Quảng Ninh: Người dân cầu cứu do mất đất sau 2 năm đi thi hành án

0
Sau khi thi hành án hai năm tù về nhà, chị Huệ ngỡ ngàng trước việc có một nhóm người lạ đến cô lập cuộc sống của mẹ con chị.

Sau khi thi hành án hai năm tù về nhà, bà Huệ ngỡ ngàng trước việc một nhóm người lạ đến nhận một phần đất trong diện tích đất gần 2000m2 của gia đình mình, đồng thời khóa trái cổng, cô lập cuộc sống của mẹ cọn bà Huệ. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay mẹ con bà Huệ liên tục bị một nhóm người lạ mặt kéo đến chửi bới, lăng mạ và nhận một phần diện tích đất mà mẹ con bà đang sinh sống.

Mới đây tòa soạn Pháp luật Plus nhận được nội dung đơn cầu cứu của hộ gia đình bà Trương Thị Huệ (SN 1963), trú tại Tổ 1, Khu 8, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh trình bày về việc gia đình bà bị một nhóm người lạ đến cô lập cuộc sống của hộ gia đình mình bằng việc khóa cổng chính nhà bà Huệ và nhận một phần thửa đất trong diện tích gần 2000m2 do bà sở hữu.

1 (1)

Nội dung đơn kêu cứu của bà Trương Thị Huệ gửi tới tòa soạn Phapluatplus.vn

Bản án 2 năm tù và bước ngoặt định mệnh

Theo nội dung đơn thư bà Huệ trình bày, bắt nguồn từ khoản vay ngân hàng Vietcombank hơn 440 triệu đồng và sự đổ vỡ trong hôn nhân giữa bà với ông Tạ Trọng Hợp (chồng bà Huệ) từ đó xuất phát những mâu thuẫn trong vay nợ giữa bà Huệ, ông Hợp và bên ngân hàng Vietcombank… dẫn tới bản án bà Huệ phải thi hành án 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo đó, năm 2015 bà Huệ và ông Hợp có ký giấy vay vốn ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hạ Long-Quảng Ninh với số tiền 440 triệu đồng. Đến năm 2016 do mâu thuẫn gia đình, bà Huệ và ông Hợp không thể chung sống cùng với nhau và tiến hành ly hôn.

Nội dung đơn bà Huệ cho hay, sau khi ly hôn ông Hợp được chia tài sản là một mảnh đất 360m2 và toàn bộ vật liệu đủ xây dựng dựng 3 gian nhà cấp 4 ở thôn Quảng Trung, xã Diên Hồng, Thanh Miện, tỉnh Hải Dương và số tiền vay ngân hàng. Việc ly hôn cũng đã có Quyết định ly hôn của tòa, về phần tài sản do hai bên ông bà Huệ-Hợp tự thỏa thuận.

1 (1)

Sau khi chấp hành bản án 2 năm tù trở về, khu đất của hộ gia đình bà Huệ có nhiều thay đổi.

“Tuy nhiên, đến năm 2017, ngân hàng khởi kiện bà Huệ tranh chấp hợp đồng tín dụng với số tiền 361 triệu đồng. Theo bà Huệ, việc số tiền bà Huệ, ông Hợp nợ ngân hàng đã được bà Huệ đưa ra quan điểm mỗi người trả một nửa bởi việc vay nợ được thực hiện giữa hai người với ngân Vietcombank và ngân hàng phải trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Huệ vì tài sản nhà và đất tại Tổ 1, khu 8, huyện Hoành Bồ (nay là phường Hoành Bồ) là phần tài sản của mẹ con bà Huệ sau khi vợ chồng bà ly hôn”.

Liên quan đến số tiền vay ngân hàng, việc bà Huệ đưa ra quan điểm trả một nửa số tiền vay, số còn lại ông Hợp phải trả, tuy nhiên quan điểm này của bà Huệ đã không được phía ngân hàng chấp thuận và tiến hành khởi kiện ra tòa.

Theo trình bày của bà Huệ, tại phiên tòa này do không thống nhất quan điểm về việc giải quyết số tiền nợ đối với ngân hàng, giữa ông Hợp và bà Huệ đã xảy ra mâu thuẫn, ẩu đả tại tòa. “Tại phiên tòa, tôi bị một nhóm người khác cùng Hợp đánh, lúc này tôi tháo chiếc giầy da đề bằng nhựa đánh lại Hợp với mục đích tự vệ, tuy nhiên giám định thương tích của Hợp lên đến 12%”, bà Huệ cho hay.

20200511_104927

Bà Huệ trình bày sự việc với phóng viện.

Cũng từ việc ẩu đả, xô sát tại Tòa án Nhân dân huyện Hoành Bồ (này là phường Hoành Bồ) về việc giải quyết khoản tiền vay trong thời kỳ hôn nhân giữa bà Huệ và ông Hợp với ngân hàng Vietcombank chi nhánh Hạ Long dẫn đến việc ông Hợp bị thương tích 12%. Sau đó, ngày 20/11/2017 bà huệ bị TAND huyện Hoành Bồ đưa ra xét xử tội “Cố ý gây thương tích”. Theo bản án số 21/2017/HSST bà Huệ bị TAND huyện Hoành Bồ tuyên mức án 24 tháng tù giam.

