Pháp Luật Plus - Quảng Ninh: Khẳng định những dấu ấn phát triển kinh tế trong một năm đầy khó khăn, thử thách

Quảng Ninh: Khẳng định những dấu ấn phát triển kinh tế trong một năm đầy khó khăn, thử thách

0
Năm 2021 là một năm đầy những khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Quảng Ninh đã tứng bước khắc phục khó khăn, hoàn thành các mục tiêu phát triển.

Dù bị tác động và ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh Covid-19 trong hai năm, đặc biệt năm 2021, các chỉ số phát triển kinh tế của Quảng Ninh vẫn giữ mức ổn định với tốc độ tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ.

Theo báo cáo, chỉ số phát triển kinh tế vẫn vượt chỉ tiêu đề ra, ngoài tập trung, chú trọng vào các trụ cột kinh tế trọng điểm, Quảng Ninh đang dần hình thành những cơ sở vững chắc cho một lộ trình phát triển bền vững trong tương lai với các hạng mục, dự án "khủng" được đầu tư, khởi công trong năm 2021, đặc biệt các hạng mục đường giao thông quan trọng kết nối vùng miền và các địa phương sẽ là nền tảng đưa Quảng Ninh lên một tầm cao mới.

Kiên trì giữ vững "vùng xanh"

Hơn 2 năm bị tác động mạnh của đại dịch, hầu hết mọi hoạt động vận tải hàng hoá, du lịch, công nghiệp khai khoáng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hàng loạt các doanh nghiệp giải thế, các khu chế xuất, khu công nghiệp rơi vào tình trạng tê liệt. Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu cả nước về công tác phòng chống dịch, ngoài những chính sách chỉ đạo cương quyết, cứng rắn quyết giữ "vùng xanh, vùng an toàn" nhằm thích nghi dần với tình hình mới, khởi động lại các chuỗi hoạt động sản xuất, địa phương đã có những chính sách, hoặch định cụ thể, mỗi địa phương có những chính sách phòng chống dịch cụ thể, phù hợp với tình hình mới, cùng sự đồng lòng từ các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã giúp Quảng Ninh giữ vững được "thế trận phòng thủ" trước đại dịch.

33333.

Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu cả nước về triển khai đồng bộ các giải pháp, ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác phòng chống dịch bệnh, tạo điều kiện nhanh, gọn, thông thoáng cho người dân, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh trong điều kiện dịch bệnh có những diễn biến phức tạp.

Đồng thời, xác định việc giữ vững "vùng xanh, vùng an toàn" trong mọi thời điểm để tiến hành dần ổn định, tập trung phát triển mọi lịnh vực trong hoạt động kinh tế, từ đó hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế chung của toàn tỉnh.

Xác định trọng tâm công tác phòng chống dịch bệnh là ưu tiên cao nhất góp phần phát triển kinh tế-xã hội, trong quý 4/2021, tỉnh Quảng Ninh phấn đấu tạo bước đột phá về tiêm phòng vaccine COVID-19 để thiết lập “hàng rào bảo vệ”.

Hiện tại, trong những tháng cuối năm 2021, Quảng Ninh đang tổ chức tiêm phòng toàn dân, phấn đấu tiêm phòng cho 90% người đủ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm chủng trong thời gian sớm nhất, giữ vững “vùng xanh” an toàn.

Qua đó, đưa địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ tiêm phòng toàn dân, hình thành đội ngũ lực lượng lao động an toàn, các khu chế xuất, chế biến, các khu công nghiệm an toàn, phát triển bền vững trong điều kiện tình hình mới.

Đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng và thảo luận các giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021, tại phiên họp thường kỳ tháng 9, ông Nguyến Tường Văn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh phải đặt ra nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là kiểm soát tốt dịch bệnh, quyết tâm giữ địa bàn an toàn trên cơ sở thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch đã phát huy hiệu quả tích cực trong thời gian qua.

“Toàn tỉnh tập trung triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine đảm bảo nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất; phấn đấu đến 30/10 cơ bản hoàn thành tiêm nhắc lại mũi 2 để sớm đạt miễn dịch cộng đồng,” lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh.

Những chỉ số tăng trưởng ấn tượng

Theo Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 9 tháng của năm 2021 toàn tỉnh tăng 8,6%, cao hơn 0,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng chú ý, công nghiệp tiếp tục đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của địa phương. Theo đó, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp 9 tháng tăng 10,58% cùng kỳ.

