Pháp Luật Plus - Quảng Ninh: Lãnh đạo tỉnh “vi hành” kiên quyết làm sạch môi trường kinh doanh du lịch

Quảng Ninh: Lãnh đạo tỉnh “vi hành” kiên quyết làm sạch môi trường kinh doanh du lịch

0
Xử phạt hàng loạt các cơ sở kinh doanh du lịch, tước giấy phép hoạt động, tháo dỡ những cơ sở kinh doanh vi phạm là những động thái tích cực mà lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã, đang triển khai nhằm lắm sạch môi trường du lịch.

Dư luận từng được “hâm nóng” với những hình ảnh và chính sách ấn tượng mà lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã thể hiện để thu hút du khách thập phương đến với miền đất giàu tiềm năng du lịch này.

Hình ảnh nụ cười của các vị lãnh đạo tỉnh, cùng với tạo hình “bàn tay trái tim” trước ngực như một lời chào thân thiện đối với du khách đã có tác động mạnh mẽ và tạo ấn tượng đặc biệt với du khách thập phương và du khách quốc tế.

Hàng loạt những hoạt động làm sạch môi trường du lịch

Một lần nữa Quảng Ninh lại nóng lên với những chiến dịch làm sạch môi trường kinh doanh du lịch của các vị lãnh đạo tỉnh này với những chính sách, chỉ đạo quyết liệt. Sự vào cuộc rốt ráo của lãnh đạo các Sở, ban ngành cũng như lãnh đạo các địa phương đối với hàng loạt các công ty du lịch lữ hành vi phạm đã bị xử lý, tước giấy phép, phạt hành chính với số tiền lên đến cả nửa tỉ đồng vì vi phạm các quy định về kinh doanh các dịch vụ du lịch.

Đó chỉ là một trong nhiều động thái tích cực mà lãnh đạo tỉnh cũng như các Sở ban ngành, đang khẩn trương thanh lọc, làm sạch môi trường du lịch, cũng như đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh của ngành du lịch tại địa phương giàu tiềm năng du lịch này.

Những
Những "tour 0 đồng" đã khiến cho lượng khách du lịch, đặc biệt là khách Trung Quốc tăng đột biến tại Quảng Ninh trong thời gian vừa qua.

Những ngày qua, dư luận xôn xao với các gói tour “0 đồng” mà các công ty lữ hành đã “ngụy trang” áp dụng với các đoàn du khách, đặc biệt là các đoàn du khách Trung Quốc, khiến cho lượng du khách Trung Quốc đổ các cửa khẩu tăng lên đột biến, dẫn đến tình trạng khó kiểm soát của các lực lượng chức năng.Từ đó dẫn đến hành vi vi phạm các điều kiện kinh doanh du lịch của nhiều công ty hoạt đông trong lĩnh vực du lịch. Ngoài ra, tình trạng kinh doanh du lịch “bát nháo” của nhiều đơn vị lữ hành cũng đã khiến cho hình ảnh du lịch của Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung bị “mất điểm”, bên cạnh đó làm cho ngành du lịch của Quảng Ninh gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý cũng như xử lý những sai phạm đối với những công ty du lịch lữ hành.

Trước thực trạng đó, các cấp, các ngành của địa phương đã nhanh chóng vào cuộc, tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh các dịch vụ du lịch trên địa bàn. Cũng từ chiến dịch này mới thấy, tại địa phương có tiềm năng du lịch nhất nhì cả nước bộc lộ nhiều sai phạm, hàng loạt các công ty du lịch lữ hành, những cở sở kinh doanh dịch vụ du lịch với nhiều chiêu trò vượt mặt cơ quan chức năng.

Hình ảnh vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh “vi hành” phát hiện sai phạm của một đơn vị lữ hành vận chuyển khách du lịch người Trung Quốc từ Hạ Long về Móng Cái không có hướng dẫn viên (HDV) đã xử lý ngay tại chỗ và không lâu sau đó đã đưa ra quyết định tước giấy phép hoạt động của đơn vị này mới thấy được sự vào cuộc rốt ráo, quyết liệt như thế nào, nhằm mang lại một môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử phạt đơn vị phạm quy định trong hoạt động kinh doanh các dịch vụ du lịch (Ảnh QNP).
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử phạt đơn vị phạm quy định trong hoạt động kinh doanh các dịch vụ du lịch (Ảnh QNP).

Muôn vạn “chiêu thức” kinh doanh trái phép

Thời gian vừa qua, báo chí đã tiên phong trong việc phản ánh những thực trạng về việc kinh doanh du lịch lữ hành tại Quảng Ninh, qua đó phản ảnh nhiều “chiêu trò” mà các công ty, đơn vị lữ hành áp dụng để “mồi” khách du lịch, đặc biệt đối với khách du lịch Trung Quốc, từ những “tour 0 đồng” cho đến việc ngụy trang các cửa hàng chỉ bán hàng cho khách Trung Quốc và niêm yết giá hàng hóa bằng ngoại tệ.