Sau khi đi thi hành án về tự nhiên mất đất

Sau Bản án của TAND huyện Hoành Bồ được tuyên, bà Huệ đã phải chấp hành thi hành án, khi thi hành án xong, bà Huệ trở về thì câu chuyện ngang trái liên tục xảy đến với gia đình bà Huệ.

Tại buổi làm việc với phóng viên Phapluatplus.vn, bà Huệ cho biết, thời gian gần đây, từ cuối năm 2019 và đầu năm 2020 và đặc biệt là gần đây, bà cùng các con mình phải sống trong cảnh lo lắng hoang mang, bị đe dọa đến tính mạng bởi một nhóm người lạ đến nhận mình là chủ một phần diện tích đất của bà Huệ.

222

Cổng nhà bà Huệ bị nhóm người lạ khóa trái cửa, khiến cuộc sống của mẹ con bà Huệ bị cô lập.

Cũng trong thời gian này, giữa bà Huệ và nhóm người này đã nhiều lần xảy ra cãi vã, mâu thuẫn, đặc biệt cổng chính lên nhà bà Huệ đã bị nhóm người lạ cô lập bằng cách khóa trái cửa, khiến bà cùng các con mình đi lại vô cùng khó khăn phải trèo qua cửa mới vào được nhà.

“Tôi đi tù vì một bản án mà tôi vô cùng bức xúc, với thân phận phụ nữ một mình nuôi ba con và bị truy tố ra tòa và bị tuyên án một cách nhanh chóng, tôi không biết cầu cứu ai. Sau khi thi hành án về, sự việc còn đau lòng hơn khi tôi không có nhà, thì có người và khu đất nhà tôi đào bới và đến giờ là khóa trái cổng ngăn cấm việc đi lại hợp pháp của mẹ con tôi” bà Huệ bức xúc nói.

“Tôi đã nhiều lần làm đơn, lên báo phía chính quyền địa phương, nhưng nhóm người lạ vẫn đến nhà đe dọa mẹ con chúng tôi, đồng thời không mở khỏa cửa cổng nhà tôi trong nhiều ngày, khiến cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn và gặp rất nhiều khó khăn”, bà Huệ cho hay.

1 (3)

Ông Trần Cảnh Dương-Phó chủ tịch UBND phường Hoành Bồ làm việc với phóng viên, thông tin về sự việc.

Liên quan đến nội dung đơn thư của bà Huệ, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo phường Hoành Bổ, tại buổi làm việc với ông Trần Cảnh Dương-Phó Chủ tịch UBND phường Hoành Bồ, ông Dương cho biết, phía chính quyền địa phương cũng đã nắm bắt được sự việc của hộ gia đình bà Huệ và cũng đã chỉ đạo lực lượng chức năng xuống khu vực xảy ra sự việc nắm bắt tình hình.

Liên quan đến việc nhóm người lạ đến nhận phần đất của hộ gia đình bà Huệ, ông Dương cho biết “Sự việc bắt nguồn từ khoản vay nợ giữa ông bà Huệ-Hợp, sau khi hai bên không thống nhất được phương án xử lý số nợ trên thì phía ngân hàng đã khởi kiện ra tòa, và tại phiên tòa xảy ra xô sát giữa hai vợ chồng bà Huệ dẫn đến việc bà Huệ bị tòa tuyên 2 năm tù và bà Huệ mới mãn hạn tù về địa phương”, ông Dương cho hay.

Theo lời ông Dương, sau khi bà Huệ đi tù, phía ngân hàng đã tiến hành phát mại tài sản được vợ chồng ông bà Huệ - Hợp thế chấp vay ngân hàng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất hiện bà Huệ cùng các con đang sinh sống.

“Sau khi phát mại, một phần diện tích đất của thửa đất gia đình bà Huệ đã được sang tên cho một người khác là bà Trần Thị L. và nay đã được chuyển nhượng cho ông Nguyễn Xuân Ph., sau khi phát mãi thửa đất, số tiền vẫn còn thừa ngân hàng đã gọi bà Huệ lên lấy nhưng bà Huệ không lên”, ông Dương cho hay.

“Về vấn đề gia đình bà Huệ bị nhóm người đến khóa cổng, cô lập cuộc sống ông Dương cho hay, đất đó là được ngân hàng phát mại và họ đã mua lại khu đất đó, nên họ đến nhận đất và hai bên xảy ra cãi cự nhau, về vấn đề này chúng tôi đã chỉ đạo bên công an xuống để ổn định tình hình và theo dõi sát xao vụ việc. Sắp tời chúng tôi sẽ mời các bên lên đề làm việc, giải quyết vụ việc này”, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Bồ cho biết thêm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Văn Đại

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn

0
Vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Theo quan niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập xây dựng cho mình. Kim tự tháp được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại.

Lạng Sơn tứ trấn - Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng”

Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...

Xem thêm