Quảng Ninh: Nâng cao hiệu quả công tác hoạt động cải cách tư pháp từ các cấp cơ sở

0
Thông qua các hoạt động tư pháp từ các cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có nhiều đổi mới, thiết thực, góp phần đáng kể vào công tác CCTP.

Trong năm vừa qua, công tác cải cách tư pháp (CCTP) từ các cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có nhiều đổi mới, thiết thực, góp phần đáng kể vào công tác CCTP chung theo tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược CCTP.

Quảng Ninh là địa phương phát triển sôi động, với các tiềm lực về các nguồn tai nguyên thiên nhiên, nguồn nhân lực, nhân tài. Song song với các hoạt động phát triển kinh tế - văn hoá – xã hội, công tác CCTP luôn được lãnh đạo địa phương cũng như lãnh đạo sở, ngành Tư pháp chú trọng, đặc biệt công tác CCTP trong tình hình mới, đáp ứng nhịp độ phát triển mạnh mẽ của địa phương.

Ngoài các địa phương “tiêu điểm” với 4 thành phố phát triển, tại các địa phương miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các địa phương có đường biên giới kéo dài, vùng xâu, vùng xa, công tác hoạt động tư pháp, cũng như CCTP từng ngày được các cán bộ chuyên trách phổ biến tới từng các hộ dân, tuyên truyền định hướng người dân hiểu rõ hơn về hệ thông tư pháp và CCTP.

88

Cán bộ Tư pháp tiếp, hướng dẫn các thủ tục hành chính cho công dân tại địa phương.

Thông tin về công tác hoạt động tư pháp cũng như CCTP tại địa phương, chị Phạm Thị Hồng Huệ, cán bộ công chức Tư pháp-Hộ tịch phường Trà Cổ, TP Móng Cái cho biết “Quán triệt, thực hiện Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020 theo Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị, đẩy mạnh và triển khai sâu rộng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân theo Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về “Tăng cường lãnh đạo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân”, bám sát các đề án, chương trình, kế hoạch công tác Tư pháp do Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố ban hành,  Đảng ủy, UBND phường Trà Cổ luôn xác định công tác cải cách Tư pháp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo, huy”.

Theo báo cáo về công tác hoạt động Tư pháp, cũng như CCTP tuyên truyền pháp luật đến với người dân của phường “địa đầu của tố quốc” đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Cụ thể “Đẩy nhanh quá trình xây dựng chính quyền điện tử, tạo bước tiến về cải cách hành chính, giảm thiểu tối đa công sức, thời gian của người dân và chính quyền trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, thời gian qua UBND phường Trà Cổ đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và đang tập trung đẩy mạnh việc cung ứng và giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến ở mức độ cao nhất - mức độ 4.

777

Ông Nông Thanh Sơn, PCT UBND xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu.

Tỉ lệ hồ sơ công dân nộp và được giải quyết qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực hộ tịch, chứng thực đạt 1175 hồ sơ/1507 tổng số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết toàn phường. Mỗi công dân đến giao dịch tại Bộ phân tiếp nhân và trả kết quả phường Trà Cổ đều được phát tờ rơi, hướng dẫn thực hiện hồ sơ thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 thông qua đội ngũ thanh niên tình nguyện được bố trí tại trụ sở ủy ban.

Tại một địa phương khác, thuộc huyện miền núi biên giới có đặc thù tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỉ lệ đến 98% như xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, công tác hoạt động tư pháp, cũng như cải cách tư pháp gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các bộ thực hiện công tác tư pháp địa phương đã có triển khai nhiều chương trình, nội dung trong công hoạt động tư pháp, cũng như cải cách tư pháp, áp dụng cộng nghệ thông tin. Sử dụng hình thức tuyên truyền theo đặc thù địa phương, vận động tuyên truyền trực tiếp đến người dân.

Nói về công tác hoạt động tư pháp cũng như cải cách tư pháp tại địa phương, ông Nông Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm phụ trách mạng tư pháp cho biết "Đồng Tâm cũng như Bình Liêu là địa phương miền núi, biên giới, đặc thù riêng tại đây quy tụ đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số, trịnh độ nhận thức về các thủ tục tư pháp cũng như các hoạt động hành chính khác còn nhiều hạn chế.

Ông Nông Thanh Sơn-PCT UBND xã Đồng Tâm nói về công tác hoạt động tư pháp và công tác cải cách tư pháp trên địa bàn xã Đồng Tâm.

Văn Đại

Bình luận

HAGL thời Kiatisuk: Hết đá chơi nên... hãy vui!

Nhưng để hết “dành cả thanh xuân để trụ hạng”, đội bóng phố Núi cần thêm nhiều thời gian.

Chung kết thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020

Từ ngày 13 - 20/1/2021, tại Hà Nội, vòng Chung kết Cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2020 chính thức diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi.

Thời trang cao cấp dành cho những người phụ nữ hiện đại

Khí chất cho người phụ nữ, MELYA.vn đã trở thành thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu dành cho những người phụ nữ hiện đại.

Sao truyền hình Úc thả dáng đẹp như mộng ở biển với bikini

Snezana Wood mới đây chia sẻ loạt ảnh tắm biển, phô vóc dáng nóng bỏng gợi cảm.

Xem thêm