Pháp Luật Plus - Quảng Ninh tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, pháo nổ, vũ khí trái phép trên địa bàn

Quảng Ninh tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, pháo nổ, vũ khí trái phép trên địa bàn

0
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản gửi các thành viên của Ban chỉ đạo 389 tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, pháo nổ, vũ khí trái phép.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản gửi các thành viên của Ban chỉ đạo 389, các đơn vị trực thuộc trên toàn tỉnh về việc tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, pháo nổ, vũ khí trái phép trên địa bàn tỉnh dịp cao điểm cuối năm.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 389 trong 10 tháng đầu năm 2019, các lực lượng tỉnh đã phát hiện xử lý 51 vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ, tịch thu tổng cộng 1.471,4kg pháo nổ các loại. Nhận định của cơ quan chức năng vào dịp cuối năm tình hình buôn lậu vận chuyển trái phép vận chuyển pháo là rất lớn do một số bộ phận người dân vẫn có thói quen đốt pháo vào dịp lễ, Tết.

Phương thức thủ đoạn của các đối tượng này vô cùng tinh vi, manh động và liều lĩnh, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Hơn nữa những dự báo này trong thời gian tới càng phức tạp, nguy cơ gia tăng sẽ gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự địa phương là rất lớn.

Trước thực trạng đó, Ban chỉ đạo 389 đã chủ động phối hợp với các khu vực địa bàn trọng điểm trên tuyến biên giới, cửa khẩu và nội địa trên biển…nhằm kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo nổ...

Lực lượng biên phòng cần làm tốt công tác phòng ngừa, quản lý chặt chẽ khu vành đai biên giới, vùng cấm trên biên giới đất liền. Tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, điều tiết phân luồng với các cư dân biên giới… lực lượng Hải quan cần thực hiện nghiêm quy trình thủ tục, giám sát chặt chẽ xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới, tránh việc doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng trong hải quan, các chính sách của cư dân biên giới để trà trộn vũ khí, pháo.

gggggg

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh khám xét nhà một đối tượng tàng trử hàng trăm kg pháo nổ.

Các lực lượng chức năng khác như Công an, Cục Quản lý thị trường, Trạm kiểm soát liên hợp cần tăng cường phối hợp chặt chẽ trên các tuyến biên giới để tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả về các hành vi buôn lậu, góp phần đảm bảo an ninh trật tự phục vụ an toàn tuyệt đối cho dịp tết 2020 và các sự kiện chính trị văn hóa xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, về phía lực lượng Hải Quan địa phương, với các giải pháp quyết liệt, phù hợp từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan tỉnh đã bắt giữ 227 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, trị giá hàng hóa vi phạm 10,096 tỷ đồng. Trong đó, điển hình có một số vụ như: Ngày 23/7/2019, lực lượng chức năng Trạm kiểm soát liên hợp Km15, khi làm nhiệm vụ kiểm soát hàng hóa đã phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng người Việt Nam có hành vi vận chuyển trái phép động vật hoang dã thuộc diện nguy cấp.

Tang vật thu giữ gồm 10 cá thể tê tê sống, tổng trọng lượng 55kg, trị giá hàng hóa ước tính 250 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 3/9/2019, tại địa điểm kiểm tra hàng hóa  tạm thời thuộc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu quốc tế Thanh Sang Việt Nam, Chi cục Hải quan Móng Cái đã phát hiện công ty này có hành vi buôn bán hàng hóa ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc, nơi sản xuất. Tang vật vi phạm gồm 45.000 chiếc túi giấy đã hoàn chỉnh, đã in một mặt, có quai xách, mới 100%, trị giá 22,5 triệu đồng.

Dự báo những tháng cuối năm, tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới tiếp tục có chiều hướng gia tặng, Cục Hải quan tỉnh đã và đang tích cực bám sát sự chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, triển khai hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Cùng với đó, Cục đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục tăng cường kiểm soát tốt các hoạt động tại cửa khẩu, cảng biển.

Tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, hai bên cánh gà cửa khẩu, các đường mòn, lối mở, các kho, điểm tập kết trái phép hàng hóa, khu vực các chợ, trung tâm thương mại... Từ đó, kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý triệt để các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Nhật Quang

Loading...

Bình luận

Loading...

Sang Italy xem Champions League, nhà báo, CĐV Tây Ban Nha nhiễm nCoV

Một nhà báo Tây Ban Nha nhiễm Covid-19 sau khi tới Italy tác nghiệp trận đấu UEFA Champions League.

Diễn viên 'Cô gái xấu xí' phản pháo chuyện khoe thân vì hết thời

Ammy Minh Khuê, kể lý do cô showbiz 4 năm cũng như phản pháo trước nhận định cô tung ảnh sexy nhằm gây chú ý vì đã hết thời.

'Búp bê Nga' Maria Sharapova và những mối tình 'đẫm lệ'

Sharapova không chỉ biết đến với thành tích 'khủng' trong làng quần vợt thế giới mà còn nổi tiếng với những mối tình đầy thăng trầm mà cô từng trải qua.

Chuyên gia trong nước tranh cãi về thủ môn Bùi Tiến Dũng

Được bắt chính tại TPHCM ở AFC Cup 2020, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm lớn dẫn đến hai bàn thua...