5555.

Lãnh đạo Sở KHĐT báo cáo về những thành quả đạt được của đơn vị trong một năm đầy những khó khăn thử thách.

Cụ thể: Chỉ số sản xuất ngành khai khoáng tăng 1,67% cùng kỳ; riêng sản lượng than sạch đạt 35,1 triệu tấn, bằng 100,55% cùng kỳ.

Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 37% cùng kỳ. Chỉ số sản xuất ngành sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 2,72% cùng kỳ; riêng sản lượng điện đạt 28,3 tỷ kwh, tăng 2,55% cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp cung cấp nước hoạt động quản lý và xử lý rác thải tăng 4,08% cùng kỳ.

Từ những chỉ số "biết nói" nêu trên cho thấy mức độ tăng trưởng kinh tế của quảng Ninh vẫn đang giữ được những dấu hiệu khả quan trong thời điểm nhiều khó khăn chung. Để có được những thành quả tích cực nêu trên đó là sự đồng lòng, nhất quán trong công tác lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Trước những tác động lớn của thời điểm khó khăn, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã họp bàn triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; tạo đột phá trong việc thu hút đầu tư cũng như tích cực tổ chức nhiều hội nghị gặp mặt, đối thoại, tìm tiếng nói chung để từ đó đề ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Tổ công tác Hỗ trợ dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là Quang Ninh Investor Care)…

Cùng với đó, các lĩnh vực cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Đối với chỉ số PAR Index, các chỉ số thành phần đang tiếp tục có sự tăng điểm ổn định và tiếp cận gần với điểm số tuyệt đối.

Đối với các chỉ số SIPAS, PAPI, các giải pháp nhằm nâng cao sự hài lòng của người dân vẫn đang được triển khai đầy đủ, kịp thời và hiệu quả. Đặc biệt, tỷ lệ hài lòng và rất hài lòng của công dân thông qua khảo sát tại Trung tâm Hành chính công các cấp trong 9 tháng đầu năm đạt trên 99%.

Ngoài ra, công tác lập và quản lý quy hoạch, đất đai, tài nguyên và môi trường tiếp tục được quan tâm chú trọng; công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án trọng điểm, động lực thường xuyên được kiểm tra, đôn đốc thực hiện; an sinh xã hội, lao động, việc làm, y tế, văn hóa… được đặc biệt quan tâm, đời sống nhân dân tiếp tục được chăm lo.

6666.

Nhiều Dự án giao thông trọng điểm kết nối các địa phương, kết nối vùng chuẩn bị đưa vào khai thác, sử dụng trong đầu năm 2022 là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh trong những năm tiếp theo.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu các ngành, địa phương phải tập trung triển khai thực hiện tốt kế hoạch đầu tư công năm 2021; trong đó Tổ công tác đặc biệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 của tỉnh, tập trung kiểm tra đôn đốc và tháo gỡ khó khăn trong công tác tổ chức thực hiện và giải ngân các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh.

Về kịch bản tăng trưởng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu từng ngành phải bám sát vào chỉ tiêu, nhiệm vụ của từng ngành, lĩnh vực để phấn đấu thực hiện; đặc biệt là bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Các ngành, địa phương nghiên cứu các giải pháp, cách làm sáng tạo để khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, nhất là ngành du lịch, dịch vụ để sớm khôi phục trở lại.

Với những kết quả đã đạt trong chín tháng vừa qua, tỉnh Quảng Ninh phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2021 ở mức 2 con số, qua đó đóng góp vào tăng trưởng chung của cả nước.

Đại Văn

Loading...

Bình luận

Bình Thuận: Công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 27/5/2022, tại Bình Thuận, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các Vụ: Thị trường du lịch, Lữ hành,...

"Mắt biếc" chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Phim "Mắt biếc" được lựa chọn chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 diễn ra tối 27/5. Bộ phim sản xuất năm 2019 và đã đoạt giải Bông sen vàng.

Thành công kinh ngạc của đội tuyển Judo Việt Nam

Đội tuyển Judo Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ tại SEA Games. Thành tích vang dội đó là bước tiến quan trong để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Quang Hà tổng duyệt “Hà show”

Chiều 27/5, Quang Hà có buổi tổng duyệt liveshow “Hà show” được diễn ra 2 đêm 28, 29/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội...

Xem thêm

Thế giới Facebook