Quảng Ninh: Dừng toàn bộ các dự án tận thu than, khoáng sản tại Đông Triều

0
Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, dừng toàn bộ các dự án tận thu than, cát, sét tại thị xã Đông Triều.

Theo đó, nội dung chỉ đạo của Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, chấm dứt toàn bộ dự án khai thác than tại khu 9A, 9B, khu Đồi Sắn, dự án tận thu than và triển khai đợt cao điểm về đảm bảo an ninh trật tự trong quản lý, khai thác, vận chuyển, kinh doanh than trên địa bàn thị xã Đông Triều.

Cụ thể trong ngày 22/5, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Tổng Công ty Đông Bắc về tình hình sản xuất kinh doanh và quản lý ranh giới mỏ, bảo vệ tài nguyên than. Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu:

Ông Nguyễn Văn Đọc đưa ra các chỉ đạo trong buổi làm việc với Tổng Công ty Đông Bắc về tình hình sản xuất kinh doanh và quản lý ranh giới mỏ, bảo vệ tài nguyên than trên địa bàn thị xã Đông Triều.
Ông Nguyễn Văn Đọc đưa ra các chỉ đạo trong buổi làm việc với Tổng Công ty Đông Bắc về tình hình sản xuất kinh doanh và quản lý ranh giới mỏ, bảo vệ tài nguyên than trên địa bàn thị xã Đông Triều.

“Dừng toàn bộ các dự án tận thu than, cát, sét tại Đông Triều; chấm dứt khai thác than tại khu 9A, 9B, khu Đồi Sắn tại phường Mạo Khê để tiến hành hoàn nguyên môi trường và mở đợt cao điểm đảm bảo ANTT trong quản lý, khai thác, vận chuyển, kinh doanh than tại TX Đông Triều”.

Tổng Công ty Đông Bắc hiện có 24 đầu mối đơn vị, phân đội trực thuộc. Để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thuận lợi trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, Tổng Công ty đã thực hiện chuyên môn hóa các đơn vị thành các khối chuyên sâu, gồm: khối đơn vị sản xuất than, khối đơn vị chế biến, tiêu thụ than tại đầu nguồn; khối các đơn vị tiêu thụ than cuối nguồn, khối đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh khác.

Sau khi nghe các ý kiến tham gia tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận sự đóng góp của Tổng Công ty Đông Bắc đối với sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua với tư cách là một đơn vị kinh tế đặc biệt không chỉ đảm bảo sản xuất kinh doanh có hiệu quả, mà còn tham gia có trách nhiệm với tỉnh và các địa phương trong tỉnh về xây dựng lực lượng quốc phòng, hỗ trợ phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn, hỗ trợ an sinh xã hội.

Một trong những khai trường khai thác than tại thị xã Đông Triều.
Một trong những khai trường khai thác than tại thị xã Đông Triều.

Thực hiện Chỉ thị 21 của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết 12 của BCH Đảng bộ tỉnh, Tổng Công ty Đông Bắc đã có những chuyển biến tích cực trong quản lý khai thác, vận chuyển, kinh doanh than.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua có nhiều đơn thư, kiến nghị và dư luận của nhân dân về công tác quản lý trong khai thác, vận chuyển, kinh doanh than, tình hình an ninh trật tự trên một số địa bàn, đặc biệt là Đông Triều và trong ranh giới quản lý mỏ của Tổng Công ty Đông Bắc gây dư luận xấu trong nhân dân. Để làm rõ và chấn chỉnh tình trạng này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu:

Thứ nhất, dừng toàn bộ các dự án tận thu than, cát, sét trên địa bàn TX Đông Triều và tiến hành hoàn nguyên môi trường ngay các vị trí dừng đó; chấm dứt hoạt động khai thác than tại khu đồi 9A, 9B, đồi Sắn (phường Mạo Khê).

Thứ hai, các lực lượng chức năng của tỉnh mà nòng cốt là Công an tỉnh mở ngay đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự, chấn chỉnh trong khai thác, vận chuyển than tại TX Đông Triều.

Thứ ba, tập trung xử lý xe quá khổ, quá tải tại TX Đông Triều và các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Thứ tư, tăng cường quản lý ranh giới mỏ, đường vận chuyển, cảng, bến bãi theo hướng tất cả các đơn vị khai thác, vận chuyển, kinh doanh than của Tổng Công ty Đông Bắc chỉ được phép có 1 kho than tại khu vực sản xuất và chỉ bố trí 1 tuyến đường vận chuyển than ra 1 bến cảng bên ngoài để thực hiện việc xuất than trên cùng một địa bàn.

Thứ năm, các địa phương tăng cường quản lý nhà nước, rà soát lại các vị trí đất rừng có than để quản lý chặt chẽ, kiên quyết không cho thực hiện các dự án và chuyển nhượng các dự án trên các khu đất trên.

Thứ sáu, tất cả các đơn vị khai thác than trên toàn tỉnh khi thực hiện nổ mìn phải tuyệt đối đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân khu vực quanh dự án.

“Sau khi được Bộ Quốc phòng kiện toàn tổ chức, bộ máy lãnh đạo, Tổng Công ty cần sớm ổn định tổ chức, điều tiết lại hoạt động chung, rà soát đội ngũ chấn chỉnh kỷ luật kỷ cương, xử lý kiên quyết các vi phạm, thực hiện luân chuyển cán bộ đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu quả”.

“Quản lý chặt chẽ các đơn vị thành viên, tập trung triển khai dứt điểm các dự án theo đúng cam kết với tỉnh. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương, ngành chức năng thực hiện tốt quản lý ranh giới mỏ, quản lý tài nguyên.

Tỉnh tin tưởng Đông Bắc là một trong những đơn vị chủ lực về sản xuất than, làm tốt công tác quân sự quốc phòng tại địa phương”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh trong kết luận tại buổi làm việc.

Văn Đại

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm