Quảng Ninh: Lùm xùm việc mua máy xét nghiệm Covid-19 giá cao, Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện

0
Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng nguồn ngân sách phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Liên quan đến thông tin được cho là Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh nhập thiết bị máy xét nghiệm Covid-19 có giá lên đến hơn 8 tỷ đổng, Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng nguồn ngân sách phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 ở các cấp ngân sách và vấn đề mua sắm các trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh của Sở Y tế

Những ngày vừa qua, dư luận xôn xao và phẫn nộ về việc hàng loạt các cán bộ đứng đầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) bị lực lượng chức năng bắt giữ để điều tra và hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” làm thất thoát tài sản của Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Thông tin về vụ án này, bước đầu cơ quan có chức năng đã xác định CDC Hà Nội đã mua máy xét nghiệm với giá chênh gần 5 tỷ đồng so với giá nhập. Cơ quan CSĐT đã xác định hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phục vụ cho phòng, chống dịch COVID-19 khi nhập về Việt Nam có giá khoảng 2,3 tỷ đồng. Mặc dù vậy, CDC Hà Nội đã mua vào lại thiết bị này với giá lên tới 7 tỷ đồng, tức chênh lệch gần 5 tỷ.

000

Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng nguồn ngân sách phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 ở các cấp ngân sách và vấn đề mua sắm các trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh của Sở Y tế.

Thông tin về vụ việc này khiến cho dư luận hết sức bất bình bức xúc khi đất nước đang bị “giặc dịch” hoành hành những nhóm cá nhân, tổ chức thuộc trung tâm này đã “ăn không từ thứ gì” và lợi dụng dịch bệnh “hút tiền” ngân sách Nhà nước.

Liên quan đến vấn đề nhập khẩu thiết bị máy xét nghiệm Realtime PCR phục vụ cho phòng, chống dịch COVID-19, mới đây thông tin về việc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cũng tiến hành nhập thiết bị này không chỉ với giá 7 tỷ mà được cho là cao hơn khiến dư luận hết sức quan tâm.

Trước vấn đề này, mới đây ngày 24/4, Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Công văn số 2488-CV/TU về việc rà soát các hồ sơ, thủ tục liên quan đến mua sắm máy Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19 và các thiết bị y tế liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh.

121

Kỹ thuật viện thực hiện vận hành máy xét nghiệm Covid-19 Realtime PCR (ảnh minh họa).

Dư luận báo chí có quan tâm về vấn đề mua sắm một số trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của ngành Y tế. Về vấn đề này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh chỉ đạo: Sở Y tế, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc mua sắm máy Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19 và các thiết bị y tế được trang bị phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của ngành y tế; báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 30/4/2020.

Đồng thời, giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng nguồn ngân sách phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 ở các cấp ngân sách và vấn đề mua sắm các trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh của Sở Y tế; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các hạn chế, yếu kém, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo quy định của Đảng và pháp luật (nếu có vi phạm).

Công văn cũng nêu rõ: Giao Đảng đoàn HĐND tỉnh chỉ đạo Thường trực HĐND, các ban HĐND, các đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát việc quản lý và sử dụng các trang thiết bị y tế được trang bị phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Nhật Quang

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chờ đợi điều gì khi UEFA Champions League trở lại?

UEFA Champions League đã chính thức công bố lịch trở lại.

Man City - Real Madrid: Canh bạc tất tay

Vòng 1/8 Champions League (2h ngày 8/8). Đoàn quân HLV Zidane bị dồn vào thế chơi tất tay trong tình cảnh không còn gì để mất.

Văn Hậu: “Đội tuyển Việt Nam sẽ gây bất ngờ với cả thế giới”

Chia sẻ trên trang chủ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) về 1 năm thi đấu tại Hà Lan cũng như giấc mơ dự World Cup của bóng đá Việt Nam.

Rita Ora cuốn hút như người mẫu

Ca sĩ Rita Ora nhận được cơn mưa lời khen từ người hâm mộ khi chia sẻ ảnh gợi cảm trên trang Instagram cá nhân cách đây ít giờ.

Xem thêm