoạch dự nguồn tham gia học các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chính trị.

Đồng thời luôn luôn đổi mới, nâng cao chất lượng chất vấn đối với hoạt động của các cơ quan tư pháp tại kỳ họp HĐND: Các báo cáo định kỳ trước kỳ họp HĐND tỉnh về nội dung hoạt động của cơ quan tư pháp đều được hầu hết các đại biểu nhất trí, không có nhiều chất vấn. Bởi nội dung báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế đã nhận xét, đánh giá đúng những ưu, khuyết điểm và kiến nghị khắc phục với tinh thần phản biện thẳng thắn, đúng pháp luật và mang tính thuyết phục.

Trong công tác tăng cường và nâng cao hiệu lực giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ quan tư pháp, Thường trực HĐND tỉnh và Ban Pháp chế đã tiến hành giám sát một số nội dung như: Việc tăng thẩm quyền xét xử về hình sự, dân sự của Tòa án nhân dân cấp huyện; tình hình chấp hành pháp luật trong công tác giam, giữ của Trại tạm giam Công an tỉnh và nhà tạm giữ của công an các địa phương; việc thi hành Nghị định 60, 61 của Chính phủ về chấp hành hình phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ; tình hình thực hiện chức năng kiểm sát án hình sự, thực hành quyền công tố của VKSND tỉnh và tình hình xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh định kỳ 06 tháng và hàng năm; tình hình chấp hành pháp luật về giải quyết án thi hành án dân sự.

Nói về công tác CCTP, Đại tá Nhâm Ngọc Tám, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng ninh cho biết: CCTP nói chung và CCTP của Công an tỉnh nói riêng là một yêu cầu cấp thiết và đang được triển khai đạt hiệu quả. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, Công an các đơn vị, địa phương đã xây dựng các kế hoạch triển khai. Hằng năm, căn cứ chỉ đạo của Ban chỉ đạo CCTP, Công an tỉnh đều xây dựng các kế hoạch để triển khai thực hiện tốt công tác CCTP.

Theo đó, định kỳ 6 tháng đến 1 năm, Công an tỉnh đều tổ chức sơ kết, tổng kết công tác CCTP và xây dựng các báo cáo sơ kết theo từng năm nhằm phục vụ các đoàn kiểm tra của Bộ Công an và Ban chỉ đạo CCTP tỉnh.

Từ những kết quả trên cho thấy, nhiệm vụ CCTP theo tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị đã tạo chuyển biến quan trọng trong lĩnh vực CCTP trong toàn tỉnh, góp phần tích cực vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức và công dân; bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, phục vụ tích cực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội tỉnh.

Đại Văn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Malaysia chính thức gửi đơn xin hoãn trận gặp tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ kênh Astro Arena, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã gửi đề nghị lên AFC xin hoãn các trận đấu vòng loại World Cup vào tháng 3/2021.

FIFA "bật đèn xanh" để Văn Lâm sang Nhật Bản thi đấu

FIFA đã tạm thời cấp phép cho Văn Lâm có thể hoàn tất thủ tục chuyển sang CLB Cerezo Osaka trong thời gian giải quyết vụ tranh chấp với CLB Muangthong United.

Tháng Chạp tuổi thơ

Về quê giữa tháng Chạp này nhìn mái đầu của mẹ cha mà không khỏi xót xa chạnh lòng dẫu biết rằng khó níu kéo được thời gian.

Lạ lùng bộ tộc có anh em một nhà lấy chung vợ ở Tây Tạng

Từ lâu, người Mustang ở Tây Tạng vẫn gìn giữ phong tục kỳ lạ, đó là nhiều anh em trong cùng một gia đình đều có thể lấy chung một vợ.

Xem thêm

Thế giới Facebook