Pháp Luật Plus - Quảng Ninh điều tra làm rõ vụ phá rừng theo phản ánh của VOV

Quảng Ninh điều tra làm rõ vụ phá rừng theo phản ánh của VOV

0
Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh yêu cầu điều tra làm rõ những nội dung mà VOV đã phản ánh về vụ chặt phá rừng ở huyện Hoành Bồ.

 Liên quan đến vụ chặt phá rừng tại huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã phản ánh trong các ngày 1-2/5 vừa qua, sáng 3/5, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp xuống hiện trường khu vực rừng bị chặt phá thuộc các thôn Khe Đắng, Khe Bùn và Đồng Quặng, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ (nằm trong tiểu khu 77A) và chỉ đạo phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh phải vào cuộc ngay để báo cáo kết quả trong thời gian sớm nhất.

Theo phản ánh của người dân địa phương, rừng ở khu vực này bị chặt phá đã nhiều năm nhưng không bị chính quyền ngăn cản.
Theo phản ánh của người dân địa phương, rừng ở khu vực này bị chặt phá đã nhiều năm nhưng không bị chính quyền ngăn cản.

Trước đó, VOV đã đăng tải, phát sóng loạt phóng sự điều tra phản ánh vụ việc nhiều đối tượng ngang nhiên chặt phá rừng nguyên sinh tại tiểu khu 77A thuộc thôn Khe Đắng, Khe Bùn, Đồng Quặng, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ.

Sáng nay, mặc dù vẫn còn là ngày nghỉ của đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức đoàn công tác do ông làm trưởng đoàn và lãnh đạo thanh tra tỉnh Quảng Ninh, sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Chi cục Kiểm lâm, huyện Hoành Bồ, xã Đồng Lâm xuống kiểm tra hiện trường thực tế vụ phá rừng tại những địa điểm mà VOV phản ánh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ chặt phá rừng tại huyện Hoành Bồ.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trực tiếp kiểm tra hiện trường vụ chặt phá rừng tại huyện Hoành Bồ.

Trong cuộc họp rút kinh nghiệm ngay sau khi đi kiểm tra thực tế hiện trường, ông Lê Văn Ánh, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Ninh cho rằng, nội dung phản ánh của VOV là có căn cứ. Bởi trong cuộc kiểm tra của thanh tra tỉnh Quảng Ninh vào đầu năm 2016 cũng xác định là có việc chặt phá rừng.

Khu vực rừng thuộc tiểu khu 77A bị chặt phá trước đây là rừng đặc dụng thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Lâm nhưng mới được quy hoạch lại thành rừng sản xuất để bàn giao cho dân.

Tuy nhiên, khi chưa có quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, UNBD huyện Hoành Bồ đã bàn giao cho 58 hộ dân. Còn về trữ lượng rừng thì hiện nay chưa thể xác định được do khi bàn giao từ Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Lâm không có biên bản xác định trữ lượng rừng.

Còn theo ông Thái Hồng Công, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, vụ việc có tính chất phức tạp và cần phải tổ chức điều tra làm rõ mới có kết luận chính thức. Qua quan sát thực tế cũng xác định có việc chặt phá rừng tại khu vực này.

Ông Nguyễn Đức Long yêu cầu Công an tỉnh Quảng Ninh phải vào cuộc ngay để làm rõ vụ việc như VOV đã phản ánh.
Ông Nguyễn Đức Long yêu cầu Công an tỉnh Quảng Ninh phải vào cuộc ngay để làm rõ vụ việc như VOV đã phản ánh.

Sau khi nghe các sở, ngành, địa phương liên quan báo cáo, ông Nguyễn Đức Long yêu cầu huyện Hoành Bồ và các sở  ngành liên quan phải điều tra làm rõ những nội dung mà VOV đã phản ánh. Trong đó đặc biệt chú ý nội dung có hiện tượng bảo kê, lâm tặc tại khu vực này hay không?

Trước mắt là xem xét trách nhiệm những người trực tiếp trên địa bàn từ cán bộ thôn, trạm kiểm lâm, ban quản lý khu bảo tồn, hạt kiểm lâm khi để xảy ra vụ việc trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đức Long yêu cầu: “Giao cho cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh toàn bộ kết luận của thanh tra tỉnh cũng như nội dung như VOV đã phản ánh để sớm làm rõ. Nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì phải khởi tố vụ án và thời gian phải sớm nhất để báo cáo với tỉnh”

Hoàng Trình  -  Theo VOV

Loading...

Bình luận

Loading...

ĐT Indonesia - ĐT Việt Nam: Thầy Park "đi guốc trong bụng" đối thủ?

Trận đấu giữa ĐT Indonesia và ĐT Việt Nam trong khuôn khổ Vòng loại World Cup 2022 sẽ diễn ra lúc 18h30 ngày 15/10 trên sân Kapten I Wayan Dipta.

Ca sĩ Sulli qua đời: Phát hiện bản ghi nhớ tiết lộ suy nghĩ hàng ngày của nạn nhân

Sau một thời gian điều tra tìm kiếm, cảnh sát bỗng phát hiện ra một bản ghi nhớ của Sulli trên một trong số những trang web mà cô từng truy cập.

HLV Park Hang Seo nghi phóng viên quay lén buổi tập của tuyển Việt Nam

Buổi tập làm quen sân thi đấu Kapten I Wayan Dipta tối 14/10 của đội tuyển Việt Nam kéo dài chỉ hơn 1 giờ đồng hồ...

Ca sĩ Sulli qua đời: "Tôi đã nói với họ mình kiệt sức rồi"

Đó là tâm sự nghẹn ngào của ca sĩ Sulli nói tại show thực tế Jinri Store vào tháng 10 năm ngoái. Một sự thật đau lòng.

Thế giới Facebook