Dư luận đặc biệt quan tâm đến những “tour 0 đồng” mà các đơn vị lữ hành vận dụng, nhưng chủ yếu áp dụng với các đoàn khách Trung Quốc và cũng từ đây “hiệu ứng dây chuyền” để kéo lại vốn từ những “tour 0 đồng” này cũng từ đó phát sinh làm rối loạn thị trường kinh doanh du lịch bằng những gian hàng, cửa hiệu kinh doanh hàng lưu niệm và những mặt hàng khác dành riêng cho đoàn khách Trung Quốc dần hình thành (điều đáng nói ở đây là những cơ sở này chỉ tiếp đón đoàn khách người Trung Quốc) và theo đó, giá cả các mặt hàng cũng được niêm yết bằng ngoại tệ.

Đây là một trong những kẽ hở mà các công ty lữ hành đã vận dụng thành công để “múa rìu” qua mặt các cơ quan quản lý.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh-Vũ Thị Thu Thủy kiểm tra hoạt động kinh doanh của một đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch (Ảnh Báo Quảng Ninh).
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh-Vũ Thị Thu Thủy kiểm tra hoạt động kinh doanh của một đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch (Ảnh Báo Quảng Ninh).

Trước những thực trạng đáng báo động về việc “luồn lách” của các công ty du lịch lữ hành, đích thân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy đã “vi hành” trực tiếp kiểm tra phát hiện xe ô tô chở đoàn khách du lịch Trung Quốc không có hướng dẫn viên (thuộc Công ty Chính Hoàng Đại Phát, có địa chỉ tại phường Trần Phú, TP Móng Cái). Đối chiếu với các quy định hiện hành, Phó Chủ tịch Vũ Thị Thu Thủy đã yêu cầu đoàn công tác ra quyết định nóng, ngay lập tức tước giấy phép kinh doanh 12 tháng và xử phạt hành chính 25 triệu đồng đối với Công ty này.

Không dừng lại ở đó, với hàng loạt biện pháp mạnh tay để làm sạch môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn, là người trực tiếp dẫn đầu đoàn kiểm tra trong nhiều ngày qua, Phó Chủ tịch Vũ Thị Thu Thủy đã phát hiện, xử lý 15 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đưa đón khách du lịch và bán hàng lưu niệm có dấu hiệu lừa khách.

Với quyết tâm làm sạch môi trường du lịch, các cấp các ngành, địa phương cũng đã có những động thái, chính sách quyết liệt trong việc xử lý nhiều đơn vị, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn vi phạm về hoạt động kinh doanh các dịch vụ du lịch, đặc biệt tại TP Hạ Long, lãnh đạo TP đã ban hành Công văn hỏa tốc gửi các cơ quan chức năng, chủ 15 cửa hàng chuyên phục vụ khách du lịch Trung Quốc trên địa bàn thành phố. Theo đó, TP Hạ Long yêu cầu các cơ sở này thực hiện đóng cửa và dừng ngay toàn bộ hoạt động kinh doanh, phục vụ khách du lịch Trung Quốc trước 13h ngày 31/3. 

Hàng loạt các Công ty Du lịch bị xứ lý vì sai phạm

Vừa qua UBND TP Hạ Long đã phát hiện nhiều cửa hàng của các Công ty du lịch chỉ bán hàng cho người Trung Quốc. Cụ thể, cửa hàng kinh doanh tại khu đô thị cảng tàu Ngọc Châu (P Tuần Châu, TP Hạ Long) của Công ty cổ phần du lịch dịch vụ Việt Thái bày bán các mặt hàng vải, hàng may sẵn, giày dép không rõ nguồn gốc bị phạt 15 triệu đồng cùng số hàng nhập lậu bị phát hiện có tổng giá trị gần 26 triệu đồng. Lực lượng chức năng phạt hành chính Công ty Việt Thái. Đoàn liên ngành cũng đã xử phạt vi phạm hành chính 22 triệu đồng do kinh doanh thực phẩm, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc tại cửa hàng ở TTTM Marine Plaza, Khu đô thị Hùng Thắng, TP Hạ Long.

Bên cạnh đó, qua công tác thanh tra, đoàn công tác của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt 400 triệu đồng về hành vi niêm yết giá hàng hóa bằng ngoại tệ (USD) không đúng quy định pháp luật đối với cửa hàng lưu niệm Ngọc Rồng địa chỉ Khu đô thị phường Hùng Thắng, TP Hạ Long. Trước đó chuỗi cửa hàng Ngôi nhà mơ ước thuộc Công ty TNHH "Ngôi nhà mơ ước" cũng bị xử phạt số tiền 500 triệu đồng với vi phạm tương tự.

Đại Văn

Loading...

Bình luận

Loading...

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.