Quảng Ninh: Hàng nghìn người tham dự nghi Lễ rước một trong những Tượng Phật Ngọc lớn nhất Việt Nam

0
Tượng Phật Thích Ca bằng ngọc được tạc nguyên khối từ ngọc màu xanh, là một trong những tượng Phật ngọc nguyên khối lớn nhất tại Việt Nam.

Nằm trong chuỗi sự kiện “Hành trình về miền di sản - Thánh địa Phật giáo Trúc Lâm”, ngày 28/11, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ rước tượng Phật Thích Ca bằng ngọc xanh, một trong những tượng Phật ngọc lớn nhất Việt Nam về an vị tại chùa Quỳnh Lâm.

666

Quang cảnh tại buổi Lễ rước Tượng Phật Ngọc về chùa Quỳnh Lâm.

Lễ rước tượng Phật ngọc diễn ra lúc 8h00', ngày 28/11 (tức ngày 14/10 năm Canh Tý), từ địa điểm Trung tâm Văn hóa và Thể thao thị xã Đông Triều về chùa Quỳnh Lâm.Tượng có trọng lượng 3,8tấn, chiều cao 2,2m, là pho tượng Phật Thích Ca làm bằng ngọc thạch có nguồn gốc từ Canada.

Pho tượng được các nghệ nhân Nepal, Ấn Độ và Thái Lan thuộc Công ty Jade Thongtawee (Chieng Mai) chạm khắc tại Thái Lan, theo nguyên mẫu tượng Phật Thích Ca tại Thánh địa Bồ đề Đạo tràng (Ấn Độ). Mỗi chi tiết mỹ thuật chạm khắc đều rất tinh tế, tỉ mỉ, thể hiện hình ảnh Đức Phật ngồi thiền trên tòa sen trong tư thế liên hoa tọa, thần thái đầy từ bi.

ượng Phật Thích ca được tạo tác từ Ngọc nguyên khối có chiều cao 2,2m nặng 3,8 tấn và được coi là một trong những tượng ngọc nguyên khối lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Tượng Phật Thích ca được tạo tác từ Ngọc nguyên khối có chiều cao 2,2m nặng 3,8 tấn và được coi là một trong những tượng ngọc nguyên khối lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Tượng sẽ được đặt ở chùa Quỳnh Lâm tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Đây là ngôi chùa được khởi dựng từ triều Lý, đến đời Trần, chùa là nơi Trúc Lâm đệ nhất tổ, Điều ngự giác hoàng Trần Nhân Tông thường lui tới.

Đây cũng là nơi được coi là Đại học Phật giáo đầu tiên của Việt Nam và có tượng Di Lặc được coi là một trong An Nam tứ đại khí (Tượng Di Lặc chùa Quỳnh Lâm, Tháp Báo Thiên, Chuông Quy Điền, Vạc Phổ Minh). Chùa được tỉnh Quảng Ninh khởi công tôn tạo từ năm 2016 và hoàn thành vào tháng 11/2020.

1212

Sự kiện có sự tham gia của đông đảo các Tăng, Ni, Phật tử, các Đại biểu, các đồng chí lãnh đạo địa phương và người dân từ nhiều nơi về tham dự Lễ rước Tượng Phật ngọc.

Trong chuỗi sự kiện “Hành trình về miền di sản - Thánh địa Phật giáo Trúc Lâm” tại Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều sẽ có 4 sự kiện chính đó là: Hội thảo “Thiền sư Pháp Loa: Sự nghiệp tu hành, Thiền học và dấu ấn lịch sử”; Lễ rước tượng Phật Ngọc hoà bình; Lễ khánh thành chùa Quỳnh Lâm; Lễ dâng hương kỷ niệm 712 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và động thổ tôn tạo chùa Thượng - Ngoạ Vân.

Thông qua các hoạt động nêu trên, tỉnh Quảng Ninh mong muốn quảng bá, tuyên truyền sâu rộng các giá trị văn hoá của Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều đến đông đảo người dân và du khách. Việc cung rước tượng Phật ngọc về chốn Tổ Quỳnh Lâm – Học viện Phật giáo đầu tiên của cả nước dưới thời Trần sẽ tạo khí thiêng và điềm lành cho vùng đất Đông Triều, đồng thời tạo ra điểm nhấn mới thu hút du khách đến với thị xã.

Đại Văn

Bình luận

Kỳ lạ cây đào lộn hột lớn nhất thế giới to gấp đôi sân bóng đá

Đây cũng là cây đào lộn hột lớn nhất thế giới được sách kỷ lục Guiness thế giới công nhận, với tán cây trải rộng diện tích khoảng 8.500 m2.

Hòn đảo vô danh bỗng chốc thành thiên đường du lịch vì được "nhuộm" tím

Một đảo nhỏ tại Hàn Quốc đã chuyển mình ''nhuộm tím'' khắp nơi và trở thành địa điểm thu hút người đam mê nhiếp ảnh trong thời gian gần đây.

Những bí ẩn lạ lùng về cánh đồng chum cổ ở Lào

Bí ẩn về những chiếc chum đá nặng nhiều tấn ở Lào đến nay vẫn là ẩn số và cần quá trình nghiên cứu lâu dài hơn nữa.

Lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum

Đối với đồng bào dân tộc Rơ Ngao, nước có vai trò quan trọng, gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của bà con trong buôn làng.

Xem thêm